Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 09:28 GMT+7

Diện mạo nông thôn mới đổi thay từng ngày

Biên phòng - Trong thời gian qua, BĐBP Hà Tĩnh đã tích cực đồng hành, hỗ trợ vật lực, nhân lực để giúp xã biên giới Hương Liên, huyện Hương Khê về đích nông thôn mới vào cuối năm 2022. Những người lính quân hàm xanh đóng góp công sức cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con tạo nên những công trình mới, những ngôi nhà khang trang, sạch đẹp, để diện mạo nông thôn mới đổi thay từng ngày ở một vùng quê khó khăn.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh nâng cấp sân và sàn nhà bếp cho gia đình ông Nguyễn Văn Bương, thôn 3, xã Hương Liên. Ảnh: Thế Mạnh

Chặt cây, phá bỏ vườn tạp, chỉnh trang lại nhà ở, vườn cây, làm mới các công trình phụ trợ, rồi làm đường bê tông, làm cống thoát nước…, những công việc nặng nhọc, cần nhân lực, vật lực mà bấy lâu người dân thôn 3, xã Hương Liên, huyện Hương Khê chưa thể làm, thì hiện đang được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh giúp đỡ. Dù thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng, nhưng với sự giúp đỡ của 40 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, người dân đang nỗ lực hết mình để hoàn thành các công việc cuối cùng để cán đích nông thôn mới.

Gia đình ông Nguyễn Văn Bương được cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đến hỗ trợ, trực tiếp tham gia xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh và nâng cấp nhà bếp, chia sẻ: “Xây dựng nông thôn mới là công việc quan trọng của người dân chúng tôi, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhân lực nên gia đình tôi chưa thể hoàn thành. Những ngày qua, chúng tôi được bộ đội về hỗ trợ kinh phí, trực tiếp thi công giúp gia đình tôi và người dân ở đây, ai cũng phấn khởi và tích cực cùng BĐBP tham gia xây dựng nông thôn mới”.

Còn gia đình chị Trần Thị Đức vừa được BĐBP bàn giao, đưa vào sử dụng công trình khang trang, sạch đẹp gồm nhà tắm, nhà vệ sinh tự hoại với tổng diện tích xây dựng khoảng 6m2, đồng thời tu sửa, nâng cấp nền nhà bếp, trong đó, BĐBP hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình. “Chồng tôi bị bệnh hiểm nghèo, các con còn nhỏ, hoàn cảnh rất khó khăn, nên để có được một nhà tắm, nhà vệ sinh như thế này là điều gia đình tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Hôm nay, được BĐBP hỗ trợ kinh phí, trực tiếp về thi công xây dựng công trình. Giờ có chỗ ăn ở, sinh hoạt thuận tiện, tôi vui lắm. Nếu không có các anh Biên phòng giúp đỡ, chắc không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có được công trình sinh hoạt khang trang như thế này” - chị Trần Thị Đức giãi bày.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh cùng người dân xây dựng hệ thống kênh mương tại thôn 3, xã Hương Liên. Ảnh: Thanh Giang

Theo báo cáo thống kê, Hương Liên là xã biên giới khó khăn mới đạt chuẩn 8 tiêu chí, còn 12 tiêu chí chưa đạt, trong đó, có 6 tiêu chí khó khăn như: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm, khu dân cư mẫu và vườn mẫu. Riêng thôn 3, xã Hương Liên mới đạt 2/10 tiêu chí, nhiều nhà ở và nhà bếp tạm bợ, dột nát, cần nâng cấp, sửa chữa; các công trình phụ trợ, các công trình chăn nuôi chưa đảm bảo cần di dời, che chắn, chưa đạt chuẩn; khối lượng về xây dựng, nâng cấp lề đường và rãnh thoát nước còn nhiều. Hầu hết vườn tại các hộ chưa có quy hoạch và cần chỉnh trang, nâng cấp...

Do đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã ký kết hỗ trợ, đỡ đầu xây dựng nông thôn mới cho thôn 3, với mục tiêu từng bước cải thiện, nâng cấp, tiến đến hoàn thiện các tiêu chí. Phấn đấu đến cuối năm 2022, thôn 3 hoàn thành các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, sẽ cùng xã Hương Liên hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo lộ trình. Thực hiện ký kết hỗ trợ, đỡ đầu xây dựng nông thôn mới tại thôn 3, xã Hương Liên, ngoài việc hỗ trợ vật lực, gần 4 tháng qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã điều động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ, cùng với người dân làm đường bê tông, phá bỏ vườn tạp, chỉnh trang nhà ở, xây dựng các công trình phụ trợ. Đặc trưng của xã Hương Liên là xã biên giới khó khăn, người dân trong độ tuổi lao động chủ yếu đi làm ăn xa, ở nhà chỉ có người già, trẻ em. Vì vậy, sự hỗ trợ của BĐBP về nhân lực là rất cần thiết để xã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí khó.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh làm nhà ở cho các hộ khó khăn trên địa bàn thôn 3, xã Hương Liên. Ảnh: Thanh Giang

“Từ khi có BĐBP Hà Tĩnh đỡ đầu xây dựng nông thôn mới, thì công việc ở thôn nhiều hơn, nặng nề hơn, nhưng được sự sâu sát của cán bộ Biên phòng, tuyên truyền, vận động, nên ý thức của các hộ dân nâng lên rõ rệt. Từ sự trợ giúp, hướng dẫn, tuyên truyền của cán bộ Biên phòng, các đoàn viên, hội viên tại các tổ chức đoàn thể, cùng với người dân xắn tay vào chỉnh trang vườn hộ, dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh, hiến đất, hiến tài sản, chung sức làm đường bê tông. Hăng say công việc, quên hết mệt nhọc, những người lính Cụ Hồ đã tạo nên những công trình mới, có chất lượng, để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân chúng tôi” - ông Bùi Đức Triều, Thôn trưởng thôn 3, xã Hương Liên chia sẻ.

“BĐBP Hà Tĩnh đã huy động tối đa mọi nguồn lực, vật lực, đặc biệt là trực tiếp triển khai cán bộ, chiến sĩ xuống cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa xây dựng nông thôn mới, chung tay cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới” - Thượng tá Nguyễn Ngọc Nguyên khẳng định.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết: “Việc hỗ trợ, đồng hành có hiệu quả của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh sẽ góp phần giúp xã biên giới Hương Liên đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2022. Hiện tại, BĐBP Hà Tĩnh đã thành lập tổ công tác để đỡ đầu thực hiện các tiêu chí, phần việc. Bám sát địa bàn, bám sát nhân dân, cùng làm, cùng nỗ lực nên đã tạo dựng được phong trào, khí thế sôi nổi và sự vào cuộc tích cực của mỗi người dân”.

Sau gần 4 tháng triển khai, đến nay, BĐBP Hà Tĩnh đã hỗ trợ, giúp đỡ thôn 3, xã Hương Liên hoàn thành nâng cấp 8 nhà ở chính; làm mới được 56/86 nhà tắm, nhà vệ sinh tự hoại; nâng cấp, làm mới 59/72 nhà bếp; di dời, làm mới 14/22 chuồng trại; chỉnh trang được 65/105 vườn; giải tỏa hành lang được 440m, xây kè đường trục thôn 44m, đắp lề đường 1.184m3 đất, làm mới 1 cống giao thông kết hợp chống ngập úng.

Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh đã góp phần thắt chặt tình quân dân, tô đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng nơi vùng biên Tổ quốc, trong công cuộc quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thế Mạnh - Thanh Giang

Bình luận

ZALO