Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 07:30 GMT+7

Định danh tài khoản mạng xã hội

Biên phòng - Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 72/2013/NĐ-CP (Nghị định 72) về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng với nhiều điểm mới. Đáng chú ý là quy định yêu cầu mạng xã hội trong nước và ngoài nước cung cấp xuyên biên giới phải xác thực tài khoản người dùng qua số điện thoại di động tại Việt Nam khi đăng ký thiết lập tài khoản mạng xã hội.

Ảnh: minh họa

Chia sẻ về đề xuất này, lãnh đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và thông tin điện tử cho biết, các mạng xã hội trong nước và xuyên biên giới hiện nay đều yêu cầu người dùng xác thực thông tin cá nhân khi đăng ký bằng email, số điện thoại hoặc cả hai. Mặt khác, đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh mạng xã hội hiện nay có mức ảnh hưởng lớn, lan tỏa nhanh rộng nên cần xác thực để nâng cao ý thức trách nhiệm người dùng khi cung cấp thông tin trên mạng xã hội.

Đặc biệt, quy định này cũng phù hợp trong bối cảnh người dùng đang có xu thế chuyển mình từ máy tính sang điện thoại di động nên cần phải thay đổi phương thức xác thựcvà đồng bộ với tiến độ cập nhật thông tin thuê bao chính chủ sẽ cơ bản hoàn thành vào ngày 31/8/2023.

Ngoài ra, yêu cầu cần quản lý chặt các tài khoản mạng xã hội, phải có quy định xác thực người dùng tạo thuận lợi cho cơ quan chức năng giám sát các hành vi vi phạm đang rất cấp bách trước tình trạng các vụ lừa đảo trong không gian mạng có xu hướng gia tăng.

Cùng với việc yêu cầu xác thực thông tin người dùng khi tham gia hoạt động mạng xã hội, cơ quan quản lý sẽ mạnh tay xử lý đối với các vi phạm trên không gian mạng. Theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông, doanh nghiệp có thể từ chối hoặc tạm ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông, internet... đối với tổ chức, cá nhân sử đăng tải thông tin vi phạm pháp luật. Nhất là hiện nay, nhiều đối tượng đã sử dụng việc livestream để tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước, đưa thông tin sai sự thật, xúc phạm cá nhân, tổ chức...

Thời gian qua, công tác đấu tranh với các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới vi phạm luật pháp Việt Nam, gỡ bỏ các thông tin xấu độc, sai lệch, tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu tới xã hộiđã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, trong tháng 7/2023, đã có tổng cộng 1.300 bài đăng vi phạm trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, TikTok, YouTube bị gỡ bỏ; tỷ lệ các bài đăng vi phạm được gỡ bỏ trên 90%. Điển hình là Facebook đã chặn, gỡ bỏ 224 bài viết đăng thông tin sai sự thật tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, các thương hiệu, cá nhân, tổ chức; Googlegỡ bỏ tổng cộng 1.052 video vi phạm trên YouTube; TikTok đã chặn, gỡ bỏ 19 video vi phạm, đăng tải thông tin sai sự thật, nội dung tiêu cực...

Với những video clip gây ảnh hưởng xấu tới giới trẻ, cơ quan quản lý nhà nước đã vào cuộc rất nhanh để xử lý. Đối với các clip dàn dựng, gây tranh cãi xuất hiện nhiều trên mạng thời gian gần đây, thông qua phản ánh từ báo chí và mạng xã hội, cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải đánh giá các thông tin đó có vi phạm pháp luật hay không. Nếu những nội dung đăng tải trên mạng có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc dừng cung cấp dịch vụ viễn thông, internet chưa phải là giải pháp triệt để vì đối tượng vi phạm có thể dùng các tài khoản khác nhau. Nhưng đây là giải pháp xử lý bổ sung khẩn cấp, để xử lý kịp thời ngay lập tức cho các tình huống, các sai phạm được phát hiện trên môi trường mạng.

Qui định mới này cũng mạng lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Yêu cầu xác thực qua số điện thoại di động giúp tăng cường bảo mật thông tin cá nhân người nhân, giúp tránh các trường hợp giả mạo, lừa đảo, hoặc xâm phạm quyền riêng tư của người sử dụng trên mạng xã hội.

Đồng thời giúp giảm thiểu các tài khoản giả mạo hoặc các hoạt động gây hại trên mạng xã hội, giúp hạn chế thông tin sai lệch, thông tin giả mạo và thông tin không chính xác trên mạng xã hội.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO