Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 03:27 GMT+7

Điện đàm bốn bên EU-Mỹ-NATO-OSCE về tình hình Nga và Ukraine

Biên phòng - Các bên thảo luận những phát triển mới nhất và các hoạt động ngoại giao liên quan đến việc Nga bố trí quân đội xung quanh Ukraine cũng như các yêu cầu của Moskva về việc sắp xếp lại an ninh châu Âu.

Binh sỹ Nga trong cuộc tập trận tại vùng Volgograd, miền Nam nước này. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Josep Borrell hôm 1-2 đã tiến hành điện đàm bốn bên với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Chủ tịch luân phiên Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau.

Các bên đã thảo luận về những phát triển mới nhất và các hoạt động ngoại giao liên quan đến việc Nga bố trí quân đội xung quanh Ukraine cũng như các yêu cầu của Moskva về việc sắp xếp lại an ninh châu Âu, trong đó có lá thư của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 31-1.

Trong khi chuẩn bị các phản ứng, các bên tái khẳng định sự cần thiết phải tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của kiến trúc an ninh châu Âu, đồng thời nhất trí tiếp tục thảo luận để giải quyết tình hình an ninh hiện nay, thông qua sự can dự song phương và đa phương và phối hợp chặt chẽ ở tất cả các cấp.

Tại cuộc điện đàm, tầm quan trọng của OSCE như một nền tảng phù hợp cho các cuộc thảo luận này đã được nhấn mạnh. Ba Lan với tư cách là Chủ tịch luân phiên OSCE đã bày tỏ tin tưởng vào sự hỗ trợ đầy đủ của EU.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO