Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/08/2021 06:25 GMT+7

Diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Bình Sơn

Biên phòng - Ngày 19-10, tại cửa biển Sa Cần, thuộc địa bàn khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Bình Sơn tổ chức diễn tập phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn ở các địa phương ven biển. Cuộc diễn tập có tham gia của hơn 800 người thuộc các cơ quan, ban ngành, lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân trên địa bàn.

5bc9c5f24557145214000990
Các đơn vị BĐBP Quảng Ngãi thực hiện tình huống cứu nạn trên biển, trên sông. Ảnh: Văn Tánh

Tình huống giả định là cơn bão mạnh đổ bộ vào đất liền với sức gió cấp 11-12 giật trên cấp 14. Trong đất liền, lượng mưa đo được trên 600mm, lũ đổ về làm cho vùng hạ lưu sông Trà Bồng chìm trong biển nước. Trong khi đó, huyện có 250 tàu cá đang hoạt động trên biển, hàng trăm nhà dân có nguy cơ bị triều cường, lũ lớn cô lập, 5 ngư dân bị lũ cuốn trôi.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác giúp nhân dân phòng chống thiên tai, 4 đơn vị Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi đã điều động lực lượng, phương tiện tham gia các vấn đề huấn luyện như: bắn pháo hiệu báo bão, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền di chuyển tránh trú, sắp xếp tàu thuyền neo đậu; sơ tán nhân dân đến địa điểm an toàn; tổ chức tìm kiếm cứu nạn ngư dân bị lũ cuốn trôi, giúp nhân dân khắc phục thiệt hại và đảm bảo an ninh trật tự trong vùng xảy ra thiên tai.

Các đơn vị tham gia diễn tập đã xử lý từng vấn đề huấn luyện một cách thuần thục, dứt khoát, với tinh thần và trách nhiệm cao. Điều này, đã giúp cho nhân dân ý thức sâu sắc sự nguy hiểm của thiên tai.

Cuộc diễn tập là đợt sát hạch nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy chính quyền; sự phối hợp hiệp đồng, trao đổi thông, tổ chức cứu hộ cứu nạn, di chuyển con người, tài sản đến nơi an toàn giữa các lực lượng trên địa bàn huyện khi có mưa bão. Đồng thời, giúp người dân chủ động hơn trong các tình huống xấu do thiên tai gây ra.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO