Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 07:26 GMT+7

Thanh Hóa:

Diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên sông Mã

Biên phòng - Sáng 29-8, tại khu vực cầu Yên Hoành, trên đoạn Sông Mã chảy qua địa bàn xã Định Tân, huyện Yên Định, Thanh Hóa, UBND huyện Yên Định chủ trì phối hợp với các lực lượng vũ trang tỉnh và quần chúng nhân dân trên địa bàn tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên sông năm 2019.

cz98_a1
Lực lượng vũ trang tập trung xử lý 150m đê tràn. Ảnh: Xuân Thủy

Tại buổi diễn tập, các lực lượng đã tập trung xử lý các tình huống giả định bao gồm: Chống tràn, sạt trượt 150m đê tải sông Mã, tổ chức tìm kiếm cứu nạn những người bị lũ cuốn trôi, cấp cứu người bị thương, cứu hộ tài sản bị cuốn trôi trên sông, tuyên truyền cho người dân không đi vào vùng nguy hiểm.

Nguyên nhân giả định được đặt ra là do ảnh hưởng của cơn bão số 4, nhiều ngày qua trên địa bàn của tỉnh có mưa rất to, cùng với việc xả lũ của các hồ thủy điện phía thượng nguồn làm cho mực nước sông Mã lên cao, vượt mức báo động 3 làm ngập lụt bãi bồi ven sông và các hộ dân sống bên ngoài đê, có nhiều người dân chủ quan, bất chấp nguy hiểm chạy theo mép nước hoặc dùng thuyền nhỏ bơi theo để vớt gỗ và tài sản bị lũ cuốn trôi.

Nhưng do nước lũ từ thượng nguồn đổ về mạnh bất thường đã cuốn đi những người này cùng nhiều tài sản khác. Trước những diễn biến phức tạp trên, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã huy động lực lượng tại chỗ tham gia tìm kiếm cứu nạn, kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo và xin lực lượng chi viện. Ngay lúc này, lực lượng Công an, Quân sự và BĐBP tỉnh đã nhanh chóng điều động nhiều phương tiện và hàng trăm cán bộ, chiến sỹ tham gia thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

08mb_a3
 Lực lượng cứu hộ cứu nạn BĐBP tỉnh tiếp cận, cứu vớt được 2 nạn nhân bị lũ cuốn đưa vào bờ an toàn. Ảnh: Xuân Thủy
ms24_a4
 Lực lượng y tế chăm sóc, cứu chữa người bị nạn. Ảnh: Xuân Thủy
mpgf_a5
 Xuồng của lực lượng tìm kiếm cứu nạn đưa nạn nhân vào bờ. Ảnh: Xuân Thủy
djcm_a7
 Lực lượng cứu nạn đưa người bị thương vào bờ để các y bác sỹ chăm sóc. Ảnh: Xuân Thủy

Cuộc diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn trên sông năm 2019 của huyện Yên Định đã bám sát với tình hình thực tiễn, diễn đạt sinh động tình huống đặt ra, huy động được nhiều lực lượng cùng tham gia, phát huy được phương châm 4 tại chỗ, các lực lượng tham gia diễn tập chủ động phối hợp, hiệp đồng thực hiện thành thạo các thao tác nghiệp vụ cứu hộ, cứu nạn trên sông, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện tham gia. Qua diễn tập đã tuyên truyền cho nhân dân nhận thức sâu sắc về hiểm họa của thiên tai, biến đổi khí hậu để phòng tránh, giảm thiểu thấp nhất về người và tài sản khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Yên Định cũng trao khen thưởng cho 9 tập thể và 8 cá nhân có thành tích trong diễn tập.

Xuân Thủy

Bình luận

ZALO