Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 03:44 GMT+7

Điều chỉnh chính sách đãi ngộ đối với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Biên phòng - Ngày 23/5, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết thi hành Nghị định số 162/2016/NĐ-CP ngày 14/12/2016 của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với cá nhân và công tác bảo đảm đối với các tổ chức của Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) của Liên hợp quốc (sau đây viết tắt là Nghị định số 162). Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc chủ trì hội nghị.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm của Nghị định số 162; khẳng định đây là cơ sở pháp lý quan trọng về đảm bảo chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia GGHB Liên hợp quốc của Việt Nam, kịp thời động viên, khuyến khích và đảm bảo cho các lực lượng của Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã thảo luận làm rõ một số khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện Nghị định số 162, như: Đối tượng được hưởng chế độ, chính sách cần nghiên cứu bổ sung, nhất là sau khi có Nghị quyết số 130/2020/QH14 của Quốc hội về tham gia lực lượng GGHB của Liên hợp quốc; chế độ, chính sách cho lực lượng nữ cần được quan tâm hơn để khuyến khích các đối tượng nữ tham gia, đáp ứng yêu cầu của Liên hợp quốc; địa bàn tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc chủ yếu tập trung ở vùng còn có xung đột, rất khó khăn, khắc nghiệt, do đó cần nghiên cứu có sự hỗ trợ tương xứng cho lực lượng này.

Các đại biểu đều thống nhất sự cần thiết đề xuất Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 162 cho phù hợp với hệ thống văn bản pháp luật hiện hành và yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Sau khi nghe báo cáo của Cục GGHB, các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, thời gian tới, thực hiện chủ trương của Đảng, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an tiếp tục đẩy mạnh công tác chuẩn bị và mở rộng triển khai lực lượng cả về hình thức, quy mô, địa bàn; đồng thời xem xét triển khai lực lượng dân sự của các Ban, Bộ, ngành tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc phù hợp với khả năng của Việt Nam.

Do vậy, Bộ Quốc phòng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của các Ban, Bộ, ngành trong quá trình chuẩn bị và triển khai nhiệm vụ tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng đề nghị, các Ban, Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Quốc phòng trong quá trình triển khai nhiệm vụ tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc, đặc biệt là khi tổ chức sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 162.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Đối với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu, các cơ quan, đơn vị cử lực lượng đi làm nhiệm vụ GGHB Liên hợp quốc tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Nghị định số 162; đồng thời, quan tâm, có chính sách hỗ trợ thêm và tạo điều kiện cho lực lượng được tuyển chọn tham gia nhiệm vụ này.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến giao Cục GGHB Việt Nam phối hợp với Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) xây dựng báo cáo kết quả hội nghị, xin ý kiến các Ban, Bộ, ngành liên quan; báo cáo Chính phủ cho phép sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 162. Sau khi có ý kiến của Chính phủ, giao Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) phối hợp với Cục GGHB Việt Nam và các Ban, Bộ, ngành, các cơ quan, đơn vị tiến hành quy trình và thực hiện sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 162...

Hồng Pha

Bình luận

ZALO