Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 11:25 GMT+7

Điểm tựa vững chắc ở vùng biên Giang Thành

Biên phòng - Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang quản lý địa bàn 2 xã Phú Mỹ và Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, trong đó,đồng bào dân tộc Khmer chiếm trên 40% dân số, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao. Để góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, thời gian qua, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Mỹ cùng với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương xây dựng các kế hoạch phối hợp và triển khai thực hiện hiệu quả nhiều mô hình hướng về đồng bào nghèo, góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn huyện Giang Thành.

Đồn Biên phòng Phú Mỹ phối hợp với Hội Phụ nữ BĐBP Kiên Giang tổ chức “Gian hàng 0 đồng”hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành. Ảnh: Tiến Vinh

Ươm “mầm xanh” tương lai

Trong các chương trình, phần việc hướng về nhân dân biên giới do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động thì Chương trình “Nâng bước em tới trường” được cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Mỹ triển khai thực hiện mang lại kết quả cao.Trên cơ sở bám sát địa bàn công tác,đơn vị đã tổ chức xét chọn những em học sinh thật sự khó khăn, có ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập để hỗ trợ 500 ngàn đồng hằng tháng, số tiền này do chính các cán bộ, chiến sĩ đơn vị đóng góp.

Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã nhận hỗ trợ 15 em học sinh, trong đó có 6 em học sinh người Việt Nam và 9 em học sinh phía nước bạn Campuchia, tổng số tiền đơn vị hỗ trợ đến nay đã gần 600 triệu đồng. Tuy số tiền hỗ trợ hằng tháng không lớn, nhưng đó là tấm lòng, sự quan tâm của lực lượng BĐBP đối với các em học sinh, giúp các em có thêm động lực phấn đấu, vươn lên đạt thanh tích cao trong học tập.

Cùng với đó, đơn vị đang hỗ trợ một em học sinh theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, giao cho Đội Vận động quần chúngchăm sóc, quản lý, dạy bảo. “Từ một đứa trẻ cá biệt, có học lực yếu, kém, sau một thời gian ăn, ở, sinh hoạt tại đơn vị, được các chú BĐBP chăm sóc, dạy dỗ, cháu đã có nhiều tiến bộ, lực học nâng lên trung bình khá. Tác phong đi đứng, chào hỏi có nhiều chuyển biến tích cực, đầu tóc gọn gàng hơn. Những ngày được nghỉ học, ngày lễ, Tết, cháu được các cán bộ Biên phòng đưa về thăm gia đình.

Tuy nhiên, do điều kiện cuộc sống, tháng 3/2023 vừa qua, gia đình cháu đã đến đơn vị xin chuyển cháu về sinh sống ở tỉnh Long An. Hiện nay, đơn vị đang phối hợp làm hồ sơ nhận một con nuôi khác nhằm tiếp tục duy trì mô hình này” - Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Mỹ cho biết.

Để tiếp tục lan tỏa tính thiết thực và hiệu quả, ý nghĩa của Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, từ tháng 10/2022, Đồn Biên phòng Phú Mỹ triển khai thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tớitrường”. Đơn vị phối hợp với địa phương, các đoàn thể xét chọn hỗ trợ 24 cháu học sinh dân tộc Khmer trên địa bàn, mỗi em được nhận 1,1 triệu đồng/tháng, nguồn kinh phí do Bộ Quốc phòng cấp.

Hỗ trợ sinh kế cho nhân dân

Để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào các dân tộc thoát nghèo bền vững, Đồn Biên phòng Phú Mỹ đã duy trì thực hiện tốt Chương trình “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” theo Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, qua đó, góp phần xây dựng nền biên phòng vững chắc.

Đặc biệt, vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lao động trở về địa phương số lượng lớn, đời sống khó khăn. Trước thực tình trạng này, đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị được gần 40 triệu đồng mua các nhu yếu phẩm cần thiết tặng bà con nghèo, vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Mỹ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân và chức sắc tôn giáo trên địa bàn. Ảnh: Tiến Vinh

Bên cạnh thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động vì cộng đồng, đơn vị đã phối hợp với các tổ chức đoàn, hội trên địa bàn xây dựng các chương trình giúp dân phát triển kinh tế gắn với bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong đó, nổi bật là Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, từ khi triển khai thực hiện chương trình đến nay,đơn vị đã phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Mỹ hỗ trợ vốn để các hộ gia đình khó khăn thực hiện các mô hình như: Nuôi bò sinh sản, chăn nuôi heo thịt, chăn nuôi gia cầm, làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cỏ bàng…

Ngoài ra, tiền lãi thu được từ nguồn vốn cho vay được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Mỹ quản lý và sử dụng hiệu quả. Cụ thể, đến nay, từ nguồn vốn ban đầu, các đơn vị đã phối hợp đầu tư và xây lắp 36 cột đèn năng lượng mặt trời chiếu sáng đường giao thông nông thôn. Đồn Biên phòng Phú Mỹ thường xuyên phối hợp với Trạm Y tế xã, các phòng khám trong và ngoài tỉnh tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe sinh sản và các bệnh về mắt cho hàng ngàn người dân trên địa bàn.

Trong các dịp lễ, Tết cổ truyền của đồng bào Kinh, Khmer, đơn vị đã phối hợp vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các nhóm thiện nguyện tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn. Qua hơn 2 năm tham gia các hoạt động hướng về đồng bào nghèo vùng biên, đơn vị đã vận động được tiền, quà trị giá hơn 700 triệu đồng.

Bằng tình cảm, tinh thần trách nhiệm của những người lính quân hàm xanh,cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ đã thực sự trở thành “điểm tựa”, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn từng bước xóa đói giảm nghèo, thay đổi diện mạo vùng biên. Qua đó, góp phần gắn kết tình quân - dân ngày càng bền chặt, giữ vững ổn định về chính trị, xã hội, vững mạnh về quốc phòng, an ninh và kinh tế ngày một phát triển.

Trung tá Danh Tâm cho biết: “Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện Giang Thành ra quyết định công nhận 86 hộ dân sinh sống trên biên giới tham gia tự quản đường biên, cột mốc.Việc công nhận 86 hộ dân đồng nghĩa với việc đơn vị đã có thêm 86 “cột mốc sống” tích cực tham gia và vận động mọi người dân tham gia các phong trào bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Đây cũng là “tai, mắt” của đơn vị,cung cấp cho lực lượng Biên phòng nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ cho đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và quản lý, bảo vệ biên giới”.

Tiến Vinh

Bình luận

ZALO