Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 08:50 GMT+7

Điện Biên xét xử 5 đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép

Biên phòng - Ngày 10-5, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên mở phiên xét xử sơ thẩm đối tượng Nguyễn Văn Nhật và đồng bọn có hành vi tổ chức cho 9 người quốc tịch Trung Quốc xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào.

4 bị cáo tại phiên toà. Ảnh: Anh Dũng

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên, vào ngày 28-3-2021, Nguyễn Văn Nhật được một người bạn tên Hồng thỏa thuận thuê đưa 9 người quốc tịch Trung Quốc từ Hà Nội lên Điện Biên, để xuất cảnh trái phép sang bản Pang Hốc, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Ly (Lào) với tiền công 15 triệu đồng/ người. Sau đó, Nguyễn Văn Nhật tìm thuê Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Văn Sinh, Vừ A Nếnh, Và A Phong để thực hiện hành vi trên.

Ngày 1-4-2021, khi Sinh đang dẫn đường đưa 4 người quốc tịch Trung Quốc tới địa phận bản Ca Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên (Việt Nam) để chuẩn bị xuất cảnh trái phép sang Lào thì bị Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang, BĐBP Điện Biên phát hiện, bắt giữ. Bị cáo Nếnh và Phong đưa 5 người quốc tịch Trung Quốc đến huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Ly (Lào) thì bị lực lượng Công an Lào bắt giữ và trao trả cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang.

Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Dựa trên các kết quả điều tra, đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên, quá trình tranh tụng tại phiên tòa; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cũng như căn cứ vào các điều luật của Bộ Luật Hình sự, xét thấy hành vi phạm tội với động cơ vụ lợi cá nhân của Nguyễn Văn Nhật và đồng bọn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, quốc phòng, trật tự xã hội và việc kiểm soát dịch bệnh, trừ đối tượng Vừ A Nếnh chưa đủ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự, với các đối tượng còn lại, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên tuyên phạt lần lượt: Nguyễn Văn Nhật 8 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Sinh 8 năm tù, Nguyễn Văn Thịnh 5 năm tù, Và A Phong 5 năm tù.

Anh Dũng

Bình luận

ZALO