Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 08:11 GMT+7

Điểm tựa vững chắc cho nhân dân khu vực biên giới Kon Tum

Biên phòng - Trải qua 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, BĐBP Kon Tum là lực lượng nòng cốt, chuyên trách bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và có nhiều đóng góp trong sự thay đổi của khu vực biên giới tỉnh Kon Tum. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Phạm Ngọc Phú, Chỉ huy trưởng BĐBP Kon Tum để làm rõ hơn về vấn đề này.

5bb835da22f7c750440015f0
Đại tá Phạm Ngọc Phú

- Đồng chí có thể cho biết một vài nét về quá trình phát triển của lực lượng BĐBP Kon Tum?

- Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy Kon Tum, ngày 8-10-1963, Ban An ninh vũ trang Kon Tum được thành lập (tiền thân của lực lượng BĐBP Kon Tum ngày nay) với nhiệm vụ bảo vệ Tỉnh ủy và các cơ quan lãnh đạo kháng chiến của tