Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 04:57 GMT+7

Đoạn cuối con đường của “người vận chuyển” Đặng Hữu Tâm

Biên phòng - Để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, Đặng Hữu Tâm đã trở thành “người vận chuyển” cho đường dây vận chuyển ma túy từ khu vực biên giới vào nội địa. Sau nhiều ngày theo dõi, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Kon Tum và Công an tỉnh Kon Tum đã bắt quả tang Đặng Hữu Tâm khi đối tượng này đang vận chuyển 2kg ma túy tổng hợp dạng đá để lấy tiền công 40 triệu đồng.

Đối tượng Đặng Hữu Tâm cùng tang vật 2kg ma túy tổng hợp dạng đá. Ảnh: Trung Hoàng

Đằng sau vỏ bọc hoàn hảo

Đặng Hữu Tâm (40 tuổi) sinh ra và lớn lên tại ấp Long Quế, xã Long Điền, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Gia đình khó khăn nên từ nhỏ, Tâm phiêu bạt khắp nơi để kiếm sống. Năm 2004, Tâm đến xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Tại đây, Tâm không có công việc ổn định, ai thuê gì làm nấy, lại có thời gian, Tâm sang Lào làm công nhân mỏ đá. Năm 2010, Tâm kết hôn với một phụ nữ người Ca Dong ở thôn Tà Ka, xã Pờ Y và họ có với nhau 3 người con.

Ở địa phương, hàng xóm đánh giá Đặng Hữu Tâm là người đàn ông chăm chỉ, chí thú làm ăn, đi làm thuê nhưng xây được nhà cho vợ con. Tâm chưa từng có tiền án, tiền sự.

Nhưng từ lâu, các trinh sát phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Kon Tum đã phát hiện đằng sau vỏ bọc hoàn hảo, Đặng Hữu Tâm có mối quan hệ bất minh với những đối tượng liên quan đến ma túy cả trong và ngoài địa bàn. Khoảng thời gian làm công nhân bên Lào, Tâm giao du với các đối tượng mua bán, sử dụng ma túy và nghiện ma túy lúc nào không hay. Vì thế, không ít lần, Tâm được thuê đi “test” trong các cuộc giao dịch “hàng trắng”. Đáng chú ý, Tâm rất ít khi rời khỏi nhà vào ban ngày và thường đặt mua ống thủy tinh trên mạng về chế lại thành “cóng” để bán lại cho người nghiện sử dụng.

Qua thời gian theo dõi, thu thập thông tin, lực lượng trinh sát phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Kon Tum đã phát hiện Đặng Hữu Tâm có liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy từ khu vực cửa khẩu quốc tế Bờ Y vào nội địa. Trên cơ sở đó, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kon Tum phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP; Phòng PC04, Công an huyện Ngọc Hồi đã xác lập chuyên án mang bí số KT421 để triệt phá đường dây này.

Kể từ khi đưa Đặng Hữu Tâm vào “tầm ngắm”, mọi di biến động của đối tượng được các trinh sát thu thập đầy đủ, từ quy luật giờ giấc, đi lại đến các mối quan hệ của y. Tất cả các thông tin được gửi về Ban Chuyên án KT421 để xây dựng phương án đánh bắt.

Một trinh sát cho biết: “Ở địa phương, đối tượng Đặng Hữu Tâm có cuộc sống rất bình thường, không gây xích mích với hàng xóm, mọi người cũng không thấy được sự bất minh của y. Tuy nhiên, các trinh sát lại thu thập được thông tin khác, đó là trong giới tội phạm, Tâm có tiếng là khôn ngoan, có khi còn “theo dõi” lực lượng chức năng để xây dựng cho mình quy luật hoạt động an toàn. Bởi vậy, để tránh “rút dây động rừng”, lực lượng đánh án chỉ tổ chức giám sát từ xa, nghiên cứu kỹ các mối quan hệ, quy luật hoạt động của đối tượng, quyết tâm buộc Đặng Hữu Tâm phải lộ diện”.

Sa lưới

Ngày 7-6-2021, các trinh sát nhận được thông tin Đặng Hữu Tâm chuẩn bị “nhận mối”. Thông tin trên nhanh chóng được báo về Ban Chuyên án KT421. Xác định thời cơ đã tới, Ban Chuyên án lập tức triển khai đội hình, phân công các tổ đánh án vào các vị trí.

Vào lúc 20 giờ, ngày 8-6-2021, lực lượng đánh án gồm Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kon Tum; Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y; Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP; Phòng PC04, Công an tỉnh Kon Tum; Công an huyện Ngọc Hồi phát hiện Đặng Hữu Tâm điều khiển xe máy đi từ thôn Ngọc Hải, xã Pờ Y về hướng thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi và mang theo một túi xách màu trắng.

Lực lượng đánh án thay nhau giám sát đối tượng trên suốt cả hành trình hơn 20 cây số. Khoảng 20 giờ 35 phút, Tâm vào khách sạn P.D, địa chỉ tại thôn 4, thị trấn Plei Kần và hỏi thuê phòng 209. Khi Tâm vừa mở cửa phòng, lực lượng trinh sát đã bất ngờ ập đến khống chế Tâm.

Kiểm tra túi xách mà Đặng Hữu Tâm mang theo, các trinh sát phát hiện có 2 bọc ni lông màu vàng in chữ GUANYINWANG, bên trong chứa tinh thể rắn màu trắng đục. Đặng Hữu Tâm khai nhận, 2 bọc tinh thể màu trắng là ma túy tổng hợp dạng đá. Chiều 8-6, có một người đàn ông điện thoại cho Tâm nói cần thuê người mang một túi hàng xuống thị trấn Plei Kần. Là người nhiều năm sử dụng ma túy nên Tâm thừa hiểu đó là “hàng gì” nhưng với giá “40 triệu đồng”, y không mảy may suy nghĩ mà đồng ý ngay. Đến tối cùng ngày, qua điện thoại, người đàn ông hướng dẫn Tâm đi xe máy đến thôn Ngọc Hải, nhận túi xách và dặn giao cho một người đàn ông chờ ở phòng 209, nhà nghỉ P.D ở thôn 4, thị trấn Plei Kần. Tuy nhiên, khi Tâm chưa kịp “giao hàng” thì bị lực lượng Biên phòng và Công an bắt giữ.

Ngày 11-6, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Kon Tum cho kết quả giám định 2 gói tinh thể màu trắng mà Đặng Hữu Tâm mang theo khi bị bắt là ma túy (loại Methamphetamine), trọng lượng 1.974,8g.

Dựa trên kết quả giám định và chứng cứ thu thập được, Trung tá Nguyễn Quang Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Chắc chắn, Đặng Hữu Tâm sẽ phải trả một cái giá không nhỏ cho hành vi bất chấp pháp luật của mình.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO