Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 02:47 GMT+7

Điểm tựa vững chắc của học sinh nghèo

Biên phòng - Bố mất sớm, mẹ đi làm ăn xa, thế nhưng thời gian qua, em Lý Hồng Trân (người dân tộc Khmer) hiện đang là học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Thuận Hòa, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu luôn nỗ lực vươn lên trong học tập, thành tích của em luôn đứng tốp đầu của lớp. Chia sẻ với chúng tôi, Trân cho biết: “Động lực để em cố gắng là những lời căn dặn của mẹ, bà ngoại, đặc biệt là sự động viên, giúp đỡ của các chú BĐBP”.

bqav_5a
Cán bộ Đồn BP Nhà Mát thường xuyên đến chia sẻ, giúp đỡ gia đình em Trân. Ảnh: Hồ Phúc

Những ngày giữa tháng Tư, chúng tôi được dịp cùng Thượng úy Quách An Phúc, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Nhà Mát, BĐBP Bạc Liêu đến thăm nhà chị Quách Thị Thảo (sinh  năm 1980), trú tại xã Vĩnh Trạch Đông vào đúng dịp tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer. Trong không khí vui tươi, ấm cúng của gia đình, cộng thêm sự có mặt của cán bộ Biên phòng đã làm cho bầu không khí thêm phần vui vẻ. Những cử chỉ thân thiện, tiếng cười giòn tan làm cho chúng tôi cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện của những người lính Biên phòng với bà con nhân dân nơi đây.

Qua câu chuyện, chúng tôi mới biết được, dịp này, chị Thảo mới xin nghỉ làm mấy ngày về quê đón tết và đoàn tụ cùng người thân, chứ ngày thường, chị phải đi làm thuê tận Bình Dương để kiếm tiền lo cho con gái và trang trải cuộc sống. Đặc biệt, những năm qua, biết hoàn cảnh mẹ con chị Thảo, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhà Mát và chính quyền địa phương đã giúp đỡ, động viên gia đình chị rất nhiều. Trong năm học 2016-2017, biết con gái chị là Lý Hồng Trân (sinh năm 2006), một tấm gương vượt khó trong học tập, Đồn BP Nhà Mát đã quyết định nhận đỡ đầu em với mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng. Việc làm thiết thực đó đã giúp gia đình chị Thảo vơi đi một phần khó khăn trong cuộc sống và tiếp thêm động lực cho Trân đến trường như các bạn cùng trang lứa.

Thượng úy Quách An Phúc cho biết: “Địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông có hơn 70% bà con dân tộc Khmer, hoàn cảnh của nhiều gia đình còn rất khó khăn. Để có tiền trang trải cuộc sống, họ phải đi làm thuê làm mướn khắp nơi. Cũng chính vì thế mà họ không có điều kiện quan tâm chu đáo đến việc học hành của con cái. Hiểu được khó khăn của bà con, những năm gần đây, đơn vị đã thực hiện nhiều chương trình, hoạt động, kêu gọi cán bộ, chiến sĩ và các nhà hảo tâm gây quỹ giúp đỡ các em học sinh nghèo, tiếp thêm động lực cho các em đến trường. Từ đầu năm 2016, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị đã rà soát và quyết định nhận đỡ đầu hai em học sinh trên địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó, vươn lên trong học tập với mức hỗ trợ mỗi em 500 ngàn đồng/tháng”.

Chia sẻ với chúng tôi về hoàn cảnh của Trân, nhiều người dân trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông không khỏi khen ngợi. Mặc dù còn nhỏ, nhưng Trân đã quán xuyến rất nhiều công việc gia đình mà những đứa trẻ cùng trang lứa khó có thể làm được. Bố Trân mất cách đây hơn 8 năm. Để có tiền lo cho con gái và cuộc sống gia đình, mẹ Trân phải đi làm thuê ở Bình Dương, gửi Trân lại cho bà ngoại năm nay hơn 70 tuổi chăm sóc. Thương mẹ, thương bà, Trân đã cố gắng cáng đáng, quán xuyến nhiều việc trong nhà từ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, giặt quần áo, đến chăm sóc bà ngoại mỗi lúc bà ốm đau.

Cuộc sống khó khăn là thế, nhưng Trân vẫn không chểnh mảng việc học tập. Ở trường, Trân luôn được bạn bè quý mến, đồng thời là một tấm gương sáng đầy nghị lực để cho các bạn khác noi theo. Những năm qua, thành tích học tập của Trân luôn xếp vào tốp đầu của lớp, đặc biệt, năm học 2016-2017, điểm tổng kết cuối năm của em xếp nhất lớp.

Cũng từ hoàn cảnh gia đình và sự quan tâm giúp đỡ của những người lính Biên phòng đã tiếp thêm động lực cho Trân vươn lên trong cuộc sống. Ngồi cạnh mẹ, Trân tâm sự: “Từ khi biết tin con được các chú bộ đội nhận đỡ đầu đến khi học hết lớp 12, con và mẹ vui lắm. Con luôn tự nhủ phải luôn nỗ lực học tập hơn nữa, để không phụ lòng của các chú, mẹ và bà ngoại. Con cũng cảm ơn các chú nhiều lắm. Nhờ các chú mà mẹ con đã bớt đi một phần khó khăn trong việc chăm lo cho con. Những lúc các chú đến thăm, con luôn hứa sẽ chăm ngoan, học tập thật tốt để sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Đại tá Ngô Văn Đương, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Bạc Liêu chia sẻ: “Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của các cháu học sinh nghèo trên địa bàn biên giới, đơn vị đã tiến hành rà soát nắm thông tin và quyết định nhận đỡ đầu, giúp đỡ 32 cháu học sinh hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên trong học tập. Số tiền nhận đỡ đầu đó đều do sự đóng góp tự nguyện của anh em cán bộ, chiến sĩ. Cùng với đó, chúng tôi còn vận động các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm cùng giúp đỡ, động viên, khích lệ các cháu học sinh nghèo trên địa bàn thực hiện giấc mơ đến trường của mình”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO