Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 08:26 GMT+7

Điểm tựa vững chắc của nhân dân trên biên cương Tân Hà

Biên phòng - Trước khó khăn của người dân trên địa bàn, Đồn Biên phòng Tân Hà, BĐBP Tây Ninh đã kết nối với các nhà hảo tâm cùng chung tay làm nhà, tặng sinh kế để “xây” nên những mái ấm trên biên cương. Thực tế cho thấy, người lính quân hàm xanh ở hoàn cảnh nào, đều không ngại ngần, sẵn sàng chìa đôi tay, nghiêng đôi vai giúp người dân vượt qua gian khó, từ đó, tạo nên thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Tân Hà đến thăm hỏi gia đình bà Nguyễn Thị Huyền. Ảnh: Trúc Hà

Biên giới Tây Ninh đang mùa mưa với những cơn mưa sầm sập, tưới tắm cho những cánh rừng sau mùa khô kéo dài. Chúng tôi tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Huyền (sinh năm 1949, tổ 3, ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, huyện Tân Châu), một trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được Đồn Biên phòng Tân Hà xây tặng nhà mới. Với chất giọng trầm, bà Huyền kể về cuộc đời của mình. Hơn 20 năm trước, vì cuộc sống khó khăn, nên bà Huyền cùng chồng dắt díu đàn con thơ lên Tân Hà, khi ấy khắp nơi là lau lách, rừng rậm để khai hoang mưu sinh. Cuộc sống cũng chẳng dễ dàng hơn ở quê nhà là mấy, khi các con khôn lớn phải lo dựng vợ, gả chồng.

Đất rẫy phải bán dần, bà Huyền chỉ còn giữ lại được mảnh đất đang ở sau khi chồng mất. Không những vậy, sức khỏe ngày càng kém, bà Huyền bị tiểu đường và tim mạch, bởi vậy mà cuộc sống vốn khó khăn lại càng trở nên khó khăn hơn. Các con xây dựng gia đình riêng cũng không khá giả nên chẳng giúp gì được nhiều. Vợ chồng con trai út là anh Võ Văn Tâm ở cùng, nhưng lương công nhân cạo mủ cao su, nuôi 4 con nhỏ cũng thiếu trước, hụt sau. Nơi ở của bà Huyền với vợ chồng con trai và cháu nội gọi là nhà, nhưng chả khác lều là mấy, lúc nào cũng như muốn sập nhưng vẫn chưa có điều kiện làm lại.

Rồi, giọng bà Huyền bỗng trở nên tươi vui khi nói đến hiện tại. Bà bảo, nhiều lúc cứ ngỡ cuộc sống là mơ chứ không phải là thật. Giờ, bà và vợ chồng con trai cùng các cháu nội được ở trong căn nhà xây lát gạch, lợp la phông, lợp tôn, cửa ra vào rất chắc chắn. Mọi người không còn phải chịu cảnh nóng bức mùa khô và dột từ trong ra ngoài khi mùa mưa tới. Anh Võ Văn Tâm chia sẻ: “Để làm được căn nhà này, ngoài sự hỗ trợ của Đồn Biên phòng Tân Hà phối hợp với chính quyền địa phương, nhà hảo tâm, gia đình tôi phải vay mượn rất nhiều. Từ ngày có nhà mới, mẹ tôi phấn khởi lắm, sức khỏe cũng vì thế mà tốt hơn. Vợ chồng tôi động viên nhau cùng cố gắng”.

Bà Nguyễn Thị Huyền là một trong 3 gia đình được Đồn Biên phòng Tân Hà phối hợp với chính quyền địa phương, nhà hảo tâm xây tặng nhà. Trong năm 2022 và 2023, Đồn Biên phòng Tân Hà đã vận động bà Nguyễn Thị Loan (Công ty kiềm Saphia) hỗ trợ tiền làm nhà cho gia đình ông Lê Văn Lực và gia đình bà Hoàng Thị Thi Thơ, cùng trú tại ấp Tân Lâm, xã Tân Hà. Bà Hoàng Thị Thi Thơ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi bị bệnh tim, thu nhập chỉ trông chờ vào công việc cạo mủ cao su nên phải mượn đất của người họ hàng dựng tạm căn nhà nhỏ để ở. Xét thấy hoàn cảnh của bà Thơ đặc biệt khó khăn, UBND xã Tân Hà đã cấp đất, Đồn Biên phòng Tân Hà cũng hỗ trợ thêm, cùng với sự giúp đỡ của họ hàng, cuối cùng, bà Thơ đã có căn nhà mơ ước.

Hoàn cảnh của ông Lê Văn Lực cũng nghèo khó không kém vì bản thân bị bệnh, vợ lại bị tai biến, bao nhiêu tiền của làm ra đều để lo chữa bệnh hết. Ông Lực cho biết: “Để làm được căn nhà này đối với chúng tôi cũng không dễ dàng gì. Tôi không dành dụm được nhiều, nhưng hàng xóm thấy tôi làm nhà thì cho vay, rồi mỗi người góp một tay, thế nên tiết kiệm được nhiều chi phí để có căn nhà đẹp như thế này. Hơn 70 tuổi, vợ chồng tôi cuối cùng cũng có căn nhà kiên cố để ở. Giờ, tôi không phải lo lắng gì nữa, chỉ mong sống thật khỏe mạnh".

Không chỉ xây nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Đồn Biên phòng Tân Hà còn kêu gọi nhà hảo tâm tặng sinh kế để người dân mưu sinh, cải thiện cuộc sống. Anh Lương Văn Dũng (tổ 12, ấp Tân Kiên, xã Tân Hà) có hoàn cảnh rất đáng thương. Năm 2010, anh Dũng kết hôn, chăm chỉ làm ăn với biết bao dự định. Thế nhưng, năm 2018, anh Dũng bị tai nạn giao thông và mất đi một chân nên gánh nặng cuộc sống đổ dồn lên vai vợ anh. Thương vợ con, anh mua lại chiếc xe lôi cũ để chở hàng cho bà con trong xóm, với mong muốn kiếm thêm đồng ra, đồng vào. Thế nhưng, chiếc xe cũ cứ lúc hỏng cái này, hỏng cái kia khiến anh Dũng rất phiền lòng và thu nhập nhiều khi không đủ tiền sửa xe.

Thượng tá Triệu Ngọc Am, Chính trị viên và Thiếu tá Lê Thanh Cần, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Hà chia sẻ, bà Nguyễn Thị Thông (Tổng Giám đốc Công ty cáp điện Kevin, trụ sở tại thành phố Hà Nội) đã ủng hộ 50 triệu đồng để mua một chiếc xe lôi mới tặng anh Dũng. Có xe mới, công việc thuận lợi hơn, anh Dũng dành dụm, gom góp thêm tiền vợ đi làm công nhân ở Bình Dương để hoàn thiện ngôi nhà xây dở đã lâu. Thấy anh bị tàn tật, nhưng chăm chỉ khiến mọi người càng thương hơn, có gì cũng gọi anh chở giúp. Và “chiếc cần câu” này thực sự giúp ích cho anh Lương Văn Dũng là “người tàn nhưng không phế”.

Anh Lương Văn Dũng lau chùi, bảo dưỡng chiếc xe do Đồn Biên phòng Tân Hà kết nối tặng để mưu sinh. Ảnh: Trúc Hà

Bà Võ Thị Lâm (ấp Tân Kiên, xã Tân Hà) chia sẻ rằng, nhiều lúc không hiểu tại sao mình gặp nhiều bất hạnh đến thế. Trước đây, gia đình bà cũng có đất đai rộng rãi, nhưng nhiều biến cố xảy ra nên cứ phải bán dần, giờ chỉ còn mỗi ngôi nhà để ở. Con trai mất trong một vụ tai nạn giao thông, con dâu về lại Campuchia, để lại 2 đứa cháu thơ dại cho bà Lâm nuôi. Một năm sau, những người lính Đồn Biên phòng Tân Hà đã đến đặt vấn đề đưa cháu trai về đơn vị nuôi dưỡng, chăm sóc. Khi ấy, vì thương cháu đã mất cha, xa mẹ, lại còn quá nhỏ nên bà đã từ chối. Thế rồi, cuộc sống càng ngày càng khó khăn, tuổi ngày càng cao, sức yếu, bà Lâm lo một ngày nào đó nếu chẳng may mất đi thì các cháu biết nương tựa vào ai.

Nỗi niềm an ủi của bà Lâm là cháu gái Lương Thị Bảo Yến (sinh năm 2003) được Đồn Biên phòng Tân Hà nhận đỡ đầu theo Chương trình "Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng". Số tiền 500.000 đồng mỗi tháng đối với nhiều người không phải là nhiều, nhưng đó là nguồn ổn định để Yến có thêm điều kiện, động lực tới trường. Thế nên, trong thâm tâm, bà Lâm luôn biết ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Hà nhiều lắm.

Có thể thấy, tình thương và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Hà là điểm tựa vững chắc để người dân biên giới vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Sự đồng hành của những người lính Biên phòng giúp bà con yên tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng khu vực biên giới Tân Hà vững mạnh, giàu đẹp.

Nguyễn Hòa Bình

Bình luận

ZALO