Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 08:36 GMT+7

Mỹ khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem:

Đổ thêm dầu vào lửa

Biên phòng - Ngày 14-5, giờ địa phương, lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem đã diễn ra với sự tham dự của một phái đoàn Nhà Trắng cùng 800 quan khách. Sự kiện này được cho là “đổ thêm dầu vào lửa”, khiến tình hình ở Trung Đông vốn đã phức tạp nay lại càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

m05i_11a
Lực lượng an ninh bảo vệ bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem. Ảnh: AFP

Theo Roi-tơ, dẫn đầu phái đoàn Mỹ có con gái Ivanka Trump và con rể Kushner của Tổng thống Donald Trump cùng với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Tổng thống Donald Trump cũng có bài phát biểu qua video trước 800 quan khách trong lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Trước đó, ngày 16-12-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel, theo đó quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Ten Avíp về thành phố này. Dù sự kiện này được thông báo từ nhiều tháng qua, song đến nay vẫn gây ra những phản ứng trái chiều. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hoan nghênh động thái này, cho rằng nó phản ánh người Do Thái đã có Thủ đô Jerusalem 3.000 năm tuổi. Ngược lại, sự kiện này lại gây phẫn nộ ngay cả với chính những đồng minh Ả-rập của Mỹ, đồng thời làm dấy lên phản ứng dữ dội từ người Palestine vốn luôn mong muốn phần phía Đông Jerusalem sẽ là Thủ đô nhà nước của họ trong tương lai.

Nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ lo ngại việc Mỹ tái bố trí Đại sứ quán của nước này tại Jerusalem có thể làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Trung Đông hoặc khiến tiến trình hòa bình vốn đình trệ ở khu vực này càng khó khăn hơn.

Phần lớn các quốc gia đều cho rằng, quy chế Jerusalem nên được quyết định trong đàm phán hòa bình. Hành động chuyển Đại sứ quán Mỹ tới thành phố Jerusalem vốn đang có tranh chấp rõ ràng làm phương hại cho triển vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định lập trường của Tokyo cho rằng, các vấn đề tranh cãi và quy chế của thành phố này phải được giải quyết thông qua đàm phán giữa người Israel và Palestine Ông Suga bày tỏ hy vọng Tokyo có thể góp phần mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông thông qua việc thúc đẩy niềm tin và đối thoại giữa hai bên qua nhiều dự án khác nhau.

Cùng chung quan điểm với Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cảnh báo, động thái của Mỹ tái bố trí Đại sứ quán của mình tại Jerusalem sẽ thổi bùng lên những căng thẳng ở Trung Đông. Ông kêu gọi các quốc gia Hồi giáo có những biện pháp nghiêm túc hơn để phản đối những quyết định của Mỹ.

Để thể hiện tình đoàn kết với người dân Palestine, ngày 13-5, hàng nghìn người Maroc đã xuống đường tuần hành ủng hộ cuộc đấu tranh của người dân Palestine nhằm thành lập một Nhà nước độc lập với Thủ đô là Jerusalem, đồng thời phản đối quyết định của Mỹ chuyển Đại sứ quán đến thành phố này.

Trong khi đó, Ủy ban biểu tình quốc gia tại Gaza đã kêu gọi người dân dải Gaza tổ chức cuộc tuần hành với sự tham gia của một triệu người để phản đối Israel phong tỏa vùng đất duyên hải này suốt 12 năm qua. Đồng thời kêu gọi người dân tập hợp tại khu vực phía Đông dải Gaza giáp biên giới Israel để tham gia biểu tình phản đối. Ngày 14-5, hàng nghìn người Palestine đã tập trung gần biên giới dải Gaza để tham gia cuộc biểu tình lớn mang tên "Trở về tháng 3 vĩ đại". Nhằm kiểm soát xung đột, Israel cảnh báo những người biểu tình tại Gaza tránh xa khu vực hàng rào biên giới, tránh mối nguy hiểm de dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, xung đột vẫn xảy ra, làm ít nhất 12 người Palestine bị thương.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO