Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 10:30 GMT+7

Đoàn cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam tiếp tục tìm thêm được 3 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Biên phòng - Ngày 15/2, bước sang ngày thứ hai tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực triển khai thực hiện nhiệm vụ, phát hiện thêm 3 địa điểm có người bị nạn.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam và chó nghiệp vụ thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Thành viên đoàn cung cấp

Đoàn chia làm 2 đội để đẩy nhanh công tác tìm kiếm nạn nhân. Đội 1 do Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam) Trưởng đoàn, chỉ huy tìm kiếm tại xã Haci Omer Alpagot thuộc Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay.

Đội 2 do Thượng tá Nguyễn Duy Minh, Trưởng phòng Mỹ-Úc-Phi, Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng phụ trách, hỗ trợ Đội cứu hộ của Bahrain tìm kiếm tại khu vực dân cư đường Harapasi của Antakya. Thành phần hai đội đều có bộ đội công binh, chó nghiệp vụ và quân y. Trước đó, phía Bahrain nhờ lực lượng của QĐND Việt Nam phối hợp vì phía bạn không có các thiết bị cứu hộ công binh và chó nghiệp vụ.

Đội 1 thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: qdnd.vn
Đội 1 xác định vị trí nạn nhân trong đống đổ nát. Clip do thành viên đoàn cung cấp
Đội 1 xác định thêm vị trí nạn nhân khác trong đống đổ nát. Clip do thành viên đoàn cung cấp

Kết quả, chiều 15/2 (giờ địa phương) lực lượng của QĐND Việt Nam tiến hành trinh sát 8 điểm, phát hiện 3 điểm có người bị nạn. Trong đó, đội 1 đã tìm được 2 vị trí có nạn nhân thiệt mạng và bàn giao cho lực lượng cứu hộ hạng nặng địa phương.

Đội 2 hỗ trợ Đội cứu hộ của Bahrain tìm kiếm tại khu vực dân cư. Ảnh: qdnd.vn

Đội 2 cùng phía Bahrain tiến vào khu vực sâu và khó tiếp cận nhất ở khu vực đảm nhiệm. Tại đây, đội đã phát hiện vị trí có nguồn hơi người trong đống đổ nát của một hộ gia đình. Do khối lượng bê tông lớn, đường hẹp, phương tiện máy móc chưa vào hỗ trợ được nên đội đã bàn giao lại vị trí có nguồn hơi cho gia đình để báo cho chính quyền sở tại tiếp cận hỗ trợ.

Kết thúc ngày tìm kiếm, 2 đội trở về nơi đóng quân tại sân vận động Hatay của Antakya, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường. Ảnh: Thành viên đoàn cung cấp

Trước đó, ngày 14/2, địa điểm thực hiện nhiệm vụ của lực lượng cứu nạn QĐND Việt Nam là tại xã Haci Omet, huyện Alpaget, tỉnh Hatay. Tuy nhiên, trên đường cơ động, người dân khi biết tin đã liên hệ nhờ lực lượng của QĐND Việt Nam giúp tìm kiếm người thân tại một số tòa nhà bị sập dọc đường Rustem Tumer Pasa thuộc Antakya, thủ phủ của tỉnh Hatay.

Dưới sự chỉ đạo tại hiện trường của Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, các thành viên đoàn đã nỗ lực, cố gắng và đã có kết quả. Lúc 11 giờ, 16 giờ 45 và 18 giờ, Đội chó nghiệp vụ và Tổ trinh sát số 1 của Đội Công binh cứu sập đã tìm thấy 3 vị trí có nạn nhân. Trong đó, lực lượng của ta đã trực tiếp cùng với lực lượng cứu hộ địa phương đưa được 1 thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. Hai vị trí còn lại bàn giao cho đơn vị sở tại. Sau đó đoàn tiếp tục đi tìm kiếm, khảo sát khu vực theo hiệp đồng ban đầu với cơ quan điều phối địa phương.

Cán bộ Đội chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn BĐBP trò chuyện với trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ trong giờ nghỉ giải lao. Ảnh: Thành viên đoàn cung cấp

Trong số 10 tỉnh bị động đất của Thổ Nhĩ Kỳ, Hatay là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo cơ quan quản lý thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 6.400 tòa nhà đã bị sụp đổ do hậu quả của 2 trận động đất chính và hơn 430 cơn dư chấn. Hơn 32.000 người Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia các hoạt động cứu hộ, cứu nạn trong thời tiết lạnh giá, trong khi hàng triệu người đang rất cần viện trợ. Công tác cứu nạn, cứu hộ còn có sự tham gia của khoảng 8.300 nhân viên cứu hộ quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Chiến thuật cứu hộ được lực lượng QĐND Việt Nam áp dụng là: Các tổ tiến hành trinh sát mục tiêu. Nếu phát hiện mục tiêu cần đưa ra khỏi khu vực sập đổ, hoặc dấu hiệu cần ứng cứu sẽ lập tức báo cáo để chỉ huy trưởng điều động lực lượng công binh tới hiện trường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ tiến hành công tác cứu hộ. Lực lượng Quân y ở vòng ngoài sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp cần thiết, hoặc thực hiện các biện pháp đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường, bàn giao cho giới chức sở tại.

Thu Minh

Bình luận

ZALO