Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 03:40 GMT+7

Điểm tựa vững chắc của nhân dân vùng biển

Biên phòng - Khu vực biên giới biển thuộc quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng luôn được xác định là địa bàn trọng điểm mỗi khi có bão đổ bộ. Trong cơn bão số 4 vừa qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân, BĐBP thành phố Đà Nẵng đã sát cánh cùng chính quyền địa phương, lực lượng chức năng hỗ trợ nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân dọn cây đổ gãy trên các trục đường giao thông sau bão số 4. Ảnh: Hải Vân

Đồn Biên phòng Hải Vân phụ trách địa bàn 4 phường: Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam, Hòa Khánh Bắc và Hòa Minh (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), nơi có dân cư đông đúc. Nhân dân trên địa bàn sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có một bộ phận hành nghề nuôi trồng, đánh bắt hải sản trên biển. Trên địa bàn còn có nhiều công trình đảm bảo an ninh-quốc phòng, dân sinh quan trọng, còn có Quốc lộ 1A với phương tiện lưu thông qua lại lớn… Những nguyên nhân trên khiến cho địa bàn luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an ninh trật tự, phá vỡ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Nằm sát theo bờ biển, dưới chân đèo Hải Vân, nhân dân trên địa bàn cũng phải đối diện với nỗi lo lớn do thiên tai gây ra, nhất là cháy rừng và những cơn bão lớn. Trong mọi hoàn cảnh, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân luôn là điểm tựa để người dân vững tin vượt qua mọi khó khăn, thử thách và điều đó được minh chứng rõ ràng nhất trong cơn bão số 4 vừa qua.

Trước những dự báo về sự tàn phá của cơn bão số 4 khi đổ bộ vào miền Trung, trong đó có thành phố Đà Nẵng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân đã vào cuộc với tinh thần khẩn trương nhất, quyết tâm đảm bảo an toàn về tính mạng, giảm nhẹ thiệt hại về tài sản của nhân dân.

Thiếu tá Phạm Minh Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hải Vân cho biết: “Trước tin bão số 4 sẽ đổ bộ vào địa bàn, chúng tôi đã hội ý chỉ huy đơn vị, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, cá nhân nhanh chóng triển khai thực hiện. Những nhiệm vụ trọng tâm được ưu tiên như hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân sắp xếp tàu, thuyền đảm bảo an toàn; hỗ trợ các gia đình chằng chống nhà cửa, phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, lên phương án cụ thể để sơ tán dân khi cần thiết”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân giúp dân di chuyển thuyền lên vị trí an toàn. Ảnh: Hải Vân

Khi cảnh báo bão số 4 liên tục tăng tốc, gây sự tàn phá lớn khiến cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân và chính quyền địa phương, lực lượng chức năng phải chạy đua với thời gian để làm tốt nhất mọi công tác ứng phó. Phần lớn phương tiện đánh bắt của ngư dân trên địa bàn đều có công suất nhỏ và rất dễ bị tàn phá, đánh chìm khi bão đổ bộ.

Chính vì vậy, rất đông nhân lực của Đồn Biên phòng Hải Vân, dân quân tại các phường đã tập trung hỗ trợ nhân dân đưa tàu, thuyền lên các vị trí cao. Các phương tiện đều rất nặng, trong khi đó, việc di chuyển phải dựa vào sức người khiến cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ rất vất vả.

“Số lượng thuyền, thúng của bà con cần đưa lên vị trí an toàn là rất lớn, từ mép nước lên đến bờ là một khoảng cách rộng nên khi di chuyển gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần quyết tâm giảm nhẹ thiệt hại cho bà con nên tôi và đồng đội đã nỗ lực để thực hiện nhiệm vụ” - Trung úy Phan Hoài Bảo, nhân viên Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Hải Vân cho biết.

Gần thời điểm đổ bộ vào đất liền, bão số 4 vẫn được dự báo rất nguy hiểm, kế hoạch sơ tán dân được vạch ra trước đó được đơn vị triển khai khẩn trương. Trong mưa to, gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân lại cùng chính quyền địa phương gõ cửa từng nhà hỗ trợ người già, trẻ nhỏ đến các nhà văn hóa cộng đồng, các địa điểm kiên cố tránh trú.

Tại các điểm sơ tán, BĐBP và chính quyền địa phương cũng chuẩn bị thực phẩm, nước uống để hỗ trợ nhân dân, đồng thời, duy trì cán bộ đảm bảo về an ninh trật tự, y tế khi có các tình huống bất ngờ xảy ra. Trên tinh thần làm tốt công tác chuẩn bị, ứng phó, quân dân các địa phương ven biển quận Liên Chiểu đã chủ động “đón” bão đổ bộ vào đất liền.

May mắn, bão số 4 đã giảm sức gió khi đổ bộ vào đất liền và cũng nhờ làm tốt công tác chuẩn bị trước đó, nhân dân trên địa bàn do Đồn Biên phòng Hải Vân phụ trách không chịu quá nhiều thiệt hại. Tuy nhiên, sau bão vẫn có một số hộ gia đình bị tốc mái nhà, nhiều cây cối gãy, đổ, ảnh hưởng đến giao thông, cảnh quan môi trường. Nên sau khi gió giảm xuống, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng lại khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Mọi lực lượng tập trung để dọn cây đổ gãy, trên các trục đường giao thông, hỗ trợ các gia đình yếu thế dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa. Bà Nguyễn Thị Hoa, phường Hòa Hiệp Bắc cho biết: “Các con tôi đều đi làm ăn xa, trước bão, BĐBP, chính quyền địa phương đã đến gia cố nhà cửa, rồi đưa tôi lên Nhà văn hóa cộng đồng để tránh trú. Sau bão, các chú lại đưa tôi về, hỗ trợ dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Tôi cảm ơn các chú BĐBP nhiều lắm”.

Trong những ngày bão số 4 diễn ra, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam thường xuyên bám cơ sở chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả.

“Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, chúng tôi đã huy động cả hệ thống chính trị, trong đó có cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân vào cuộc để đảm bảo an toàn tính mạng, giảm thiểu thiệt hại tài sản cho nhân dân. Nhờ sự quyết tâm của mọi lực lượng, nhân dân trên địa bàn đã chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 4, nhanh chóng đưa hoạt động trở lại bình thường. Cả quá trình dài cho thấy, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân luôn là điểm tựa vững chắc cho nhân dân khu vực biên giới biển”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO