Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 07:08 GMT+7

Đỡ đẻ cho sản phụ Vân Kiều giữa trời mưa bão

Biên phòng - Khi người dân gặp nạn trong mưa lũ, cần sự giúp đỡ nhất thì lúc đó những người lính quân hàm xanh đã nỗ lực hết mình; đem cả tình thương, trách nhiệm giúp người dân trong lúc nguy nan, cấp bách. Câu chuyện của Đại úy Hoàng Kim Bắc, quân y Đồn Biên phòng Thuận, BĐBP Quảng Trị cùng nhân viên y tế xã Thuận đã đỡ đẻ thành công cho một sản phụ giữa mưa bão là câu chuyện cảm động như thế.

Đại úy Hoàng Kim Bắc cùng nhân viên y tế xã Thuận đỡ đẻ thành công cho sản phụ Hồ Thị Vàng. Ảnh: Kim Bắc

Đang lúc trời mưa bão, sản phụ Hồ Thị Vàng (SN 2002, người dân tộc Vân Kiều, trú tại thôn Thuận 5, xã Thuận, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) bất ngờ bị vỡ ối, xuất hiện cơn chuyển dạ sớm, tình hình rất nguy kịch có thể ảnh hướng tới tính mạng của cả sản phụ và thai nhi. Đúng lúc tình huống nguy cấp nhất, chị đã được cán bộ quân y Đồn Biên phòng Thuận, BĐBP Quảng Trị cùng nhân viên y tế xã cứu sống. Trong ca đỡ đẻ giữa trời mưa bão, sản phụ và thai nhi được an toàn...

Đại úy Hoàng Kim Bắc được đơn vị cử xuống chốt Biên phòng đóng tại đầu cầu bản Giai, thôn Thuận 5, xã Thuận, huyện Hướng Hóa tham gia phòng chống lụt bão, nhắc nhở người dân không được qua sông. Do mưa lớn nên tất cả các tuyến đường dẫn xuống trung tâm huyện Hướng Hoá đều bị sạt lở, gây chia cắt cục bộ. Trong lúc đang tiến hành túc trực mưa bão, sơ tán người dân đến nơi an toàn và khắc phục hậu quả các hộ dân bị sạt lở nhà cửa, nhiệm vụ sơ tán đang được tiến hành khẩn trương thì đúng lúc đó, người dân đến thông báo cho Đại uý Bắc về một sản phục đang trong thời gian chuyển dạ, tình hình sản phụ đang rất nguy kịch vì trước đó sản phụ đã bị vỡ ối.

Nhận được tin báo, Đại uý Bắc đã khẩn trương báo cáo chỉ huy đơn vị. Sau khi được chấp thuận, anh đã cùng cán bộ y tế xã trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ. Do chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức về khoa sản, đại úy Bắc khá lúng túng. Nhưng được sự chỉ đạo của chỉ huy đơn vị, anh nhanh chóng gọi điện liên hệ với Chủ nhiệm Khoa sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, nhờ tư vấn giúp đỡ. Cứ thế vừa đỡ đẻ vừa nghe hướng dẫn từ bác sĩ qua điện thoại, thao tác đỡ đẻ cho sản phục cẩn thận, nhẹ nhàng.

Đại úy Bắc kể: “Nhận được tin báo của người dân, tôi vội vàng giao công việc chốt chặn (phòng chống lụt bão-PV) lại cho anh em rồi xin ý kiến chỉ huy đơn vị. Được chỉ huy đơn vị chấp thuận, tôi khẩn trương xuống trạm y tế xã ngay. Khi nhận thấy sản phụ đã gần như lả đi, cơ thể ngấm lạnh do trước đó bị ướt mưa, tôi liền cho sản phụ uống sữa và nước gừng để giữ ấm cơ thể.

Bước đầu nhận thấy đây là ca sinh khó, nhưng chúng tôi vẫn quyết định tiến hành đỡ đẻ. Trong quá trình đỡ đẻ đã có tình huống phát sinh, dây rốn của thai nhi quấn qua vai và quanh cổ khiến cho đứa trẻ mắc lại đầu tử cung. Thoáng nghĩ, không thể để nguy hiểm đến sản phụ cũng như thai nhi, tôi vừa báo cáo tình hình vừa nghe hướng dẫn của bác sĩ Chủ nhiệm Khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh”.

Sau gần 3 tiếng đồng hồ vật lộn với ca sinh giữa trời mưa bão, Đại úy Bắc cùng nhân viên y tế xã Thuận đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ Hồ Thị Vàng. Cháu bé nặng 2,8kg chào đời và nhận được sự giúp đỡ của cán bộ quân dân y Đồn Biên phòng Thuận. Ngày hôm sau, sau khi thông đường, gia đình chị Hồ Thị Vàng đã đưa hai mẹ con xuống bệnh viện huyện để theo dõi. Hiện tại sức khỏe của sản phụ đang dần ổn định.

Chia sẻ về tình huống cấp bách của sự việc, Thượng tá Tạ Đình Hoạt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thuận, BĐBP Quảng Trị cho biết: Ngay khi nhận được báo về việc một sản phụ đang chuyển dạ và sức khoẻ yếu, tôi đã điện trực tiếp cho đồng chí Bắc ngay, trong quá trình tiến hành đỡ đẻ phải tuyệt đối an toàn cho sản phụ cũng như cháu bé, kiến thức cơ bản đến đâu vận dụng đến đó. Vẫn biết là tính mạng người dân rất quan trọng nhưng trong hoàn cảnh đó không có lựa chọn nào khác. Rất may ca đỡ đẻ thành công, “mẹ tròn, con vuông”, sức khỏe của sản phụ dần hồi phục, cháu bé an toàn.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO