Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 03:10 GMT+7

Đoàn giám sát công tác biên giới của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP

Biên phòng - Chiều 31/8, tại Hà Nội, Đoàn giám sát công tác biên giới của Ủy ban đối ngoại Quốc hội đã có buổi làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP về tình hình thực hiện các Điều ước quốc tế trên biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Đồng chí Đôn Tuấn Phong phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thùy Trang

Đồng chí Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát công tác biên giới của Ủy ban đối ngoại Quốc hội chủ trì buổi làm việc. Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; các đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội là Nguyễn Mạnh Tiến, Đinh Công Sỹ cùng dự buổi làm việc.

Theo thông tin tại buổi làm việc, sau khi các Điều ước quốc tế về biên giới lãnh thổ trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc được ký kết và có hiệu lực, Việt Nam và Trung Quốc cơ bản tuân thủ nghiêm các điều, khoản trong các Điều ước quốc tế; đều thể hiện và mong muốn xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển; các vướng mắc trong thực hiện các Điều ước quốc tế cơ bản được giải quyết thông qua đàm phán trên tinh thần tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau, không tạo điểm nóng trên biên giới.

Đồng thời, hệ thống các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc tương đối đầy đủ, sát với tình hình thực tiễn của các địa phương, đơn vị.

Công tác quản lý, bảo vệ biên giới và thực hiện 3 văn kiện pháp lý luôn nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các tỉnh biên giới, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương. Các ngành, các cấp tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện những nhận thức chung mà hai bên đạt được. Công tác phối hợp được duy trì nghiêm túc, tổ chức chặt chẽ trong quản lý, bảo vệ biên giới và xử lý, giải quyết các vấn đề xảy ra trên biên giới theo các quy định của 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc và các thỏa thuận có liên quan.

Quan hệ đối ngoại với các nước láng giềng được duy trì thường xuyên, liên tục giữa các lực lượng, chính quyền và nhân dân hai bên để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thùy Trang

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đôn Tuấn Phong ghi nhận đánh giá cao các nỗ lực, cố gắng, hi sinh, vượt qua mọi gian khổ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong công tác bảo vệ biên giới. Sau hơn 10 năm thực hiện 3 văn kiện pháp lý đã thấy được kết quả rất rõ rệt, góp phần duy trì đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác phát triển.

Mặt khác, BĐBP đã tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch rất hiệu quả trên các tuyến biên giới, trong đó có tuyến biên giới phía Bắc. Đối với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, BĐBP là nòng cốt trong tuyên truyền cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở khu vực biên giới. BĐBP cũng làm tốt công tác đối ngoại Biên phòng…

Đồng chí Đôn Tuấn Phong cơ bản thống nhất với các kiến nghị đã nêu tại buổi làm việc; đồng thời, sẽ tiếp thu các ý kiến, kiến nghị và tổng hợp trình kiến nghị lên cấp trên cho phù hợp.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO