Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 09:44 GMT+7

Điền kinh Biên phòng vượt chỉ tiêu “Vàng” tại các giải đấu quốc gia

Biên phòng - Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Tuấn Viết, Đội trưởng Đội điền kinh Biên phòng, các vận động viên (VĐV) điền kinh Biên phòng đã giành được nhiều thành tích nổi bật với 9 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng tại các giải đấu trong nửa đầu mùa giải 2023, vượt chỉ tiêu được giao.

VĐV Nguyễn Thị Ninh (đứng trên bục số 1) giành Huy chương Vàng nội dung 5km nữ trẻ tại Giải Tiền Phong Marathon 2023. Ảnh: laichau.gov.vn

“Tỏa sáng” tại các giải đấu quốc gia

Mặc dù năm nay đã bước sang tuổi 30, nhưng VĐV Đỗ Quốc Luật vẫn luôn giữ trong mình khát khao chiến thắng khi thi đấu, anh luôn cố gắng vượt qua giới hạn bản thân, chiến thắng chính mình, phấn đấu giành thành tích cao về cho đội nhà. Đặc biệt, thành tích của anh tại các giải đấu sau luôn tốt hơn so với các giải trước. Với sự nỗ lực không ngừng, mới đây Đỗ Quốc Luật đã có lần thứ 9 liên tiếp đăng quang tại Giải Tiền Phong Marathon 2023, lập nên kỷ lục của giải đấu khi vượt qua kỷ lục cũ của huyền thoại Bùi Lương.

Đỗ Quốc Luật chia sẻ: “Đến với giải đấu, tôi không nghĩ về việc phá kỷ lục, nhưng khi giành được điều đó, tôi đã rất vui mừng và hạnh phúc. Chiến thắng và tạo nên kỷ lục ở Tiền Phong Marathon 2023 là một khoảnh khắc đầy xúc động và không thể nào quên trong sự nghiệp của tôi. Đặc biệt, tại giải năm nay, tôi đã vượt qua VĐV Nguyễn Trung Cường (một trong những tài năng trẻ sáng giá của điền kinh Việt Nam) để giành Huy chương Vàng”.

Chứng kiến sự nỗ lực, quyết tâm của người đàn anh Đỗ Quốc Luật, các VĐV trẻ của Đội điền kinh Biên phòng như được tiếp thêm sức mạnh về tinh thần để “tỏa sáng” tại các giải đấu. Nổi bật là VĐV Nguyễn Thị Ninh (sinh năm 2005) giành được 4 Huy chương Vàng, gồm: 1 Huy chương Vàng nội dung nữ trẻ; 1 Huy chương Vàng đồng đội nữ trẻ tại Giải vô địch quốc gia việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” 2023; 1 Huy chương Vàng nội dung 5km nữ trẻ và 1 Huy chương Vàng đồng đội nữ trẻ tại Tiền Phong Marathon 2023.

Một gương mặt trẻ đáng chú ý là VĐV Bá Văn Hân (sinh năm 2005) cũng đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của mình trong nửa đầu mùa giải 2023, với việc giành 1 Huy chương Vàng nội dung nam trẻ tại Giải vô địch quốc gia việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” 2023; 1 Huy chương Vàng nội dung 5km nam trẻ tại Tiền Phong Marathon 2023.

Những gương mặt khác như VĐV Lý Huy Hoàng (sinh năm 2005), Hán Thị Bích Thư (sinh năm 2006), Vàng Như Quỳnh (sinh năm 2008) cũng cho thấy sự tiến bộ khi cải thiện đáng kể về thành tích so với các giải đấu trước đó. Nếu được đầu tư bài bản, các VĐV trên có tiềm năng lớn để trở thành những VĐV hàng đầu, có khả năng tranh chấp huy chương tại các giải đấu quốc gia trong 2-3 năm tới.

