Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 06:07 GMT+7

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị IPU Pre-COP26

Biên phòng - Phát biểu tại Hội nghị, đoàn Việt Nam nêu một số đề xuất: Chính sách phục hồi xanh, kinh tế xanh cần được triển khai quyết liệt ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Italy tại IPU và Chủ tịch danh dự IPU Pier Ferdinando Casini. Ảnh: TTXVN

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Italy, Tổng thư ký Liên minh nghị viện thế giới (IPU) và Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Vương quốc Anh tại IPU, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Nghị viện trù bị trước thềm kỳ họp Hội nghị các bên Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến Đổi khí hậu (IPU Pre-COP26) tổ chức tại Rome, Italy từ ngày 8-11/10.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề Trái Đất ấm lên, các thảm họa thiên nhiên, tình trạng mất đa dạng sinh thái và những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với mọi mặt của đời sống nhân loại...

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh lương thực, làm gia tăng đói nghèo, ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Các đại biểu kêu gọi các quốc gia cần phải khẩn trương chung tay hành động trước khi hậu quả vượt ra khỏi khả năng kiểm soát; ủng hộ mục tiêu đảm bảo phát thải ròng khí nhà kính toàn cầu bằng 0 vào năm 2050 và giữ cho nhiệt độ Trái Đất tăng ở mức 1,5 độ C.

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam gặp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Piero. Ảnh: TTXVN

Hội nghị đặc biệt nhấn mạnh vai trò và hành động của Nghị viện, với chức năng là lập pháp, giám sát, là đại diện cho người dân, sẽ là nhân tố then chốt đảm bảo việc thực hiện các mục tiêu nêu trong Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Hội nghị về chủ đề Các cách tiếp cận xanh cho việc phục hồi sau Covid-19, đoàn Việt Nam nêu một số đề xuất: Chính sách phục hồi xanh, kinh tế xanh cần được triển khai quyết liệt ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu, trong đó khuôn khổ chung là Các Mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc và Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu; Xây dựng hành lang pháp lý công bằng và có hiệu lực, khuyến khích, hỗ trợ phát triển cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có hướng phát triển xanh, kinh doanh xanh, bảo vệ môi trường; Nâng cao ý thức của cộng đồng trong sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên, năng lượng, bảo vệ môi trường sống và thực hiện lối sống xanh...; Chuyển đổi xanh cần có lộ trình phù hợp, tính đến điều kiện và năng lực khác nhau của các quốc gia, và các quốc gia cần nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm chia sẻ về công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt trước mắt là vaccine ngừa Covid-19 để cùng nhau sớm vượt qua đại dịch.

Nhân dịp Hội nghị, đoàn Việt Nam đã có các cuộc tiếp xúc song phương với các đối tác Nghị viện Italy: Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Piero Fassino; Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Italy tại IPU và Chủ tịch danh dự IPU Pier Ferdinando Casini; Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Italy với Việt Nam Chiara Gribaudo cùng các thành viên của Nhóm. Cùng dự các cuộc làm việc có Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ.

Tại các cuộc gặp, phía Italy khẳng định coi Việt nam là đối tác quan trọng; mong muốn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực; ủng hộ việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa các nghị sỹ; đề nghị hai bên tăng cường phối hợp ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế; phối hợp tổ chức chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề cùng quan tâm.

Đoàn Việt Nam chúc mừng thành công của Italy thời gian vừa qua, nhất là việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và khôi phục các hoạt động kinh tế; chủ trì tổ chức nhiều hoạt động quan trọng như G20 và tới đây đồng chủ trì Hội nghị COP26; cảm ơn phía Italy đã hỗ trợ vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam.

Nhân dịp này, đoàn Việt Nam cũng đã đề xuất các biện pháp để tăng cường quan hệ hai nước, hai Quốc hội và đề nghị Nghị viện Italy sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA).

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam gặp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Italy với Việt Nam Chiara Gribaudo. Ảnh: TTXVN

Ngoài ra cũng trong thời gian tham dự Hội nghị, đoàn đã có các cuộc tiếp xúc với các đoàn Nga, Hàn Quốc, Anh, Indonesia để trao đổi về quan hệ hợp tác và các vấn đề cùng quan tâm.

Hội nghị PU Pre-COP26 là sự kiện do IPU phối hợp với Nghị viện Italy tổ chức, là một phần trong chuỗi các sự kiện trước khi diễn ra Hội nghị COP26 tại Anh vào tháng 11-2021, nhằm đưa ra các đóng góp liên quan vấn đề biến đổi khí hậu từ góc độ nghị viện.

Tham dự Hội nghị Pre-COP26 có 330 đại biểu đến từ hơn 70 quốc gia đại diện cho các nghị viện thành viên IPU.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO