Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 16/09/2021 05:21 GMT+7

Chuyện vụ án:

Điều tra vụ giết người kinh hoàng giữa thời chiến

Biên phòng - Ngày 23-9-1972, tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã xảy ra vụ án 3 người bị cắt cổ, nạn nhân gồm 2 nữ, 1 nam (2 người là dân quân, 1 người là cán bộ hội phụ nữ kiêm thủ quỹ của Hợp tác xã Long Sơn Hải), các nạn nhân được đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã thoát chết. Vụ án xảy ra gây chấn động, kinh hoàng trong nhân dân địa phương.

Xét thấy đây là vụ án nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh chính trị, lãnh đạo Công an tỉnh và Ban Chỉ huy Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP) Hà Tĩnh đã quyết định tập trung trinh sát điều tra làm rõ. Đồn BP 110 phụ trách địa bàn được giao nhiệm phối hợp phá án. Đại úy Dương Khắc Linh, Trưởng ban Trinh sát Biên phòng tỉnh chỉ đạo trực tiếp, thành lập Đội điều tra gồm 5 đồng chí trinh sát, do Trung úy Trần Quốc Nam, trinh sát Biên phòng tỉnh làm Đội trưởng. Nhiệm vụ của Đội là khẩn trương điều tra làm rõ đối tượng, động cơ gây án và ổn định tình hình nhân dân.

Thời điểm này, Hà Tĩnh đang phải đối phó với chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ. Ngoài việc phòng, tránh bom, đạn Mỹ, nhân dân Kỳ Anh còn phải phòng, chống biệt kích từ biển xâm nhập sát hại và bắt cóc người. Lúc này, tâm trạng nhân dân luôn nơm nớp lo sợ, đề phòng giặc tập kích, do đó khi vụ án xảy ra đã gây hoang mang và làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của bà con. Chính vì vậy, Đội điều tra quan tâm vấn đề đầu tiên đó là, có phải biệt kích từ biển xâm nhập vào gây án không.

Tuy nhiên, qua xác minh dấu vết bờ bãi trong vùng, tin của Ban chỉ huy tác chiến tỉnh, qua các đài quan sát biển của dân quân và bộ đội địa phương về tàu địch hoạt động trên biển 24 giờ qua, không có biệt kích xâm nhập gây án nên khả năng này bị loại trừ. Đội điều tra tập trung vào 3 khả năng: Có thể bọn phản động địa phương gây án, nhằm gây hoang mang trong lực lượng dân quân làm nhiệm vụ trực chiến ở địa bàn. Hoặc đây là vụ án do bọn trộm cắp gây ra, nhằm đánh lạc hướng điều tra của ta hoặc trả thù người phát hiện. Cũng có thể là do quan hệ tình ái bất chính dẫn đến gây án.

Từ nhận định trên, căn cứ vào hiện trường vụ án, Đội điều tra đã triển khai lực lượng, trực tiếp đến nơi cấp cứu nạn nhân, nắm tình hình và lấy lời khai từng người. Tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết, vật chứng, hung khí và vẽ sơ đồ hiện trường; thâm nhập cán bộ, nhân dân, nắm tình hình, nghiên cứu hồ sơ chính trị xã, dựng lại những vụ việc đã xảy ra trước đó có liên quan, cử trinh sát giỏi điều tra vụ án. Sau một tuần, trinh sát thu thập được khá nhiều thông tin: Long Sơn Hải là một trong 3 Hợp tác xã (HTX) thuộc xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, có 1 Trung đội dân quân 80 người do Trương Đình Dương chỉ huy. Trong đêm xảy ra vụ án, phân đội trực chiến vừa làm nhiệm vụ tuần tra, canh gác và cũng là lực lượng chủ yếu cứu chữa, đưa nạn nhân đi cấp cứu, vì 2 trong số 3 nạn nhân là người của phân đội.

Nạn nhân Nguyễn Thị Tuyên, 33 tuổi, cán bộ phụ nữ cơ sở, kiêm thủ quỹ HTX, là vợ của Trung đội trưởng dân quân Trương Đình Dương bị vết cắt chéo cổ dài 11cm, sâu 1,3cm. Chị kể: Tối hôm đó, chị và con mắc võng ngủ trong nhà. Đang ngủ, chị thấy lạnh buốt ở cổ, sờ tay thì thấy máu me đầy người, chị gọi mẹ dậy, bà mẹ hốt hoảng chạy ra sân kêu cứu. Lát sau, anh em dân quân đến băng bó cho chị rồi chị mê man không biết gì nữa. Chị khẳng định, trong xóm không có thù oán với ai. Tuy nhiên, trinh sát nhận ra trong lời khai của chị có gì đó không bình thường, vì chị cứ khóc suốt và nội tâm dường như có vấn đề trắc ẩn.

Nạn nhân thứ 2 là chị Trương Thị Duyên, 22 tuổi, dân quân ở phân đội trực chiến. Vết thương bị cắt trên cổ dài 8cm, sâu 1cm. Do phân đội đêm đó trực chiến nên Duyên và đồng đội cùng kê liếp ngủ ngoài sân, đang ngủ chị thấy cổ lạnh toát, sờ tay thấy máu nên kêu cứu. Một lát sau lại nghe thấy bên nhà anh Trần Khai kêu cứu và phát ra 2 tiếng súng nổ. Nạn nhân thứ 3 là anh Phạm Văn Tạo, 21 tuổi, dân quân phân đội trực chiến, vết thương bị cắt trên cổ dài 5cm không nguy hiểm.

Anh Tạo cho biết, tổ dân quân có 2 người ngủ ở nhà anh trên chiếc chiếu trải ngoài sân. Khi cả 3 đang ngủ, bỗng nhiên Tạo thấy nhói ở cổ, máu chảy ra nhiều, sau đó lại nghe tiếng kêu cứu bên nhà anh Bùi Na, nên đã gọi anh Nguyễn Khả dậy. Anh Tạo cầm súng bắn chỉ thiên 2 phát và kêu: Tôi bị cắt cổ, có địch. Cả ba nạn nhân đều cho rằng mình không mâu thuẫn hay gây thù chuốc oán với ai.

Y sỹ trực cấp cứu và băng bó cho 3 nạn nhân cũng khẳng định, cả 3 bị cắt cổ bằng một con dao dài khoảng 35 đến 40cm, mỏng và rất sắc. Trong đó, chị Tuyên là người bị thương nặng và nguy hiểm nhất. Vì có mái tóc dày, nên khi chị bị cắt cổ, mái tóc xòa xuống đã hạn chế lưỡi dao không chạm vào động mạch. Lẽ ra chị Tuyên phải thấy may mắn, nhưng trinh sát nhận thấy chị Tuyên lại có biểu hiện uất hận, chán đời muốn chết, nội tâm có uẩn khúc. Trinh sát cũng lưu ý, quãng đường từ nhà chị Tuyên đến nhà anh Bùi Nam với chị Duyên và đến nhà anh Trần Khai với anh Tạo. Người bị hại nặng nhất rồi đến người thứ 2 và thứ 3.

Thực tế này mở ra căn cứ để xem xét lại giả thiết, thủ phạm là một tổ chức đông người cùng hành động là không hợp lý. Nếu đối tượng định sát hại của chúng là 3 người, thì sao chúng lại nương nhẹ với người thứ 2, thứ 3. Phải chăng người chúng muốn giết chết là chị Tuyên, còn việc gây thương tích cho anh Tạo, chị Duyên là để đánh lạc hướng. Tuy vậy, Đội điều tra đặc biệt tập trung trinh sát vào trường hợp chị Tuyên và các mối quan hệ của chị.

Trinh sát đã rà soát rất nhiều đối tượng khả nghi trong địa bàn, dùng các biện pháp nghiệp vụ sàng lọc, nhưng vẫn chưa tìm ra manh mối thủ phạm và động cơ gây án. Hơn một tuần sau khi vụ án xảy ra, trinh sát nhận được thông tin, chị Nha, bạn thân của chị Tuyên cho biết: Khi chị Tuyên đi cấp cứu, chị Nha có đến thăm thì được tâm sự, hôm bị cắt cổ, chị nhìn thấy một người đàn ông giống anh Dương, chồng chị chạy ra cửa. Chị gọi mẹ lần thứ nhất, mẹ chị không vào vì tưởng chị mơ ngủ, gọi lần thứ 2 thì bà mới vào. Chị Tuyên cũng than phiền với chị Nha về việc chồng chị đã tệ bạc với mình, hơn một năm nay, hai vợ chồng như người dưng, hễ gần nhau là cãi nhau.

Chị còn cho biết, chồng mình đang quan hệ bất chính với cô Biên, nhưng khuyên can mãi không được, vì thế hai vợ chồng thường hay căng thẳng. Đã có lần chồng chị dọa bỏ chị, nhưng chị vẫn cắn răng chịu đựng vì không muốn tan cửa nát nhà. Lần thứ 2 chị Nhã đến thăm chị Tuyên, thấy thái độ chị Tuyên tỏ ra ân hận vì đã nghi ngờ chồng mình và chuyện anh Dương quan hệ bất chính với cô Biên, rồi nài nỉ chị Nha đừng nói với ai.

Đối chiếu với lời khai của anh Dương, trinh sát thấy có nhiều điểm nghi vấn. Anh Dương lại nói vợ chồng anh hòa thuận, hết mực yêu thương nhau. Đêm xảy ra vụ án, chị Tuyên khai, anh Dương tắt đài và có lay võng gọi chị đưa con vào hầm ngủ, còn Dương khai lúc đi ra cả nhà đã ngủ nên không nói gì với ai. Đây là chi tiết khiến trinh sát thấy mâu thuẫn và chú ý. Cùng với kết quả khám nghiệm hiện trường, trinh sát xác định từ nhà chị Tuyên đến nhà anh Bùi Nam và anh Trần Khai là 140m; từ nhà Trần Khai ra hầm trực chiến là 70m; từ nhà chị Tuyên ra hầm trực chiến là 130m, giữa các nhà không có hàng rào. Đi bộ từ nhà chị Tuyên sang nhà Trần Khai hết gần 2 phút, nếu lưu lại ở mỗi điểm để ra tay hành động mất 5 giây, cũng không đến 5 phút.

Từ đó, trinh sát kết luận, hung thủ di chuyển và hành động nhanh hơn trinh sát thực nghiệm điều tra khoảng 2 phút. Bên cạnh đó, hiện trường chính liên quan đến khu vực dân quân trực chiến ngủ và tuần tra, nếu đối tượng không nắm vững địa bàn và quy luật hoạt động của dân quân, thì không thể hành động được, nên chắc chắn đối tượng gây án là người tại chỗ.

Các mũi trinh sát cũng đã dày công điều tra và xác định được đối tượng Nguyễn Tiến Cư có nhiều nghi vấn. Khi hỏi về vụ án, Cư khẳng định thủ phạm gây án là Trương Đình Dương, vì Dương là bạn thân của Cư, nên có chuyện vui buồn trong cuộc sống, Dương hay tâm sự với Cư. Cư nói rằng, vì chị Tuyên già xấu, Dương đẹp trai, có năng khiếu hát hò và mê gái, nên nhiều lần Dương đã quan hệ bất chính với một số phụ nữ trong vùng. Chị Tuyên biết chuyện, nhưng không khuyên giải được. Cư còn kể chuyện có lần Dương được phân phối chiếc áo đông xuân màu vàng, vợ biết Dương sẽ cho gái nên đã bí mật khâu đánh dấu chữ T vào gấu áo rồi để lại chỗ cũ. Dương không biết, đã tặng áo cho bạn tình tên là Biên.

Mấy tuần sau, đội sản xuất tập trung làm việc, chị Tuyên quan sát thấy Biên mặc chiếc áo giống của chồng mình mang về, chị nhìn chằm chằm làm cho Biên lúng túng. Khi cả đội giải lao, chị Tuyên hỏi thẳng Biên: Sao em lại lấy áo của chị mặc, thì bị Biên phản ứng mắng lại. Chị Tuyên nói: Nếu cô không nhận đây là áo mà chồng tôi tặng cô, thì cô đã ăn cắp áo của tôi. Rồi chị nói với mọi người: Cái áo cô Biên mặc, chị đã đánh dấu ở gấu áo. Khi cô Biên vạch gấu áo lên thì đúng có chữ T, nên xấu hổ quá bỏ về. Chuyện này đến tai Dương, anh ta vô cùng tức giận và càng đối xử thậm tệ với chị Tuyên hơn.

Tháng 9-1971, chị Tuyên ốm phải vào viện điều trị, nên đã yêu cầu chồng chở đến bệnh viện, nhưng bị chồng từ chối. Khi chị ra viện, Dương có đến đón chị về, nhưng cách nhà 10km, anh ta bảo chị đi bộ vì có việc đột xuất. Phải đi bộ về nhà mệt, nên chị Tuyên rất tủi thân và có kể chuyện này cho Cư biết. Cư có trách mắng Dương thì Dương bảo "đến thế mà nó cũng chẳng chết cho", chính vì vậy Cư khẳng định chính Dương là thủ phạm. Xác minh lời khai của Cư, mối quan hệ của Cư và Dương, trinh sát thấy lời khai trên rất đáng tin cậy.

Bí mật theo dõi Dương, trinh sát phát hiện vào hôm đang học Nghị quyết, Dương bỏ nửa chừng về nhà viết gì đó. Đúng như dự tính của trinh sát, sau khi kiểm tra, trinh sát biết được Dương viết thư cho Biên với nội dung: "Anh đang bị nghi ngờ gây án, nhưng không sao, hủy ngay chiếc áo đi". Trinh sát đã gặp Biên và giáo dục cô nhận ra lỗi lầm. Cô thú nhận, có lần Dương tính bỏ vợ lấy cô, nhưng cô khuyên không nên, vì còn vợ, còn con, nhưng Dương nói sẽ có cách. Sau đó, cô bình tĩnh và tìm hiểu thêm thì biết được, Dương còn nhiều mối quan hệ bất chính với một số phụ nữ trong huyện. Khi trinh sát cho cô biết một số bằng chứng Dương là thủ phạm giết người thì Biên đã tỉnh ngộ.

Tiến hành điều tra ở xã, Xã Đội trưởng cho biết thêm, Dương là một cán bộ có năng lực, nhưng đạo đức lại yếu, quan hệ nam nữ bừa bãi. Trước đó, Dương đã từng bị kỷ luật vì mắc sai phạm tham ô gần 2.000 đồng. Cùng lúc đó, mẹ chị Tuyên khai báo mất con dao nem, đây là con dao mà trinh sát nhận định là hung khí giết người. Qua các tình tiết, nhân chứng, trinh sát quyết định tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ đấu tranh, buộc Dương phải tự thú hoặc bộc lộ bản chất tội lỗi. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, trinh sát Biên phòng đã có đủ bằng chứng, nhân chứng và vật chứng để Dương phải cúi đầu nhận tội. Dương khai nhận vì muốn lấy vợ mới, nên đã có ý định giết vợ.

Để đánh lạc hướng cơ quan điều tra, sau khi cắt cổ vợ, Dương chạy sang nhà anh Tạo, chị Duyên tiếp tục gây án, tuy nhiên hành động này đã không qua được con mắt nghiệp vụ của trinh sát Biên phòng. Thủ phạm đã được tìm ra, hành động mất nhân tính của Dương sẽ bị pháp luật trừng trị. Vụ án kết thúc đã giải tỏa hết hoang mang sợ hãi cho người dân HTX Long Sơn Hải ở Kỳ Phú, Kỳ Anh.

Nguyễn Hưng

Bình luận

ZALO