HLV Nguyễn Tuấn Viết cho biết: “Để đạt được thành công tại các giải đấu ở đầu mùa giải 2023, Đội điền kinh Biên phòng đã có chuyến tập huấn bổ ích tại Lai Châu vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Qua các chuyến tập huấn, các học trò của tôi đã tích lũy được nền tảng thể lực tốt, làm quen được điều kiện khí hậu, thời tiết, địa hình. Bên cạnh đó, các học trò của tôi đã rất nỗ lực, cố gắng trong thi đấu và giành thành tích tốt nhất về cho đội nhà. Tôi và Ban huấn luyện đều rất hài lòng về màn thể hiện của các em”.

Mục tiêu SEA Games 32

Với bệ phóng là thành tích tốt tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, ngay từ đầu năm 2023, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã triệu tập 5 VĐV đang thuộc biên chế Biên phòng vào Đội tuyển điền kinh Việt Nam để chuẩn bị cho SEA Games 32 là: Đỗ Quốc Luật tại nội dung chạy 5.000m và 10.000m nam; Nguyễn Quốc Anh tại nội dung 10.000m nam; Trịnh Quốc Lượng và Đào Minh Thiện tại nội dung chạy marathon nam; Nguyễn Thị Ninh ở nội dung chạy marathon nữ.

Trong số các VĐV trên, Đỗ Quốc Luật là gương mặt giàu kinh nghiệm thi đấu quốc tế nhất, với 1 lần giành Huy chương Vàng tại SEA Games 30, 1 Huy chương Bạc tại SEA Games 31 và 1 Huy chương Đồng tại SEA Games 29. Những tấm huy chương làm nên tên tuổi của Đỗ Quốc Luật tại SEA Games đều đến từ nội dung chạy 3.000m vượt chướng ngại vật, nhưng tại SEA Games 32, anh sẽ tranh tài tại nội dung “mới mà cũ” là chạy 5.000m và 10.000m nam.

Theo Đỗ Quốc Luật, nội dung chạy 5.000m và 10.000m là cự ly anh thường xuyên thi đấu tại Giải điền kinh vô địch quốc gia và đạt thành tích khá tốt. Do đó, tại SEA Games 32, dù đối mặt với những đối thủ mạnh trong khu vực Đông Nam Á, nhưng anh tự tin đặt mục tiêu sẽ nằm trong top 3 tại các nội dung tranh tài. Để hoàn thành mục tiêu đó, thời gian qua, Đỗ Quốc Luật đã không ngừng luyện tập, cải thiện thành tích của bản thân.

Đối với VĐV Nguyễn Thị Ninh, việc được triệu tập lên Đội tuyển điền kinh Việt Nam là một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của cô gái trẻ mới 18 tuổi. Thành tích 2 giờ 48 phút 3 giây mà Nguyễn Thị Ninh đạt được tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX đã vượt xa thành tích 2 giờ 55 phút 28 giây của VĐV đã giành Huy chương Vàng SEA Games 31. Đầu mùa giải 2023, dù không thi đấu ở nội dung marathon tại các giải trong nước, nhưng Nguyễn Thị Ninh vẫn là “ẩn số” đáng chú ý tại SEA Games 32 sắp tới.

Chia sẻ về mục tiêu của mình tại SEA Games 32, VĐV Nguyễn Thị Ninh cho biết: “Là tân binh của lần đầu tham dự SEA Games, nên Ban huấn luyện Đội tuyển điền kinh Việt Nam không đặt nặng yếu tố thành tích đối với cá nhân em. Nhưng khi khoác trên mình màu áo đội tuyển, em tự nhủ sẽ cố gắng thi đấu hết mình, cố gắng đạt được kết quả tốt nhất để không phụ sự tin tưởng của các thầy trong Ban huấn luyện đội tuyển”.

Đánh giá về VĐV Nguyễn Thị Ninh, HLV Nguyễn Tuấn Viết cho biết: “Ninh là VĐV trẻ có tố chất tốt để trở thành VĐV hàng đầu khu vực ở nội dung marathon. Em ấy có nền tảng thể lực tốt, sức bền dẻo dai và đặc biệt là ý chí mạnh mẽ, luôn cố gắng vươn lên cải thiện thành tích trong luyện tập cũng như thi đấu”.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO