Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 10:29 GMT+7

Đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh Hiến binh, Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm các di tích lịch sử tại Điện Biên

Biên phòng - Chiều 30-10, tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh Hiến binh, Quân đội Hoàng gia Campuchia do Đại tướng Sao Sokha, Phó Tổng Tư lệnh, Tư lệnh Hiến binh dẫn đầu đã tới thăm Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ và tham quan khu di tích lịch sử hầm Đờ Cát.

bjic_anh-1
Đại tá Vừ A Khua, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Điện Biên đón đoàn tại sân bay tỉnh Điện Biên. Ảnh: Kim Nhượng

Tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên phủ, đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh Hiến binh, Quân đội Hoàng gia Campuchia đã được nghe giới thiệu và xem hơn 1.000 hiện vật, hình ảnh mô tả cụ thể diễn biến của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ trong 56 ngày đêm cho tới ngày tấn công cuối cùng vào cứ điểm.

Chứng kiến những hình ảnh trang nghiêm, xúc động tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng Sao Sokha đã ghi vào sổ vàng truyền thống: “Thay mặt phái đoàn Bộ Tư lệnh Hiến binh, Quân đội Hoàng gia Campuchia khi đến tham quan tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi xin bày tỏ sự kính trọng đối với những hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam), Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho 3 nước Đông Dương. Chúng tôi coi đây là bài học để giữ gìn mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Campuchia".

c1h7isj08f-21242_f_k2daaxvb2_anh_2
Đoàn thăm Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Kim Nhượng
g4ki_anh-3
 Đoàn tham quan khu trưng bày những kỷ vật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các Đại đoàn chủ lực của Quân đội nhân dân Việt Nam trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Kim Nhượng
6evnyjh9gl-21242_f_k2dabbhi4_anh_4
Đại tướng Sao Sokha ghi sổ vàng truyền thống của bảo tàng. Ảnh: Kim Nhượng

Sau khi tham quan Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, đoàn đã tới tham quan Khu di tích lịch sử hầm Đờ Cát. Tại đây, đoàn đã được hướng dẫn viên khu di tích giới thiệu về căn hầm của tướng Đờ Cát, nơi bố trí toàn bộ cứ điểm Điện Biên Phủ và các trận đánh trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Sau khi nghe hướng dẫn viên giới thiệu, Đại tướng Sao Sokha đã có những phát biểu đầy cảm động: Tôi đã nghiên cứu cũng như đọc rất nhiều sách về chiến dịch Điện Biên Phủ, hôm nay được tận mắt chứng kiến, cũng như đích thân tới nơi đây, tôi đã thấy được sự dũng cảm, mưu lược tài tình của những vị tướng Quân đội nhân dân Việt Nam và sự hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây thật sự là một kiến thức ý nghĩa, quan trọng đối với cá nhân tôi… 

k3qp_anh-5

qlkn0c97at-21242_f_k2dabo6d6_anh_6
Đoàn tham quan Khu di tích lịch sử hầm Đờ Cát. Ảnh: Kim Nhượng

Trong buổi tối cùng ngày, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã tổ chức chiêu đãi đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh Hiến binh, Quân đội Hoàng gia Campuchia. Ngày mai (31-10), đoàn sẽ đến thăm Khu di tích lịch sử căn cứ Mường Phăng (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO