Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 18/06/2024 01:05 GMT+7

Trung tâm Huấn luyện BĐBP:

Điều động 100 cán bộ, chiến sĩ giúp dân ứng phó với mưa lũ

Biên phòng - Từ ngày 23-5, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 130mm đã khiến nhiều vùng trũng thấp bị ngập úng.

Đại tá Trịnh Hữu Đức trực tiếp chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ giúp dân ứng phó với mưa lũ. Ảnh: Đoàn Chung

Tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mưa lớn xảy ra từ ngày 23-5 khiến nhiều khu vực bị ngập gây khó khăn cho sinh hoạt và ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

Theo thông tin từ Trung tâm Huấn luyện BĐBP, trong 2 ngày 23, 24-5, trên địa bàn đóng quân của đơn vị (xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) xảy ra mưa to cục bộ. Tại xã Đồng Tĩnh, mưa to liên tục khiến nước sông Phó Đáy dâng cao rất nhanh làm ngập hết lúa và hoa màu.

Trong khi đó, tại xã Đạo Tú (huyện Tam Dương) lượng nước mưa lớn đã ngây ập úng cục bộ, tràn vào nhà dân gây hỏng đồ đạc như lương thực, tủ lạnh, máy giặt, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Trước tình huống khẩn cấp, trong sáng nay (ngày 24-5), khi trời vẫn đang mưa lớn, Ban chỉ huy Trung tâm huấn luyện BĐBP đã điều động 100 cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn xã Đồng Tĩnh và Đạo Tú giúp người dân di dời tài sản đến nơi an toàn, gia cố, đắp bờ ngăn nước mặt đê sông Phó Đáy không cho tràn vào đồng ruộng.

Đại tá Trịnh Hữu Đức cho biết, tại thời điểm lúc 14 giờ chiều 24-5, mưa trên địa bàn bắt đầu ngớt, tuy nhiên các cán bộ, chiến sĩ vẫn đang bám trụ địa bàn giúp đỡ người dân ứng phó với tình trạng ngập úng.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, mưa lớn trong hai ngày qua đã khiến mực nước nhiều sông phía Bắc dâng cao. Cụ thể, mực nước lúc 7 giờ sáng nay, 24-5 đo được trên sông Lô tại Hà Giang là 99,6m, trên báo động (BĐ) 1 là 0,6m; sông Phó Đáy tại Quảng Cư (Vĩnh Phúc) là 29,5m ở mức BĐ3 (đang xuống); sông Lô tại Hàm Yên (Tuyên Quang) là 32,78m, trên BĐ1 0,78m. Cảnh báo mực nước trên lưu vực sông Lô và sông Cầu tiếp tục lên nhanh.

Cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Huấn luyện BĐBP nhanh chóng tỏa xuống hiện trường giúp dân di chuyển đồ đạc, ngăn nước tràn vào nhà dân. Ảnh: Đoàn Chung

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo ngày 24-5, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên thượng lưu các sông Chảy, sông Lô, sông Hoàng Long và trên các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2; trên lưu vực sông Cầu tại Đáp Cầu, các sông suối nhỏ ở Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng đạt mức BĐ1, có sông trên BĐ1; các sông chính khác ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ở dưới mức BĐ1.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình đã xảy ra mưa lớn, sạt lở và ngập úng.

Mưa lớn làm 1 người chết (do sạt lở ở Tuyên Quang). Ngoài ra, 43 ngôi nhà hư hỏng do ảnh hưởng của sạt lở đất.

Theo thống kê sơ bộ, mưa to cục bộ đã làm ngập và thiệt hại 973 ha lúa, hoa màu (Hà Giang 43 ha, Tuyên Quang 541 ha, Yên Bái 17 ha, Thái Nguyên 53 ha, Phú Thọ 299 ha, Hòa Bình 20 ha) và 11ha thủy sản. Gần 800 con gia súc, gia cầm bị thiệt hại.

Về giao thông, các địa phương cho biết bị ngập, sạt lở một số tuyến đường giao thông với lượng đất đá bị sạt lở gần 4.000 m3.

Đoàn Chung - Bích Nguyên

Bình luận

ZALO