Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/12/2022 04:42 GMT+7

Diện mạo U23 Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo

Biên phòng - Có nhiều ý kiến cho rằng U23 Việt Nam đang có một lứa cầu thủ không thể sánh bằng thế hệ đã dành ngôi á quân U23 châu Á năm 2018. Trên thực tế, đội hình trong tay huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo cũng đang có rất nhiều cái tên đáng chú ý.

U23 Việt Nam hiện tại gồm nhiều cầu thủ tài năng. Ảnh: Goal

Áp lực từ sự so sánh

Đầu tiên, chúng ta cần khẳng định là chuyện xuất hiện một lứa cầu thủ xuất sắc, đồng đều và lập tức chứng tỏ được tài năng khi vừa ra mắt là điều hiếm gặp trong bóng đá thế giới. Ngay cả lò đào tạo La Masia lẫy lừng danh tiếng của Barcelona thì sau lứa 1987 của Messi, Fabregas, Gerard Pique... trong nhiều năm sau đó cũng không thể cho ra mắt một thế hệ kế cận có tài năng, đẳng cấp và sự đồng đều tương tự. Họ vẫn có những cầu thủ trẻ xuất sắc được đôn lên từ hệ thống đào tạo trẻ, nhưng đó thường là những cá nhân đơn lẻ có phẩm chất đặc biệt, ví dụ như Ansu Fati thời gian gần đây.

Đối với bóng đá Việt Nam, lứa cầu thủ làm nên kỳ tích tại Thường Châu 2018 cũng là một thế hệ đặc biệt. Hầu hết những trụ cột của U23 Việt Nam ở vòng chung kết U23 châu Á sau đó đều nghiễm nhiên có được vị trí vững chắc ở đội tuyển quốc gia. Những Đình Trọng, Văn Hậu, Duy Mạnh, Xuân Trường, Văn Thanh, Quang Hải, Công Phượng, Văn Đức... đều khẳng định được trình độ trong màu áo các đội bóng ở V.League, đồng thời góp phần quan trọng vào những thành tích của bóng đá Việt Nam trong vòng hơn 3 năm qua dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo.

Tuy nhiên, những gì đặc biệt thì không diễn ra nhiều lần. Sự thành công của lứa cầu thủ cách đây gần 4 năm đã đặt ra một mức tiêu chuẩn khắt khe cho những thế hệ kế cận họ. Người hâm mộ luôn mong muốn các cầu thủ trẻ sau đó phải thể hiện được khả năng tương xứng với những người đàn anh và lập tức tạo ra hiệu ứng tích cực. Đó là một kỳ vọng dễ hiểu, nhưng nó cũng tạo ra áp lực lớn cho các cầu thủ U23 hiện tại, những người còn non kinh nghiệm và cần thời gian để tích lũy cả về chuyên môn lẫn tâm lý thi đấu.

Tiềm năng đáng chờ đợi

Thầy Park luôn cố gắng để làm giảm sức ép lên các học trò, nhưng chiến lược gia Hàn Quốc là người hiểu rõ hơn ai hết về áp lực từ dư luận tại một quốc gia “cuồng bóng đá” như Việt Nam. Chính vì thế, việc tìm ra một lối chơi hiệu quả để phát huy hết khả năng của những thành viên trong đội U23 lúc này là nhiệm vụ quan trọng của thầy Park và các cộng sự.

U23 Việt Nam hiện tại là một tập thể có nhiều cá nhân tốt, dù không thể so sánh với lứa Quang Hải. Danh sách của U23 Việt Nam lúc này là sự kết hợp của những tuyển thủ quốc gia trẻ tuổi, các tài năng mới nổi tại V.League và những nhân tố nổi bật ở lò đào tạo của các đội bóng. So với lứa Thường Châu 2018, nguồn cung của U23 Việt Nam lúc này phong phú hơn hẳn, tạo ra một sự đa dạng về phong cách trong đội bóng.

Những cầu thủ nổi trội nhất tất nhiên vẫn là các tuyển thủ quốc gia, từng có trải nghiệm “ăn cơm tuyển”. Đó là Văn Toản, Thanh Bình, Bùi Hoàng Việt Anh, Lê Văn Xuân, Hai Long và Lý Công Hoàng Anh. Họ sẽ là bộ khung của U23 Việt Nam, chiếm những vị trí quan trọng nhất trong đội hình. Từ bộ khung này, thầy Park sẽ bồi đắp thêm để tạo nên diện mạo của U23 Việt Nam. Ví dụ như ở hàng thủ với hệ thống 3 trung vệ quen thuộc, Đặng Văn Tới hoặc Quang Vinh là người được chọn bên cạnh Thanh Bình và Bùi Hoàng Việt Anh. Trên hàng tiền vệ, Hữu Thắng là một cái tên rất đáng chú ý bởi kỹ thuật cá nhân xuất sắc hay cặp tiền đạo là hai cái tên còn khá xa lạ với phần đông khán giả Việt Nam là Lê Xuân Tú xuất thân từ lò PVF và Trần Văn Đạt của lò Hà Nội FC.

Những cầu thủ này đều đã ít nhiều thể hiện được tài năng trong các giải đấu trẻ và có tiềm năng phát triển rất lớn. Việc V.League 2021 dừng lại giữa chừng vì đại dịch Covid-19 đã khiến họ mất đi cơ hội khẳng định bản thân, nhưng trước mắt các thành viên U23 Việt Nam còn một tương lai rất dài và kết quả ở một vài giải đấu chắc chắn không đủ để đưa ra những nhận xét phiến diện về lứa cầu thủ này. n

Đội hình U23 Việt Nam hiện tại có quân số đến từ 12 đội bóng tại V.League và giải Hạng nhất Quốc gia, trong đó Hà Nội FC là đội đóng góp nhiều thành viên nhất với 7 người. Thủ môn Nguyễn Văn Toản là người có số phút thi đấu nhiều nhất tại V.League, với hơn 3.400 phút ra sân cho Hải Phòng.

Hoàng Hải

Bình luận

ZALO