Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 11:32 GMT+7

Ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19:

Điều tra, truy vết quyết liệt, kiểm soát chặt chẽ biên giới

Biên phòng - Sau 99 ngày không có ca lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, Việt Nam tiếp tục tăng cường mức độ sẵn sàng của ngành y tế, hệ thống phòng, chống dịch khi ghi nhận ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng. Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, bằng mọi giá không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng, các địa phương, các lực lượng chức năng, trước hết là Y tế, Quân đội, Công an đã ngay lập tức triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn tuần tra ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ảnh: Thanh Thuận

Virus xâm nhập từ bên ngoài

Kể từ ca bệnh 416 (trú tại tổ 51, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), đến sáng ngày 28-7, nước ta ghi nhận thêm 14 ca bệnh khác. Các ca bệnh này đều có liên quan đến Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng. Các bệnh viện này cùng với một số tuyến phố tại Đà Nẵng đã được phong tỏa, cách ly.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long cho biết, chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Ông Nguyễn Thanh Long cho rằng, dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7-2020 và cho đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa.

Từ khi xác nhận bệnh nhân đầu tiên (bệnh nhân 416) dương tính với SAR-CoV-2 ngày 23-7, thành phố Đà Nẵng và Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp ngăn chặn sự lây lan. Trong đó, Đà Nẵng đã chủ động triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoang vùng, dập dịch. Từ 0 giờ, ngày 28-7, Đà Nẵng chính thức thực hiện giãn cách xã hội trên toàn thành phố với các nội dung đầy đủ trong Chỉ thị 19.

“Phải tập trung cao độ, phản ứng nhanh, hiệu quả, bằng sức mạnh tổng hợp, tổng lực; phải thần tốc, truy vết, xét nghiệm diện rộng cho những đối tượng cần thiết để ngăn ngừa có hiệu quả việc lây nhiễm” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 sáng 27-7.

Để hạn chế tối đa sự lây lan ra các tỉnh lân cận và trên phạm vi toàn quốc, ngay trong tối 25-7, Bộ Y tế đã thành lập ba đoàn công tác đặc biệt tới Đà Nẵng thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đoàn gồm các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm trong việc điều tra dịch tễ, cách ly, điều trị và xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Bộ Y tế cũng tiến hành một biện pháp chưa từng áp dụng là rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA, đồng thời, kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu thành phố Đà Nẵng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 về thực hiện các bện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 và Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24-4-2020 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, bao gồm cả việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện giao thông công cộng.

Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động và các hoạt động khác, cơ bản dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên liệu sản xuất, hàng hóa; hạn chế tối đa hoạt động của phương tiện cá nhân... Những người từ thành phố Đà Nẵng đến Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác đều được xem xét xét nghiệm, trường hợp cần thiết thì cách ly y tế. Những trường hợp cảm, sốt, ho đều phải đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới

Triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Quốc phòng và các địa phương biên giới phải tăng cường kiểm soát và làm rõ trường hợp vi phạm. Đồng thời, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị có sai phạm trong quản lý biên giới. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công an điều tra, truy tố, xét xử những cá nhân, đơn vị vi phạm pháp luật trong vấn đề đưa người xâm nhập trái phép.

Nhân viên y tế huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công dân nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam. Ảnh: Bích Nguyên

Thực hiện nhiệm vụ tuần tra bảo vệ biên giới kết hợp phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP đang duy trì 1.598 tổ, chốt (1.262 tổ, chốt cố định; 336 tổ, chốt lưu động) trên các tuyến biên giới với 9.398 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng chức năng tham gia. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 BĐBP cho biết, từ đầu tháng 6 đến ngày 25-7, lực lượng BĐBP làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 257.111 lượt người, bàn giao cách ly qua cửa khẩu 31.280 người.

Quá trình tuần tra, kiểm soát biên giới, các đơn vị BĐBP đã phát hiện, bắt giữ 4.360 người xuất nhập cảnh trái phép, sau đó đưa đi cách ly theo quy định. Trong đó, BĐBP Tây Ninh bắt giữ 17 người Trung Quốc, BĐBP An Giang bắt giữ 21 người Trung Quốc. Gần đây nhất, ngày 18-7, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với BĐBP bắt giữ 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, cư trú tại địa bàn thành phố Hội An. Cùng với công tác kiểm soát, tuần tra biên giới, lực lượng BĐBP đã cử 31 cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 23-7, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có điện chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát cửa khẩu, siết chặt đường mòn, lối mở biên giới. Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã thành lập 8 đoàn kiểm tra đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên các tuyến biên giới.

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt tại khu vực giáp biên về phòng, chống dịch, không tiếp tay, giúp đỡ các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khởi tố các đối tượng môi giới đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO