Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 10:54 GMT+7

Điểm tựa vững chắc đảm bảo an ninh, trật tự trên biển Quảng Bình

Biên phòng - Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biển đảo, duy trì an ninh, trật tự trên biển. Cùng với đó, đơn vị luôn chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật cho ngư dân, chủ động tham gia phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân trên tàu đánh bắt xa bờ. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Nêu cao tinh thần trách nhiệm

Những ngày giữa tháng 3-2022, chúng tôi được gặp cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình vừa trở về sau gần nửa tháng tuần tra trên biển. Dù phải đối diện với nhiều vất vả do sóng, gió và thời tiết khắc nghiệt, nhưng gương mặt các anh đều rạng rỡ niềm vui vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn về mọi mặt.

Thiếu tá Trần Văn Thiết, Hải đội trưởng Hải đội 2 cho biết: “Hải đội 2 thực hiện nhiệm vụ nòng cốt bảo vệ chủ quyền, an ninh tuyến biển của tỉnh Quảng Bình và thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất theo kế hoạch, mệnh lệnh của cấp trên như bắt giữ, dẫn giải các phương tiện vi phạm trên biển giao cho các đồn Biên phòng xử lý. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tham gia hỗ trợ chính quyền, nhân dân địa phương phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn trên biển”.

Cũng theo Thiếu tá Thiết, trong thời gian qua, tình trạng tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển tỉnh Quảng Bình khai thác hải sản trái phép có chiều hướng gia tăng, ngư dân trong nước sử dụng các hình thức, hành vi khai thác hải sản trái phép diễn ra khá phổ biến... gây nhiều khó khăn cho đơn vị trong quá trình đấu tranh, ngăn chặn.

Căn cứ vào tình hình thực tế, đơn vị đã tích cực và chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên vùng biển phụ trách. Đồng thời, đơn vị thường xuyên quan tâm và duy trì nghiêm các chế độ huấn luyện, luyện tập trong ngày, trong tuần, tổ chức diễn tập xử lý, ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Trong năm 2021, đơn vị đã triển khai 44 đợt gồm 79 lượt tàu, thuyền, ca nô với 541 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra trên biển và giám sát hoạt động nghề cá. Qua đó, đã phát hiện, đẩy đuổi 11 lượt tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển nước ta để khai thác hải sản trái phép. Cũng trong năm 2021, đơn vị đã triển khai 14 đợt gồm 55 lượt tàu, xuồng, ca nô với hơn 200 lượt cán bộ, chiến sĩ để tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Trung úy Cao Xuân Phương, thuyền trưởng tàu BP 07.01.01 chia sẻ: “Trong quá trình tuần tra, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển, nhiều lúc, biên đội tàu phải hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, sóng to, gió lớn và luôn phải đối mặt với hiểm nguy, nhưng với tinh thần trách nhiệm của người lính Biên phòng, chúng tôi đã không quản hiểm nguy, luôn đồng tâm, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Điểm tựa vững chắc của ngư dân

Hằng năm, vùng biển tỉnh Quảng Bình thường xuyên phải gánh chịu ảnh hưởng trực tiếp của các đợt ấp thấp nhiệt đới và mưa bão, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tính mạng, tài sản của ngư dân. Chính vì lẽ đó, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 luôn bám sát tình hình trên biển để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Mỗi khi xuất hiện giông, bão, cùng với việc duy trì chế độ trực canh 24/24 giờ để liên lạc với các tàu, thuyền hoạt động trên biển, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 đã phối hợp, hỗ trợ các đồn Biên phòng vận động nhân dân định cư ở những khu vực nguy hiểm di dời đến các điểm an toàn.

Ông Nguyễn Văn Thanh, 53 tuổi, thuyền trưởng tàu QB98007TS ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương và các dồn Biên phòng tổ chức tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Có nhiều tàu cá của ngư dân bị nạn trên biển đã được đơn vị điều động lực lượng, phương tiện ra ứng phó kịp thời. Quá trình hành nghề trên biển, nhìn thấy tàu của BĐBP tuần tra, bà con ngư dân luôn yên tâm làm ăn, sản xuất”.

Trong bối cảnh tình hình an ninh trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình ngày càng nặng nề, nhưng niềm tin yêu của ngư dân luôn là nguồn động viên lớn lao để cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 vượt lên khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng là điểm tựa vững chắc cho ngư dân mỗi chuyến ra khơi.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO