Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 03:43 GMT+7

Đoàn cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam phát hiện 2 vị trí có dấu hiệu sự sống trong các đống đổ nát

Biên phòng - Ngày 16/2, ngày thứ ba thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam đã phát hiện 2 vị trí có dấu hiệu sự sống.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ quán triệt nhiệm vụ khi đoàn tới thực địa. Ảnh: qdnd.vn

Cụ thể, theo hiệp đồng với cơ quan điều phối địa phương, lực lượng của QĐND Việt Nam triển khai Đội chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn và Đội công binh cứu sập tiếp tục trinh sát, tìm kiếm tại xã Haci Omer Alpagot thuộc Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay.

Dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam), đoàn đã thực hiện tìm kiếm tại 3 điểm với 6 vị trí. Những điểm này đều nằm tại những tòa nhà cao tầng bị đổ, sập nghiêm trọng.

Tại mỗi vị trí, sau khi thống nhất với lực lượng cứu hộ địa phương, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ chỉ đạo Đội Công binh cứu sập sử dụng kìm thủy lực cắt sắt mở đường, sau đó đưa chó nghiệp vụ luồn sâu để đánh hơi và kiểm tra chéo, rồi cuối cùng bộ đội công binh dùng thiết bị dò tìm để đánh giá chính xác tình hình.

Huấn luyện viên và chó nghiệp vụ xác định vị trí có nạn nhân. Clip do thành viên của đoàn công tác cung cấp

Đội chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn và Đội Công binh cứu sập tiến vào hiện trường. Ảnh: qdnd.vn
Chó nghiệp vụ đánh hơi tìm kiếm tại vị trí khả nghi có nạn nhân. Ảnh: qdnd.vn
Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn vào sâu bên trong hiện trường. Ảnh: Thành viên của đoàn công tác cung cấp

Kết quả, tại ba tòa nhà ở góc đường Akevle và Fahri Koruturk, đoàn đã xác định được 2 vị trí có dấu hiệu sự sống và 2 vị trí có nạn nhân thiệt mạng. Tại đống đổ nát ở góc đường Bahceli Số 4, đoàn tìm thấy vị trí có 1 nạn nhân thiệt mạng.

Tại mỗi vị trí, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ trao đổi, bàn giao cho lực lượng địa phương tiếp tục công tác cứu hộ, nhất là 2 vị trí có dấu hiệu sự sống và sẽ bám nắm thông tin từ phía chính quyền địa phương.

Sau 3 ngày nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, lực lượng cứu nạn QĐND Việt Nam đã giúp nước bạn xác định được 11 vị trí có nạn nhân do trận động đất vừa qua, trong đó có 2 vị trí có dấu hiệu sự sống. Tinh thần của các thành viên trong đoàn rất tự tin, sẵn sàng tiếp tục nỗ lực hỗ trợ nước bạn trong công tác tìm kiếm cứu nạn, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cắm cờ tại các vị trí có nạn nhân. Ảnh: qdnd.vn

Đến nay, số người thiệt mạng trong trận động đất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đến nay đã tăng lên trên 41.000 người và con số này tiếp tục tăng lên từng giờ khi lực lượng cứu hộ đã tìm thấy nhiều người bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Thu Minh

Bình luận

ZALO