Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 05:52 GMT+7

Đình chỉ Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng sau vụ tàu chìm trên sông Hàn

Biên phòng - Ngày 6-6, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan về vụ tàu du lịch Thảo Vân 2 chìm trên sông Hàn tối 4-6. Tham gia cuộc họp còn có các Phó Chủ tịch UBND TP và các sở, ngành liên quan.

n96v_image001
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp. Ảnh: Bá Vĩnh

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã truy vấn gay gắt trách nhiệm của từng ngành, từng đơn vị, từng cá nhân liên quan đến vụ việc tàu Thảo Vân 2 chìm trên tàu sông Hàn. Trong đó, trách nhiệm nặng nề nhất liên quan đến ngành giao thông vận tải, mà trực tiếp là Cảng vụ Đà Nẵng trong công tác quản lý, giám sát.

Tại buổi họp, ông Lê Sáu, Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng cho biết, chủ phương tiện Thảo Vân 2 có hai tàu. Tàu Thảo Vân 2 có đăng ký, đăng kiểm đầy đủ, nhưng phương tiện này đi lại trên sông Hàn chứ không được chở khách. Đây là phương tiện đò ngang ngày xưa, chứ không phải cải hoán từ tàu ngư dân. Tàu này còn thiếu các thủ tục như: bảng đăng ký hoạt động chưa đúng mẫu.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ truy vấn: “Trước khi tàu này xuất bến, 3 cán bộ Cảng vụ đang làm nhiệm vụ ở đây làm gì? Anh có thấy trách nhiệm của mình quá hời hợt không?". Ông Sáu trả lời: “Khi tàu xuất bến, 3 người phân công nhiệm vụ trực bến là anh Kiên, Toản, Thuận, đang làm nhiệm vụ xuất bến cho 6 tàu khác”.

Ông Sáu đã nhận trách nhiệm sai sót của mình trước Chủ tịch UBND thành phố. Trước vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở Giao thông Vận tải đình chỉ công tác đối với ông Sáu và đề nghị thay thế người khác có trách nhiệm hơn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đề nghị đình chỉ Đội trưởng Đội quản lý bến (Cảng vụ Đà Nẵng); cử ông Thuận, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải phụ trách Cảng vụ, hoàn thiện các công tác quản lý, các nội quy, quy chế. Ưu tiên ông Thuận tập trung tại Cảng vụ để lập lại tình hình, không để xảy ra tình trạng lỗ hổng cán bộ. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Phùng Tấn Viết cũng thống nhất đề nghị tạm đình chỉ các trường hợp nói trên để thay thế những cán bộ có năng lực hơn, đồng thời cần phải chấn chỉnh lại công tác này.

Nói đến trách nhiệm của Biên phòng và Cảnh sát Giao thông đường thủy, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho rằng, vai trò của BĐBP trong vụ này đến đâu? Thượng tá Trần Thanh Đính, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu Cảng cho biết, chức năng của đơn vị là thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn trên sông; không được giao trách nhiệm quản lý các tàu du lịch trên sông Hàn, mà chỉ kiểm tra, giám sát những tàu khi ra phía biển. Tuy nhiên, khi xảy ra sự việc chìm tàu, cán bộ trạm kiểm soát ở đây đã nhanh chóng theo tàu du lịch Phú Qúy ra thực hiện công tác cứu hộ, còn cơ động tàu Biên phòng đi sau và thực hiện nhiệm vụ hết sức tích cực.
Nói đến trách nhiệm của Cảnh sát Giao thông đường thủy, ông Thơ cũng truy vấn công tác bảo đảm an ninh trật tự, trách nhiệm phối hợp với các lực lượng khi tham gia kiểm soát. Trả lời vấn đề này, Trung tá Đặng Viết Tài, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông đường thủy lý giải, với chức năng quản lý an ninh trật tự hoạt động trên sông nước, đội thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng đường sông.

Nói về tàu Thảo Vân 2, Trung tá Tài cho biết, mới đây, họp ngành giao thông đường thủy cũng đã nêu 3 trường hợp không đủ điều kiện, trong đó có tàu Thảo Vân 2, chúng tôi đã có đề xuất lên bờ. Khi xảy ra sự việc, Cảnh sát giao thông đường thủy cũng đã đến sớm để cứu hộ.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Giám đốc Công an phải kiểm điểm trách nhiệm đối với Trung tá Đặng Viết Tài để rút kinh nghiệm.

Bá Vĩnh

Bình luận

ZALO