Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 01:24 GMT+7

Điều chưa biết về Chuyên án 697Lv

Biên phòng - Số lượng tang vật thu được trong Chuyên án 697Lv chưa phải là nhiều, nhưng để phá thành công chuyên án này lại là một cuộc chiến đấu cam go với các đối tượng hung hãn mà nếu thiếu sự dũng cảm, mưu trí thì chẳng thể nào thành công được.

jq5v_6a
Đối tượng Ha Di Luôn Kham Ke Sơn và tang vật 94.000 viên ma túy tổng hợp bị bắt trong Chuyên án 697Lv. Ảnh: Đào Mai

Như các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, vào lúc 17 giờ, ngày 14-2-2019, tại bản Khưa Khẩu Cạc, huyện Say Bu Ly, tỉnh Savannakhet (Lào), cách cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Việt Nam) khoảng 350km, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Công an Savannakhet đấu tranh thắng lợi Chuyên án 697Lv, bắt đối tượng Ha Di Luôn Kham Ke Sơn, 24 tuổi, trú tại bản Tha Sy Da, huyện Sê Phăng Phay, tỉnh Khăm Muộn (Lào), thu giữ 94.000 viên ma túy tổng hợp. Song, bên trong việc xác định đối tượng, lần tìm đường dây để bắt tận gốc thì chắc hẳn sẽ rất ít người biết về chuyên án này.

Đã khá nhiều ngày trôi qua, nhưng trong giấc ngủ của mình, Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị có lúc vẫn còn giật mình vì cứ tưởng đang trong cuộc chiến đấu với các đối tượng vận chuyển ma túy liều lĩnh chống trả.

Ngày 27-8-2018, trinh sát nắm được nguồn tin: “Tại huyện Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muộn, Lào có đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia từ các tỉnh Bắc Lào, Viêng Chăn đến Khăm Muộn, Savannakhetmóc nối vận chuyển, cung cấp ma túy cho các đối tượng ở các tỉnh Nam Lào, Campuchia và Việt Nam do một đối tượng nữ tên là Nang Xúc cầm đầu”.

Qua công tác điều tra, trinh sát biết được, Nang Xúc năm nay khoảng 43 tuổi, tham gia mua bán, vận chuyển ma túy đã nhiều năm, hiện là một “bà chủ” khét tiếng của “ông trùm” Phả Đi Luôn Khăm Xê Xôn (còn gọi là Bun Lẹ), 55 tuổi, trú tại Xê Pẳng Phay, tỉnh Khăm Muộn, Lào. Nang Xúc đã có chồng và 3 người con sinh sống tại Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muộn. Cuối năm 2017, chồng của ả trong một chuyến đi giao hàng đã bị Cảnh sát Hoàng gia Campuchia bắt vì tội mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào vào Campuchia, hiện đang thụ lý án tù giam tại đất nước Chùa tháp. Nang Xúc là một đầu mối lớn tại Thà Khẹt chuyên cung cấp hàng cho các tỉnh phía Nam Lào, Campuchia và các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị (Việt Nam).

Ngày 22-9-2018, đúng theo lịch hẹn, Nang Xúc đã gặp một đầu mối tiêu thụ tại Sê Nô, tỉnh Savannakhet. Lần này đi với “bà chủ” còn có thêm đệ tử Xỏm Xay, lái xe (tên này trước đây đã từng tham gia Quân đội Lào). Tại lần gặp này, Nang Xúc đặt vấn đề sẽ giao dịch khoảng 100 mắt (mắt là từ lóng mà bọn buôn bán ma túy dùng để chỉ loại ma túy tổng hợp - mỗi mắt gồm 2.000 viên) với giá 25.000 bạt Thái Lan/mắt (tương đương 17.500.000 đồng), có thể thanh toán bằng đồng USD và phải đặt cọc trước 50% giá trị hàng.

Tuy nhiên, có mặt tại buổi giao dịch, “ông trùm” Bun Lẹ lại tỏ ra vô cùng phóng khoáng khi hắn ta đưa ra mức giao dịch là 500 mắt (1.000.000 viên ma túy tổng hợp) và 5kg ma túy tổng hợp dạng đá, giá cả thỏa thuận là 25.000 bạt/mắt ma túy tổng hợp và 6.000 USD/kg ma túy đá, tiền đặt cọc phải từ 50 đến 60% tổng giá trị lượng ma túy giao dịch với phương thức tiền trả một nơi, hàng giao một nơi. Đồng thời, Bun Lẹ giao cho Nang Xúc toàn quyền quyết địch về sự giao dịch lần này.

Thêm vào đó, trinh sát còn nắm được đường dây mua bán, vận chuyển ma túy này có rất nhiều đối tượng, thành phần tham gia, chúng hoạt động mang tính chuyên nghiệp, trên nhiều địa bàn, buôn bán số lượng lớn và đang kết nối, tạo lập đường dây vận chuyển ma túy từ Savannakhet, qua địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị tiêu thụ.

Từ những chứng cứ, tài liệu thu thập được, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với Ty An ninh tỉnh Savannakhet tiến hành xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá đường dây ma túy này. Ngày 3-10-2018, chuyên án được xác lập mang bí số 697Lv, cùng lúc kế hoạch đấu tranh chuyên án cũng được triển khai. Tuy nhiên, quá trình đấu tranh,

Ban chuyên án đã gặp rất nhiều khó khăn, do trong năm 2018, lực lượng của ta và bạn đã phối hợp với nhau phá thành công nhiều chuyên án lớn nên bọn chúng rất cảnh giác, đường dây mà BĐBP Quảng Trị và Công an tỉnh Savannakhet đang theo dõi đấu tranh, các đối tượng có nhiều kinh nghiệm trong việc giao dịch, mua bán ma túy. Bọn chúng đưa ra rất nhiều tình huống phức tạp để “thử” người mua hàng. Quá trình tiếp xúc gặp gỡ người mua hàng, các đối tượng yêu cầu phải đặt cọc từ 50 đến 60% giá trị hàng trong quá trình giao dịch và phải được chúng kiểm tra, giám sát số tiền chặt chẽ trước khi giao nhận...

Sau hơn 4 tháng tích cực bám sát, theo dõi, sáng ngày 10-2-2019, khi nắm được nguồn tin các đối tượng chuẩn bị giao dịch mua bán ma túy, ngay lập tức, lực lượng đấu tranh chuyên án thuộc Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị đã lên đường thực hiện nhiệm vụ. Mặc dù biết chắc chắn các đối tượng sẽ tiến hành giao dịch ma túy trong những ngày tới, nhưng để xác định chính xác thời gian, địa điểm bọn chúng sẽ giao dịch là cả một vấn đề phức tạp. Bọn chúng liên tục thay đổi địa điểm giao dịch, lúc đầu là trong khách sạn, sau đó lại chuyển địa điểm vào rừng sâu để tránh sự chú ý.

Cuối cùng là vị trí gần cây xăng trên Quốc lộ 13 (Quốc lộ theo hướng Bắc - Nam của Lào), đây là địa điểm có nhiều phương tiện và người qua lại nên ta rất khó để bố trí đội hình mật phục bắt giữ đối tượng, cũng như giám sát các phương tiện.

Trước những khó khăn như vậy, lực lượng đánh án đã linh hoạt, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để bám sát, theo dõi và chia tách đối tượng ra nhằm dễ dàng kiểm soát cũng như dùng nhiều biện pháp tác động để loại bỏ vũ khí của đối tượng trước khi chúng tổ chức giao dịch. Tuy nhiên, bọn chúng vẫn ngấm ngầm chuẩn bị, huy động lực lượng, vũ khí, trang bị yểm trợ khi cần thiết.

Đúng 17 giờ, ngày 14-2, khi các đối tượng đang “giao dịch” ma túy, xét thấy thời cơ đã đến, Đại tá Phan Thanh Minh ra lệnh cho các hướng, các mũi bất ngờ ập đến bắt giữ đối tượng cùng tang vật. Ngay lập tức, các xe vệ tinh, yểm trợ của đối tượng nhanh chóng xuất hiện hòng cứu “ông chủ” và cướp lại số ma túy mà ta đã thu giữ. Bọn chúng sử dụng súng ngắn, súng tự chế và súng tiểu liên AK bắn xối xả vào đội hình của ta. Tình huống hết sức nguy hiểm, song với quyết tâm và lòng dũng cảm, lực lượng đánh án của BĐBP Quảng Trị và Công an nước bạn Lào đã nhanh chóng lợi dụng địa hình ẩn nấp, đánh trả quyết liệt.

Với sự dày dạn kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy, Đại tá Phan Thanh Minh đã chỉ đạo lực lượng đánh án cơ động, sử dụng hỏa lực mạnh trấn áp những tên manh động nhất. Biết không thể làm gì được trước sự mưu trí và tinh thần dũng cảm của lực lượng đánh án nên bọn chúng đã cắt rừng tháo chạy về bên kia biên giới Thái Lan. 

Chuyên án kết thúc đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị, phương tiện; đáp ứng yêu cầu chính trị, nghiệp vụ, pháp luật và đối ngoại. Thắng lợi của chuyên án không chỉ chặt đứt đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam, mà còn thể hiện ý chí quyết tâm đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy đến cùng của BĐBP Quảng Trị và Công an tỉnh Savannakhet, góp phần giữ vững bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. 

Đào Mai

Bình luận

ZALO