Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 05:15 GMT+7

Diễn tập bão đổ bộ vào khu vực biên giới biển tỉnh Quảng Trị

Biên phòng - Ngày 11-10, tại huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), Ban Chỉ đạo diễn tập phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB và TKCN) tỉnh Quảng Trị đã triển khai cuộc diễn tập PCLB và TKCN năm 2021.

Lực lượng chức năng diễn tập tình huống ứng cứu người dân bị ngập lụt do bão số 7 gây ra. Ảnh: Phan Vĩnh

Tình huống giả định là cơn bão số 7 với cường độ giật cấp 11-12 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung gây ra mưa lớn, đe dọa đến cuộc sống và tính mạng của người dân. Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Triệu Phong đã tiến hành họp khẩn, triển khai biện pháp xử lý các tình huống lụt, bão phức tạp và tìm kiếm cứu nạn.

Tại xã Triệu Phước, chính quyền địa phương nhanh chóng thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, giúp người dân chằng chống nhà cửa và sơ tán nhân dân đến nơi an toàn. Đối với hình huống giả định là 20 hộ dân thuộc thôn Bắc Phước bị sập đổ nhà cửa, lực lượng cứu hộ đã dựng lán quân y để hỗ trợ nhân dân trong cơn nguy cấp. Đồng thời, để tìm kiếm, cứu nạn có hiệu quả, lực lượng chức năng đã huy động nhân, vật lực, trang thiết bị máy móc hiện đại và cẩn trọng tìm kiếm, cứu những người dân còn bị kẹt trong đống đổ nát ra khỏi nguy hiểm.

Sau khi đổ bộ vào đất liền, bão số 7 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và gây mưa lớn khiến mực nước sông Thạch Hãn dâng cao và xảy ra ngập lụt. Tại thôn Bắc Phước, có khoảng 30-40 hộ gia đình nằm sâu trong nước lũ, trong đó có cả người già và trẻ em. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng đã sử dụng 2 ca nô thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men cho người dân trong khu vực bị ngập lụt; đồng thời, điều động 2 thuyền máy, 2 thuyền chèo tay để ứng cứu cho nhân dân trong vùng ngập sâu tại thôn Bắc Phước. Đồng thowig, huy động toàn bộ thuyền bè của người dân làm nghề trên sông tham gia vào quá trình cứu hộ cứu nạn...

Kết thúc cuộc diễn tập, Ban chỉ đạo đã hoàn thành các nội dung đề ra. Cuộc diễn tập nhằm nâng cao kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với điều kiện mưa bão, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản khi bão lũ xảy ra.

Trúc Hà - Phan Vĩnh

Bình luận

ZALO