Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/01/2023 09:44 GMT+7

Diễn viên Huyền Sâm: Trong tôi luôn có 2 sự thôi thúc - nghệ sĩ và chiến sĩ

Biên phòng - Diễn viên Huyền Sâm liên tục là gương mặt sáng giá trong các vai diễn phim truyền hình được chú ý thời gian gần đây. Ngoài hoạt động nghệ thuật, chị còn là nữ quân nhân chuyên nghiệp mang quân hàm Đại úy thuộc quân số Nhà hát Kịch nói Quân đội và là diễn viên gạo cội đạt được nhiều thành công trên sân khấu kịch nói.

Đại úy - diễn viên Huyền Sâm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Huyền Sâm - nghệ danh của Đại úy Nguyễn Thị Sâm trở nên thân thuộc với khán giả nhờ chị bước ra rất tự nhiên từ sân khấu kịch nói sang mảng phim truyền hình. Tại Nhà hát Kịch nói Quân đội, chị luôn được tin tưởng giao vai chính các vở kịch công phu được dàn dựng hằng năm. Mặt khác, nhờ năng lực diễn xuất được trau dồi, rèn giũa trên sân khấu kịch nói, chị có cơ hội lấn sân sang phim truyền hình. Huyền Sâm khẳng định trong niềm vui mừng: “Tôi luôn có 2 sự ủng hộ đáng tự hào, một của lãnh đạo nhà hát tạo điều kiện, hai là gia đình của tôi, nên tôi hoàn toàn yên tâm khi đặt mục tiêu cao hơn trong sáng tạo nghệ thuật, thăng hoa với từng vai diễn”.

Năm 2021, do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các nhà hát đều bị ảnh hưởng nặng nề. Hầu hết hoạt động biểu diễn đều tạm dừng, sân khấu lạnh vắng. Tuy nhiên, nhìn lại năm vừa qua, Huyền Sâm cũng vẫn có được một số thành quả đáng khích lệ từ sân khấu đến truyền hình. Tháng 11-2021, Huyền Sâm giành được Huy chương Bạc trong Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2021. Với vai diễn Tuệ trong phim “11 tháng 5 ngày”, dù chỉ là vai ngắn nhưng Huyền Sâm vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm và sự khen ngợi từ khán giả.

Đối với người làm nghệ thuật, sân khấu hoạt động náo nhiệt đã có những vất vả, trong những ngày phải khắc phục tình hình dịch bệnh để hoàn thành nhiệm vụ lại càng vất vả hơn. Lúc nào cũng vừa làm việc, vừa phải lo đảm bảo an toàn phòng dịch. Huyền Sâm cho hay, khi chị và đồng nghiệp tập kịch trong nhà hát phải chia nhỏ ra tập từng cảnh một để tránh tập trung đông người. Các diễn viên nếu chỗ ở quá xa thì ở luôn tại nhà hát để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

“Mỗi lần nhà hát tập vở mới là tôi lại bị sút cân vì áp lực và cường độ tập luyện cao. Nhiều người chú tâm vào vai diễn quên cả ăn, giờ giấc sinh hoạt bị đảo lộn... Nhưng với tình yêu sân khấu không bao giờ vơi cạn, tôi vẫn luôn cố gắng hoàn thành vai diễn với chất lượng nghệ thuật tốt nhất” - Huyền Sâm nói.

Huyền Sâm từng để lại ấn tượng sâu sắc với những vai như Nhâm trong vở kịch nổi tiếng của tác gia Lưu Quang Vũ: “Điều không thể mất”, vai Mẫn (thời trẻ) trong “Chuyến tàu tốc hành trong đêm”, vai kỹ sư Oanh trong vở “Những người lính trận”... Có lẽ, những tháng ngày vùng vẫy với sân khấu kịch nói ấy đã gắn kết chị với Trung tá, nghệ sĩ Đới Anh Quân, Phó Giám đốc Nhà hát kịch Quân đội. Ngoài công việc của một diễn viên, chị còn là vợ một người lính, đã từng phải mang theo con nhỏ cùng chồng đến trường quay. Rồi cái gia đình nhỏ ấy cứ xoay xở mọi cách để hai vợ chồng được theo đuổi nghệ thuật và cùng tròn bổn phận với gia đình, với công việc.

Huyền Sâm nói: “Đôi lúc tôi mang tinh thần của một người lính Cụ Hồ vào công việc mình đang làm. Đặc biệt là tính kỷ luật, nghiêm túc và luôn nỗ lực hết mình. Nếu năng lực của tôi tới ngưỡng, tôi phải phấn đấu vượt qua cái ngưỡng đó. Tôi không ngại khó, ngại khổ, không ngại làm xấu mình để đẹp nhân vật dù là vai chính hay vai phụ”. Chị kể: Trong nhiều chuyến công tác diễn phục vụ tại các đơn vị bộ đội, đoàn phải dựng rạp ngoài trời. Những khi gió lớn sân khấu xiêu vẹo, anh chị em diễn viên phải thay nhau giữ cột sân khấu; có hôm đang diễn thì trời mưa, các diễn viên vẫn đội mưa diễn tiếp vì khán giả vẫn hào hứng theo dõi vở diễn... Bây giờ nghĩ lại anh chị em diễn viên vẫn tự hào vì những giây phút hết mình với nghề nghiệp, với nghệ thuật và khán giả.

Khó khăn trong nghề diễn thì nhiều vô kể nhưng tất cả những điều đó giúp Huyền Sâm càng trưởng thành và vững vàng hơn trong nghề. Đó cũng là động lực để chị cố gắng với phương châm hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua. Kỹ năng tốt hơn, cảm giác tốt hơn, thể hiện tốt hơn. Huyền Sâm có thế mạnh khi vào các dạng vai diễn nội tâm, hiền lành, cam chịu, nhưng chị vẫn luôn chờ cơ hội được diễn những vai cá tính hơn để khán giả nhớ đến Huyền Sâm là một diễn viên có thể biến hóa chứ không phải một màu.

Hy vọng với con đường nghệ thuật phía trước, Huyền Sâm sẽ còn nhiều hóa thân ấn tượng. 10 năm hoạt động nghệ thuật và sớm có thành công với hình ảnh cá nhân, Huyền Sâm vẫn chưa thực sự bung phá hết tài năng diễn xuất của mình. Con đường của một Đại úy quân nhân chuyên nghiệp, một diễn viên trẻ triển vọng còn ở phía trước.

“Trong tôi luôn có 2 sự thôi thúc, nghệ sĩ và chiến sĩ, tôi sẽ làm tròn vai cả hai” - Huyền Sâm cười hạnh phúc.

Thúy Hằng

Bình luận

ZALO