Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 03/12/2020 02:26 GMT+7

Diễn đàn khoa học với chủ đề tăng trưởng xanh ở Biển Đông

Biên phòng - Ngày 12-9, tại Khánh Hòa, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Viện Hải dương học, Học viện Khoa học và Công nghệ, khai mạc Diễn đàn khoa học quốc tế về Biển Đông. Diễn đàn quy tụ 200 chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, các nhà quản lý, doanh nghiệp và ngư dân tại các vùng ven biển, đảo của Việt Nam.

yela43tnz9-66622_1371864191665402657_3
PGS-TS Võ Sỹ Tuấn: "Biển Đông có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng và là một vùng biển có ý nghĩa địa, chính trị vô cùng quan trọng". Ảnh: Phương Oanh

Phát biểu khai mạc, PGS-TS Võ Sỹ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang nhấn mạnh, Biển Đông là một trong những vùng biển có đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới, chiếm giữ 1/3 số loài sinh vật biển trên toàn thế giới. Biển Đông có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng và là một vùng biển có ý nghĩa địa chính trị vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên hiện nay, Biển Đông đang phải đối mặt với những thách thức lớn, xuyên biên giới về môi trường và tài nguyên biển, có tác động lan tỏa từ vùng biển ven bờ ra xa bờ và ngược lại. Vì vậy, nó đã và đang thu hút sự quan tâm nghiên cứu của không chỉ các nước xung quanh Biển Đông, những quốc gia phụ thuộc lớn vào nguồn lợi tự nhiên của vùng biển này, mà còn cả của các nước trong khu vực khác trên thế giới.

Với chủ đề “Khoa học vì sự tăng trưởng xanh ở biển Đông”, trong 3 ngày từ 12 đến 14-9, diễn đàn sẽ tập trung thảo luận xoay quanh 3 nội dung: Khoa học vì sự phát triển bền vững ở Biển Đông; hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học trên Biển Đông; đào tạo nguồn nhân lực vì một Việt Nam mạnh về biển.

Trong phiên họp đầu tiên, các đại biểu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của biển đối với công cuộc phát triển đất nước, làm giàu từ biển; phân tích thực trạng, những nguy cơ làm suy thoái môi trường biển mà Việt Nam và các nước trong khu vực đang đối mặt, chỉ ra những bất cập trong công tác quản lý khoa học biển. Đồng thời, các đại biểu cũng chia sẻ, trao đổi, bàn thảo giải pháp sử dụng kiến thức khoa học vào quản lý biển, phục vụ công cuộc mưu sinh cho nhân dân vùng biển...

Kết quả và thành tựu nghiên cứu khoa học về Biển Đông trong thời gian qua với các chuyên đề: Đa dạng sinh học và bảo tồn biển; sinh học biển và nuôi trồng thủy sản; quản lý biển; các quá trình hải dương học và công nghệ biển... là những nội dung được thảo luận tại diễn đàn lần này.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO