Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 08:52 GMT+7

Đỉnh điểm rối ren chính trị trong Vương quốc Anh

Biên phòng - Đạo luật chống Brexit “cứng” đã chính thức có hiệu lực và “trói buộc” quyết tâm của Thủ tướng Boris Johnson về việc đưa Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit vào hạn chót ngày 31-10 dù có thỏa thuận (Brexit “mềm”) hay không có thỏa thuận (Brexit “cứng”).

h718_11a
Những động thái “trói buộc” Thủ tướng Johnson những ngày qua đang đẩy sự rối ren chính trị của Vương quốc Anh lên đỉnh điểm. Ảnh:  Reuters

Nối tiếp chuỗi ngày đầy biến động từ đầu tháng 9 tới nay, ngày 9-9, Nữ hoàng Elizabeth II đã phê chuẩn một phần dự luật nhằm ngăn chặn kịch bản Brexit “cứng” vào ngày 31-10. Theo đó, nếu tới ngày 19-10, Anh không đạt được thỏa thuận với EU về Brexit, Thủ tướng Johnson buộc phải đề nghị EU gia hạn tư cách thành viên của Anh tại EU thêm 3 tháng, tức là đến ngày 31-1-2020.

Tuy nhiên, ngay sau khi đạo luật được ban hành, Thủ tướng Johnson vẫn kiên định với lập trường của mình. Ngày 17 và 18-10 tới đây, Thủ tướng Johnson sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu và sẽ đàm phán thỏa thuận Brexit vào ngày 31-10. Dù không đạt được thỏa thuận, thì Thủ tướng Johnson cũng không yêu cầu EU trì hoãn Brexit theo luật mới.

Trước Quốc hội, Thủ tướng Johnson tuyên bố rằng, Chính phủ do ông đứng đầu sẽ nỗ lực đàm phán thỏa thuận Brexit với EU, thậm chí bằng việc gây sức ép. Thủ tướng Johnson cương quyết không trì hoãn Brexit thêm dù chỉ 1 ngày, bất chấp mọi “đòn giáng” trong chính trường nhắm vào ông trong những ngày qua.

Cũng trong ngày 9-9, kết quả bỏ phiếu vòng cuối của Hạ viện Anh tiếp tục là một thất bại nữa của Thủ tướng Johnson khi đề xuất Tổng tuyển cử sớm vào ngày 15-10 bị bác bỏ. Tại cuộc bỏ phiếu trước đó về kế hoạch này, Thủ tướng Johnson cũng đã mất đi đa số phiếu ủng hộ tại nghị viện, sau hành động khai trừ 21 nghị sĩ ra khỏi đảng Bảo thủ của mình với lý do chống lại Chính phủ.

Phản ứng với Thủ tướng Johnson, em trai của ông là Jo Johnson - Quốc vụ khanh tại Bộ Kinh doanh đã tuyên bố từ chức, đồng thời từ bỏ tư cách nghị sĩ tại Quốc hội. Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Amber Rudd cũng từ chức nhằm phản đối Thủ tướng Johnson. Bà Amber Rudd cáo buộc chính phủ của ông Johnson không nỗ lực trong việc đàm phán Brexit có thỏa thuận. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã gay gắt phủ định và cho biết, các cuộc đàm phán đang được tiến hành rất căng thẳng.

Về phía EU, giới chuyên gia cho rằng, sự hỗn loạn trong lòng nước Anh đều không phải phương pháp giải quyết mang tính bản chất. Ý tưởng của Thủ tướng Anh về nỗ lực đạt được thỏa thuận với EU trong Hội nghị thượng đỉnh tới đây cũng được xem là một sự phi lý. Việc loại bỏ điều khoản chốt chặn biên giới Ireland của chính quyền Anh mà không có thỏa thuận tương xứng thay thế, thì Brexit sẽ chỉ là Brexit “cứng”.

Theo bà Amelie de Montchali, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp, việc lùi thời hạn Brexit thêm 3 tháng hoàn toàn không thay đổi được gì. Điều cần làm là sự đối thoại thống nhất giữa EU và Anh, nhưng tình hình hiện nay là “bế tắc”. Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne cũng đánh giá: “Rõ ràng là sẽ không thể đạt được Brexit có thỏa thuận”. Cùng với đó, giới chức EU khẳng định rằng, quan điểm của EU về Brexit vẫn giữ nguyên. 

Trong một diễn biến khác, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố biện pháp đối phó với Brexit “cứng” vào ngày 31-10 nhằm giảm thiểu ảnh hưởng xấu, đảm bảo trật tự khi Brexit. Nổi bật trong đó là việc chuẩn bị nguồn lực tài chính để hỗ trợ các doanh nghiệp và các khu vực tại EU bị ảnh hưởng sau khi Brexit.

Như vậy, sau 2 tháng Thủ tướng Boris Johnson nhậm chức, Vương quốc Anh đã ngày càng lún sâu vào “vũng bùn” rối loạn chính trị. Mặc dù liên tiếp thất bại trên chính trường những ngày qua, lời thề “Thà chết chứ không trì hoãn Brexit” của Thủ tướng Johnson vẫn đang có “sức nặng” và nỗ lực ngăn Brexit “cứng” có thể sẽ không thể cản bước quyết tâm của ông. Tuy nhiên, những động thái “trói buộc” Thủ tướng Johnson những ngày qua đang đẩy sự rối ren chính trị của Vương quốc Anh lên đỉnh điểm.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO