Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 12:47 GMT+7

Chuyên án A720p, thu giữ 170kg ma túy các loại:

Điển hình của sự phối hợp giữa BĐBP và lực lượng Công an nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Biên phòng - Thực hiện Kế hoạch đấu tranh Chuyên án A720p, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an xác lập, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam, sau đó vận chuyển bằng đường biển đưa sang Hàn Quốc tiêu thụ. Sau 3 giai đoạn phá án, lực lượng đấu tranh chuyên án đã bắt giữ 27 đối tượng tại các tỉnh Đồng Nai, Cà Mau, Kiên Giang, thành phố Hồ Chí Minh…, khám xét 16 địa điểm, thu giữ tang vật 170kg ma túy các loại và nhiều tài liệu có liên quan.

Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an bắt vụ vận chuyển ma túy trong khối đá granite tại cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh ra nước ngoài tiêu thụ bằng đường biển. Ảnh: TTXVN

Theo một trinh sát trực tiếp tham gia phá án, manh mối đầu tiên liên quan đến Chuyên án A720p được xác định thông qua nguồn tin của Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP. Sau quá trình xác minh nguồn tin, được sự đồng ý và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, quyết tâm triệt phá thành công Chuyên án A720p.

Để đảm bảo kế hoạch phá án thành công, Ban Chuyên án đã chia thành 3 giai đoạn, với sự phối hợp chặt chẽ của hàng trăm trinh sát trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố.

Thực hiện kế hoạch phá án giai đoạn 1, vào hồi 1 giờ 30 phút, ngày 19-7-2020, tại cảng Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng đánh án đã tạm giữ 1 lái xe và khám xét khẩn cấp 1 container mang số hiệu 013482 khi các đối tượng vừa khai báo thủ tục hải quan, hàng hóa được niêm phong kẹp chì, container chuẩn bị được đưa xuống tàu biển để xuất đi cảng Incheon, Hàn Quốc. Khám xét 10 kiện đá hoa cương có trọng lượng khoảng 28 tấn, các trinh sát phát hiện và thu giữ 40kg ma túy được cất giấu bên trong 4 kiện đá.

Mở rộng điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban Chuyên án triển khai thực hiện kế hoạch phá án giai đoạn 2. Vào hồi 19 giờ, ngày 30-7-2020, lực lượng đánh án đã đồng loạt khám xét tại 10 địa điểm trên địa bàn các tỉnh: Đồng Nai, Kiên Giang... và thành phố Hồ Chí Minh, bắt giữ 21 đối tượng, tang vật thu giữ 130kg ma túy các loại. Không để cho các đối tượng kịp trở tay, Ban chuyên án quyết định phá án giai đoạn 3, chỉ đạo 6 mũi trinh sát đồng loạt tấn công, khống chế, bắt giữ 5 đối tượng tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng (trong đó có 2 đối tượng người Hàn Quốc, 2 đối tượng người Trung Quốc và 1 đối tượng người Việt Nam). Tại cơ quan điều tra, bước đầu, các đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cũng theo lời khai của các đối tượng, trong thời gian qua, các đối tượng đã vận chuyển 5 lô hàng đá hoa cương từ Việt Nam sang Hàn Quốc, trong đó có 3 lô hàng chứa ma túy.

Xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia, có sự móc nối, cấu kết của nhiều đối tượng ở trong nước và nước ngoài, Ban Chuyên án A270p đã triển khai lực lượng, phương tiện, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm điều tra, mở rộng, bắt giữ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển ma túy “khủng” này.

Như vậy, sau 3 giai đoạn phá án, các lực lượng tham gia đấu tranh Chuyên án A720p đã phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, bóc gỡ cơ bản toàn bộ đường dây, bắt giữ 27 đối tượng, khám xét 16 địa điểm, tang vật thu giữ 170kg ma túy các loại và nhiều tang vật, tài liệu có liên quan.

Chia sẻ với báo chí, ngày 14-8-2020, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết: Cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển ma túy “khủng” này là đối tượng Kim Soonsik, 60 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, cư trú tại chung cư Cantavil, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Kim Soonsik sang Việt Nam du lịch, quan hệ yêu đương với Huỳnh Thị Hoa Trân, Giám đốc Công ty TNHH máy và thiết bị công nghiệp APE, có trụ sở đóng tại số 529A, đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh để lợi dụng làm bình phong cho việc mua bán, vận chuyển ma túy từ Việt Nam sang Hàn Quốc tiêu thụ.

Các đối tượng giấu ma túy trong các kiện đá hoa cương để vận chuyển bằng đường biển từ Việt Nam sang Hàn Quốc tiêu thụ. Ảnh: Lê Đồng

Đáng chú ý, đối tượng Kim Soonsik từng có 25 năm công tác trong lực lượng Cảnh sát Hàn Quốc, do vi phạm kỷ luật nên bị nhà chức trách Hàn Quốc sa thải. Đối tượng này hoạt động rất tinh vi, kín kẽ, thủ đoạn cất giấu ma túy trong các khối đá nặng, nếu dùng các thiết bị kỹ thuật soi chiếu, kiểm tra cũng khó phát hiện được.

Chuyên án được phá thành công thể hiện sự hiệp đồng, tác chiến giữa các lực lượng, đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia đấu tranh chuyên án đã không ngại khó khăn, gian khổ, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, làm rõ kẻ chủ mưu, cầm đầu, thu giữ số lượng lớn ma túy, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia phá án. Đây là chuyên án thể hiện sự hiệp đồng, phối hợp giữa Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, lần đầu tiên phát hiện, bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây là người Hàn Quốc cấu kết với người Trung Quốc và người Việt Nam mua bán, vận chuyển ma túy bằng đường biển từ cảng Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh đi Hàn Quốc tiêu thụ. Đây cũng là lần đầu tiên phát hiện một đường dây tội phạm ma túy hoạt động dưới dạng lợi dụng loại hình xuất, nhập khẩu hàng hóa, thiết bị, máy móc để cất giấu ma túy vào container vận chuyển bằng đường biển ra nước ngoài.

Triệu Sơn

Bình luận

ZALO