Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 10:08 GMT+7

Điện về thắp sáng biên cương

Biên phòng - Đã gần 30 năm sinh sống, bám trụ trên mảnh đất biên giới, gia đình ông Nguyễn Văn Tiết, bà Nguyễn Thị Đúng, anh Âu Văn Hải, trú tại ấp Trung Trực, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An luôn sống trong thiếu thốn khó khăn, bệnh tật. Nằm độc lập giữa cánh đồng, không điện, đường, không nghề nghiệp, cuộc sống của gia đình họ chủ yếu làm thuê, đánh bắt thủy sản trên các kênh rạch. Để giúp cho những hộ dân nơi đây bớt khó khăn, Đồn BP Long Khốt, BĐBP Long An đã phối hợp với chính quyền địa phương, đoàn thể, tổ chức quần chúng, lực lượng đóng chân trên địa bàn tổ chức các hoạt động đầy nghĩa tình và thiết thực như thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc. Đặc biệt, việc kéo điện thắp sáng cho những gia đình nơi đây đã được chính quyền địa phương đánh giá cao và nhân dân phấn khởi.

vbk3_4a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Long Khốt luôn giúp dân lao động sản xuất. Ảnh: Minh Luận

Đồn BP Long Khốt quản lý đoạn biên giới dài 17,3km, nằm trên địa bàn 2 xã Thái Bình Trung và Thái Trị. Trước đây, đời sống nhân dân biên giới còn gặp nhiều khó khăn, tập quán lạc hậu, tỷ lệ đói nghèo, mù chữ, bệnh tật còn cao. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các ban, ngành, đoàn thể xã, đời sống của bà con từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhiều trường hợp cần sự giúp đỡ của xã hội.

Thời gian qua, Đồn BP Long Khốt đã thường xuyên tăng cường công tác bám dân, bám địa bàn, giúp dân khắc phục khó khăn, xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn an ninh trật tự thôn, ấp. Đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Quy chế biên giới, Hiệp ước về phân giới cắm mốc Việt Nam - Cam-pu-chia; giúp dân sửa chữa cầu, đường giao thông; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách; xây dựng nhà “Đại đoàn kết” tặng bà con, Quân y BĐBP tỉnh tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân nghèo hai bên biên giới.

Thượng tá Vũ Minh Tùng, Chính trị viên Đồn BP Long Khốt, cho biết: “Xác định công tác dân vận là nhiệm vụ chính trị quan trọng, những năm qua, với phương châm “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, đơn vị đã chủ động khắc phục khó khăn, kiên trì bám nắm địa bàn để tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân về các văn bản pháp luật liên quan đến quản lý, bảo vệ biên giới. Đồng thời, luôn hết lòng giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Để 100% hộ dân trên biên giới có điện sinh hoạt, đồn đã linh hoạt vận dụng thực tế từ các nguồn lực, tổ chức lực lượng phối hợp cùng địa phương kéo điện thắp sáng cho các hộ dân ở ấp Trung Trực. Đến thời điểm này, toàn xã biên giới đã có điện thắp sáng các trục đường giao thông liên ấp, liên xã..."

Khi nghe tin có đoàn công tác ghé, cả 4 hộ gia đình sinh sống giữa cánh đồng ấp Trung Trực đã tập trung về nhà ông Nguyễn Văn Tiết để chia sẻ niềm vui. Ông Tiết vui mừng tâm sự: "Năm 1990, vợ chồng tôi từ Bến Tre về chọn mảnh đất Thái Bình Trung lập nghiệp. Tôi là người nơi khác đến, lại bị di chứng chiến tranh, nên cuộc sống của gia đình khó khăn mọi mặt. Bằng tất cả tinh thần, trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, Đồn BP Long Khốt đã cử cán bộ, chiến sĩ xuống hỗ trợ gia đình về mọi mặt."

Khi vợ chồng ốm đau, có quân y xuống thăm khám, cấp thuốc. Thấy gia đình sống độc lập giữa cánh đồng, không đường đi, đồn đã phối hợp với địa phương tổ chức lao động, đào đất đắp đường cho nhân dân chúng tôi đi. Gần đây, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ xuống lao động giúp nhân dân kéo điện thắp sáng. Khi có điện kéo về, đồn tặng các vật dụng sinh hoạt gia đình, từ ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện đều do Đồn BP Long Khốt tặng”.

Cũng trong niềm hân hoan đó, anh Âu Văn Hải tâm sự: “Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tận tâm, trách nhiệm với dân chúng tôi lắm. Nếu như các anh được chứng kiến hình ảnh ngày kéo điện về cho nhân dân chúng tôi mới thấy trân trọng tình cảm của người lính. Giữa bốn bề nước lớn, để vận chuyển được những cột điện này ra đến đây là cả quá trình gian nan, vất vả. Nước lớn đánh chìm xuồng, các anh đã phải ngụp lặn cả ngày để đưa từng cột đến vị trí cần cắm. Đưa được cột đến nơi, thì chất lượng cột điện kém nên khi dựng, cột bị gãy ngang. Cán bộ Biên phòng lại phải điện về thị xã Kiến Tường đặt cột mới cho chúng tôi. Việc làm ấy là một nghĩa cử cao đẹp, minh chứng cho tình quân dân ngời sáng nơi biên giới này”.

Khi được hỏi về kinh phí kéo điện cũng như các trang thiết bị, Thiếu tá Bùi Văn Thuận, Đồn trưởng Đồn BP Long Khốt cho biết: Sau khi đội công tác địa bàn báo cáo về tình hình đời sống của một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, đơn vị đã trích một phần kinh phí mua sắm và sửa chữa lại một số thiết bị điện, điện tử của đơn vị, với phương châm "cũ người, mới mình" để bà con có cái sử dụng.

Nhờ sự hỗ trợ của Đồn BP Long Khốt và sự đồng sức, đồng lòng của chính quyền địa phương, nhân dân biên giới, những năm qua, bộ mặt 2 xã biên giới đã khởi sắc rõ rệt. Điện, đường, trường, trạm... được đầu tư xây dựng đúng mức, tạo cho cảnh quan biên giới ngày một tươi đẹp. Xã Thái Bình Trung và Thái Trị đạt chuẩn văn hóa cấp huyện, cấp tỉnh. Đồn Biên phòng phối hợp với lực lượng 2 xã làm tốt công tác quản lý, bảo vệ địa bàn; tình hình an ninh, trật tự luôn được giữ vững.

Minh Luận

Bình luận

ZALO