Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 01:54 GMT+7

Điển hình về sự phối hợp giữa BĐBP với các lực lượng trên trận tuyến chống tội phạm ma túy

Biên phòng - Chuyên án A720p được đánh giá là một trong những thành công lớn của lực lượng BĐBP, Công an và Hải quan trong công tác phối hợp đấu tranh chống tội phạm ma túy. Bởi đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy phức tạp, với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Đối tượng chủ mưu, cầm đầu là người nước ngoài, cấu kết với các đối tượng người Việt Nam ở trong nước, thành lập công ty “bình phong” lợi dụng hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa để vận chuyển ma túy từ Việt Nam đi nước ngoài bằng đường biển.

Tang vật bị thu giữ trong Chuyên án A720p. Ảnh: Hồ Phúc

Đánh sập đường dây vận chuyển ma túy bằng đường biển

Tháng 2-2020, các trinh sát của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã phát hiện dấu hiệu nghi vấn về đường dây vận chuyển ma túy từ Hải Phòng đi Hàn Quốc bằng đường biển. Quá trình điều tra, xác minh, các trinh sát đã phát hiện các đối tượng chuyển hướng, thiết lập đường dây vận chuyển ma túy từ thành phố Hồ Chí Minh đi Hàn Quốc. Riêng đối với hướng Hải Phòng, các đối tượng dự kiến sẽ mở rộng địa bàn. Đây là những dấu hiệu, căn cứ quan trọng để Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Bộ Công an thống nhất chủ trương xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá.

Xét thấy quy mô, tính chất phức tạp của đường dây tội phạm này, ngày 16-7-2020, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy đã xác lập Chuyên án A720p, với sự tham gia của các đơn vị, gồm: Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP; Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy và Cục A06, Bộ Công an; Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan; Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; BĐBP, Công an và Hải quan thành phố Hồ Chí Minh...

Đêm 18, rạng sáng ngày 19-7-2020, Ban chuyên án đã triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy từ thành phố Hồ Chí Minh đi Hàn Quốc do đối tượng Kim Soonsik (cựu cảnh sát Hàn Quốc) cầm đầu. Lực lượng phối hợp đã bắt giữ 5 đối tượng, khám xét 6 địa điểm tại thành phố Hồ Chí Minh, thu giữ 40kg ma túy tổng hợp dạng đá và một số tài liệu, dụng cụ liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy. Mở rộng điều tra, lực lượng đánh án đã bắt, tạm giữ thêm 17 đối tượng, thu thêm gần 130kg ma túy các loại. Đến nay, Ban chuyên án đã bắt giữ 27 đối tượng, thu giữ gần 170kg ma túy các loại.

“Đây là lần đầu tiên, các lực lượng chức năng nước ta phát hiện, bóc gỡ đường dây tội phạm ma túy từ Việt Nam đi Hàn Quốc bằng đường biển. Các đối tượng với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, khó phát hiện. Việc cất giấu ma túy vào các kiện đá Granite sẽ vô hiệu hóa thiết bị soi chiếu tại cửa khẩu, do đó, các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa công ty xuất, nhập khẩu để cất giấu ma túy vào container chứa đá xây dựng xuất khẩu đi Hàn Quốc. Đây là thủ đoạn mới, lần đầu tiên chúng ta phát hiện được” - Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng

Tại Hội nghị sơ kết và trao thưởng Chuyên án A720p, được tổ chức vào chiều 30-9, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP đánh giá cao sự nhạy bén, linh hoạt, mưu trí, sáng tạo, quyết đoán của Ban chuyên án và lực lượng tham gia phá án. Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương nhấn mạnh, những thành tích mà Ban chuyên án đấu tranh thành công đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thực chất, hiệu quả giữa các đơn vị. Đồng thời, thể hiện tinh thần mưu trí, sáng tạo, kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm của các lực lượng đánh án.

Cũng tại hội nghị, tham luận của các đại biểu thuộc lực lượng Biên phòng, Công an, Hải quan đã đánh giá khách quan, toàn diện quá trình xác lập, đấu tranh, phá án. Các đại biểu cũng nêu ra những thuận lợi, khó khăn trong quá trình điều tra, mở rộng vụ án và đề xuất, kiến nghị, rút ra bài học kinh nghiệm trong phối hợp chỉ đạo và triển khai nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp đấu tranh với tội phạm ma túy.

Ghi nhận thành tích xuất sắc của Ban Chuyên án A720p và các đơn vị trực tiếp tham gia đánh án, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã gửi Thư khen. Dịp này, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tổng cục Hải quan đã thưởng nóng với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng và tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án; UBND thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen kèm tiền thưởng 230 triệu đồng cho 11 tập thể tham gia chuyên án. Ngoài ra, 10 tập thể và 62 cá nhân nhận khen thưởng của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Bộ Công an.

Dự báo, trong thời gian tới, tình hình hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy trên các tuyến biên giới sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, số lượng ma túy lớn. Các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia sẽ tăng cường hoạt động, lợi dụng xu thế hợp tác, mở rộng giao thương quốc tế để vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam đưa đi nước thứ 3 tiêu thụ. Vì vậy, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương yêu cầu các đơn vị chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy của BĐBP tiếp tục quán triệt đầy đủ và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản, chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn nữa với các lực lượng chức năng trong phòng, chống tội phạm ma túy. Tập trung lực lượng, phương tiện cho các hướng, địa bàn trọng điểm; dự báo, nắm, đánh giá tình hình tội phạm ma túy một cách kịp thời, sát với thực tiễn; chủ động đề xuất các chủ trương, giải pháp, phương án, kế hoạch phối hợp để tổ chức đấu tranh có hiệu quả.

Chuyên án A720p thành công là thành quả của sự phối hợp chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ, kịp thời, sát đúng của chỉ huy Ban chuyên án từ các khâu nhận định, đánh giá, kiểm chứng thông tin, xác minh tài liệu, chứng cứ đến tổ chức phá án, bắt đối tượng. Các lực lượng đánh án đã tuân thủ đúng chiến thuật nghiệp vụ, quyết tâm cao, vượt qua khó khăn để thực hiện thống nhất, hiệu quả, bảo đảm tuyệt đối bí mật, an toàn. Đây là chuyên án điển hình về sự phối hợp giữa 3 lực lượng: Biên phòng, Công an, Hải quan trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO