Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 01:26 GMT+7

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh BĐBP thăm, động viên người dân bản Sa Ná

Biên phòng - Ngày 4-8, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP do Đại tá Phạm Xuân Diệu, Phó Tham mưu trưởng BĐBP làm trưởng đoàn đã cùng với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trực tiếp vượt sông Luồng để tiến sâu vào địa bàn bản Sa Ná, nơi bị thiệt hại nặng nề sau đợt lũ dữ.

5edzsp1ymi-17769_f_jyx4924b4_5
Đại tá Phạm Xuân Diệu, Phó Tham mưu trưởng BĐBP trao hỗ trợ cho anh Hà Văn Vi, người đã mất đi 6 người thân thiết trong cơn lũ dữ. Ảnh: Quang Long

Chiều 4-8, sau khi nghiên cứu nhiều phương án để có thể tiếp cận được các bản đang bị cô lập trên địa bàn xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, các lực lượng chức năng đã sử dụng phương tiện đặc chủng là những chiếc ca-nô chuyên dụng trong việc tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ của lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ-cứu nạn (trực thuộc Công an tỉnh Thanh Hóa) làm phương tiện vận chuyển các đoàn công tác vượt sông Luồng tiếp cận các bản bị cô lập.

hxi4975g6k-17769_f_jyx491zu0_1
Chuẩn bị phương tiện để vượt sông Luồng. Ảnh: Quang Long
2tyq3uhj4e-17769_f_jyx4923o2_3
Sau gần 2 giờ đồng hồ đi bộ vượt rừng, đoàn công tác đã đến được địa phận của bản Sa Ná. Ảnh: Quang Long

Mặc dù trời đã ngớt mưa, nước sông Luồng rút chậm, nhưng nước sông suối thượng nguồn vẫn đổ về bản với lưu lượng lớn. Tuy nhiên, nhận thấy khả năng qua sông là có thể thực hiện được, lực lượng chức năng đã tiến hành chuyên chở các đoàn công tác qua sông. Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP do Đại tá Phạm Xuân Diệu, Phó Tham mưu trưởng BĐBP làm trưởng đoàn đã cùng với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trực tiếp vượt sông Luồng để tiến sâu vào trong địa bàn bản Sa Ná.

c7bqdutx0g-17769_f_jyx4923e1_2
Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP trên đường vượt rừng tiến vào bản Sa Ná. Ảnh: Quang Long

Sau gần 3 giờ đồng hồ vượt rừng từ bờ sông Luồng, các lực lượng đã có mặt tại bản Sa Ná - một trong 2 bản bị chia cắt của xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, tại bản Sa Ná vẫn còn 12 người mất tích và 4 người bị thương, trong đó có 1 người bị thương rất nặng đang được cứu chữa. Hầu hết nhà cửa, tài sản của các gia đình bị phá hủy hoàn toàn. Công tác hỗ trợ, thăm khám đang diễn ra hết sức khẩn trương tại bản Sa Ná. 

Trước đó, vào tối 3-8, một tổ công tác của cán Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo đã vượt rừng vào đến Sa Ná, song chỉ đi được người, không mang theo được thiết bị cứu trợ hay lương thực, thuốc men.

udajyp3is4-17769_f_jyx492403_4
Bản Sa Ná tan hoang sau cơn lũ dữ. Ảnh: Quang Long

Tại bản Sa Ná, thay mặt lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP, Đại tá Phạm Xuân Diệu gửi lời hỏi thăm và trao hỗ trợ đến các gia đình gặp nạn trên địa bàn. Đại tá Phạm Xuân Diệu động viên bà con nhân dân ổn định tư tưởng cùng các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn khắc phục mọi khó khăn để sớm ổn định cuộc sống.

wy9765g0pm-17769_f_jyx4924j5_6
Ngay sau khi trở về từ bản Sa Ná, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP và lãnh đạo các đơn vị chức năng đã báo cáo với đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (thứ hai từ trái sang) về công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn cũng như công tác khắc phục hậu quả sau lũ. Ảnh: Quang Long

Các lực lượng vũ trang, cứu hộ, cứu nạn, chính quyền địa phương đã thành lập nhiều đoàn, chia các hướng khác nhau để tiếp cận các bản có người mất tích. Công tác tìm kiếm các nạn nhân đang được gấp rút triển khai. Tuy nhiên, nước vẫn còn rất lớn, đường rừng bị chia cắt nên công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Quang Long - Viết Lam

Bình luận

ZALO