Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 06:51 GMT+7

Điện Biên dỡ bỏ phong tỏa xã Si Pa Phìn của huyện biên giới Nậm Pồ

Biên phòng - Sau 21 ngày áp dụng lệnh phong tỏa, thiết lập vùng cách ly để phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, lúc 0 giờ ngày 5/6/2021, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) đã được UBND huyện Nậm Pồ và cơ quan chức năng dỡ bỏ lệnh phong tỏa, chấm dứt hoạt động vùng cách ly y tế đối với xã Si Pa Phìn theo quyết định số 1029/QĐ-UBND ngày 4/6/2021 của UBND tỉnh Điện Biên.

Lực lượng chức năng thực hiện dỡ bỏ chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19 được thiết lập trên các đường liên bản, địa phận xã Si Pa Phìn. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, ngày 14/5, địa bàn xã Si Pa Phìn ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính với Virus SARS-CoV-2 (Bệnh nhân 3758, công tác tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tân Phong). Ngày 15/5/2021, UBND tỉnh Điện Biên ban hành quyết định số 726 thiết lập vùng cách ly y tế toàn xã Si Pa Phìn để phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng từ 0 giờ ngày 15/5. Theo đó, toàn xã Si Pa Phìn với hơn 1.190 hộ, gần 5.980 nhân khẩu thuộc cộng đồng các dân tộc Thái, Mông, Kinh, Dao…sinh sống tại 12 bản phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Qua 3 lần cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực thiết lập vùng cách ly cho kết quả âm tính; thời gian cách ly đủ và địa bàn không phát sinh trường hợp dương tính với Virus SASR-CoV-2 trong cộng đồng nên UBND tỉnh Điện Biên đã đồng ý ban hành quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa, cách ly đối với xã Si Pa Phìn.

Theo chính quyền huyện Nậm Pồ, trong thời gian thiết lập vùng cách ly, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực sát sao cơ sở để kiểm tra, đôn đốc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, nắm rõ các biện pháp phòng, chống dịch. Huyện Nậm Pồ đã thiết lập 12 khu để cách ly các trường hợp F1, F2.

Với sự phối hợp, hỗ trợ của ngành Y tế, địa phương đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F1, F2; thiết lập các chốt chặn trên các tuyến đường trọng yếu qua địa bàn xã Si Pa Phìn và trên tuyến biên giới nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép; thành lập Tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch, đảm bảo an ninh, an toàn, an sinh xã hội. Nhân dân xã Si Pa Phìn đều đồng thuận, tự giác thực hiện nghiêm quy định cách ly y tế vì mục tiêu chung phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và toàn xã hội.

Si Pa Phìn là xã biên giới giáp Lào, người dân nơi đây có thói quen ngủ sớm, tuy nhiên, trong đêm gỡ lệnh phong tỏa người dân ở các bản làng đã thức để chờ đón giờ phút được chờ đợi bấy lâu.

Anh Mùa A Hòa, người dân xã Si Pa Phìn phấn khởi cho biết: Trong thời gian cách ly, chúng tôi nhận được sự quan tâm, chăm lo, hỗ trợ tận tình từ chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Hôm nay, lệnh phong tỏa chính thức được dỡ bỏ, tôi và mọi người dân trên địa bàn xã rất vui, cảm thấy hạnh phúc.

Nhiều người dân sinh sống tại các bản Tân Lập, Tân Phong, Phi Lĩnh, Sân Bay, Long Dạo (xã Si Pa Phìn) cũng không giấu niềm vui khi chia sẻ: Dỡ bỏ lệnh phong tỏa đồng nghĩa với việc địa phương đã chủ động, khoanh vùng, khống chế được dịch, đó là điều đáng mừng vui nhất. Tuy nhiên, người dân chúng tôi vẫn sẽ tuân thủ nghiêm các quy định của Bộ Y tế, chính quyền địa phương để phòng, chống dịch hiệu quả nhất.

Lệnh gỡ bỏ chốt chặn phòng chống dịch COVID-19, chấm dứt hoạt động vùng thiết lập cách ly y tế xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên). Ảnh: TTXVN phát

Với việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa xã Si Pa Phìn, một số chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại các bản Long Dạo, Tân Phong (xã Si Pa Phìn), chốt Km37 (Quốc lộ 4H)... cũng sẽ được dỡ bỏ. Lực lượng chức năng (công an, ban chỉ huy quân sự huyện, y tế...) thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19 sẽ rút toàn bộ khỏi chốt. Tuy nhiên, các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới và chốt tại Km30 (Quốc lộ 4H) vẫn duy trì.

Theo quyết định, UBND huyện Nậm Pồ có nhiệm vụ chỉ đạo Trung tâm y tế huyện, UBND xã Si Pa Phìn tiếp tục thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch để kịp thời xử lý nếu có tình huống phát sinh; triển khai thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên kiểm tra, giám sát y tế sau thời điểm dỡ bỏ phong tỏa, đặc biệt là các trường hợp F1, F2 sau thời gian cách ly y tế theo quy định; giám sát chặt chẽ những người có triệu chứng viêm đường hô hấp. Công an tỉnh Điện Biên chỉ đạo các phòng chức năng và công an huyện Nậm Pồ phối hợp nắm chắc tình hình dịch bệnh, tiếp tục rà soát các trường hợp từ các tỉnh khác về địa phương, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Gần 10 ngày qua, tỉnh Điện Biên không ghi nhận thêm trường hợp dương tính với Virus SASR-CoV-2. Toàn tỉnh đã ghi nhận 58 trường hợp mắcCovid-19 (đều đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ). Riêng huyện Nậm Pồ có 46 ca mắc bệnh, nhiều nhất tỉnh. Huyện Nậm Pồ đã bố trí cách ly cho hơn 1.260 trường hợp F1 tại 12 khu cách ly y tế tập trung; hơn 3.650 trường hợp F2 thực hiện cách ly tại gia đình (có sự giám sát của lực lượng y tế, chính quyền cơ sở). Lực lượng tham gia phòng, chống dịch và phục vụ tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn toàn huyện Nậm Pồ lên đến gần 1.030 người, thuộc các đơn vị y tế, công an, quân sự, biên phòng, lực lượng giám sát cơ sở...

Theo Báo Tin tức

Bình luận

ZALO