Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/10/2021 10:38 GMT+7

Điểm tựa vững vàng của nhân dân biên giới (bài 2)

Biên phòng - Khi đã giúp nhân dân biên giới thoát được cái đói, cái nghèo, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình tiếp tục dồn sức triển khai các chương trình nâng cao đời sống cho đồng bào, củng cố quốc phòng, an ninh, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn biên giới. Những công trình mang tên "Ánh sáng vùng biên" đang thực sự làm thay đổi diện mạo của những bản làng biên giới. 

Bài 2: "Ánh sáng vùng biên" thay đổi diện mạo bản làng

Giờ đây, khi màn đêm buông xuống, những tuyến đường trên các bản làng sát biên giới của tỉnh Quảng Bình đều có ánh đèn điện chiếu sáng. Việc đi lại, sinh hoạt của người dân được thuận lợi hơn, an ninh, trật tự tại khu vực biên giới được củng cố.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo thi công công trình "Áng sáng vùng biên" cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Trúc Hà

Sau một ngày lao động trên cánh đồng Rục Làn, người dân phấn chấn trở về nhà trên những trục đường liên xã ngập tràn ánh sáng điện thuộc các bản Mò O Ồ Ồ, Ón và Yên Hợp, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đám trẻ vui vẻ nô đùa trên những sân chơi của bản; tiếng loa đài, ti vi từ các ngôi nhà vọng ra khiến bản làng biên giới sôi động trong màn đêm.

“Trước đây, khi màn đêm buông xuống, bản làng tối đen, buồn lắm, nhà nào cũng đi ngủ sớm. Từ khi được BĐBP xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng, mỗi tối, tôi đều đóng điện, cả trục đường dọc bản sáng trưng. Bà con ra đường vui chơi, qua nhà hàng xóm trò chuyện, xem ti vi, ca hát, cuộc sống của bà con vui vẻ, đầm ấm hẳn lên” - ông Cao Long, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ cho biết.

Cùng với nhiệm vụ giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, hướng dẫn người dân trồng lúa nước, chăn nuôi, trong những năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng đã nỗ lực triển khai các mô hình giúp dân xây dựng nông thôn mới, mà công trình “Ánh sáng vùng biên” tại địa bàn dân cư là một trong những mô hình tiêu biểu.

Đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình bàn giao công trình "Ánh sáng vùng biên" cho chính quyền địa phương đưa vào khai thác phục vụ nhân dân. Ảnh: Châu Thành

Từ nguồn kinh phí ủng hộ của cán bộ, chiến sĩ, đơn vị đã kêu gọi các nguồn lực xã hội, triển khai xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên” tại 9/14 thôn, bản thuộc 2 xã trên địa bàn đơn vị phụ trách, với tổng chiều dài 15km.

“Với sự hưởng ứng, đóng góp nhiệt thành của cán bộ, chiến sĩ và các nhà hảo tâm, công trình “Ánh sáng vùng biên” đã và đang mang lại nguồn sinh khí mới tại các thôn, bản trên địa bàn đơn vị phụ trách. Từ khi hệ thống đèn chiếu sáng được đưa vào sử dụng, các trục đường được thắp sáng, dân bản rất hào hứng và phấn khởi. Không chỉ vậy, công trình đã góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn” - Thiếu tá Nguyễn Trung Chính, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cà Xèng cho biết.

Rời Thượng Hóa, chúng tôi tiếp tục lên bản Ka Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, địa bàn phụ trách của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Bản Ka Ai, nơi định cư của các gia đình đồng bào dân tộc Mày, vốn tồn tại nhiều phong tục, tập quán lạc hậu. Sau nhiều năm được sự hỗ trợ của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo và chính quyền địa phương, cuộc sống của người dân đang thay đổi rất nhiều.

Cũng như nhiều đơn vị khác, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã hỗ trợ xây dựng tại các bản Ka Ai, Ka Vàng, Bãi Dinh (xã Dân Hóa) hệ thống đèn chiếu sáng. Hệ thống này dùng pin bằng năng lượng mặt trời, rất tiết kiệm về kinh phí khi khai thác. Các công trình này khi hoàn thành đều được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo bàn giao, hướng dẫn nhân dân quản lý, sử dụng.

Ông Cao Xuân Xiêm, Trưởng bản Ka Ai nói rằng: “Từ ngày có “Ánh sáng vùng biên”, bà con trong bản mình sướng cái bụng lắm. Giữa núi rừng, ánh đèn chiếu sáng lung linh như ở thành phố, đêm đến, thanh niên kéo nhau ra sân bóng chuyền chơi thể thao, trẻ con, người già tập trung cổ vũ”.

Đồng bào Rục sinh hoạt dưới ánh đèn từ công trình "Ánh sáng vùng biên" do Đồn Biên phòng Cà Xèng xây tặng. Ảnh: Viết Lam

Sau 2 năm triển khai, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Quảng Bình đã xây dựng được 58 công trình "Áng sáng vùng biên" với tổng chiều dài trên 58,3 km, bàn giao cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp nhận khai thác, sử dụng phục vụ nhân dân. Các công trình điện chiếu sáng đã góp phần kiến tạo bộ mặt nông thôn với nhiều gam màu tươi sáng, nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào các dân tộc.

Nhận thấy ý nghĩa thiết thực trong phục vụ cuộc sống người dân, đảm bảo an ninh quốc phòng, thời gian tiếp theo, BĐBP Quảng Bình quyết tâm đưa "Ánh sáng vùng biên" đến tất cả các bản làng biên giới, vùng biển.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình cho biết: “Các công trình “Ánh sáng vùng biên” mang lại sự đổi thay tích cực cho cuộc sống của người dân và duy trì an ninh, trật tự tại địa bàn biên giới. Chúng tôi đã có kế hoạch triển khai xây dựng “Ánh sáng vùng biên” tại tất cả các bản biên giới do BĐBP Quảng Bình phụ trách”.

Bài 3: Huy động sức dân bảo vệ biên giới

Viết Lam

Bình luận

ZALO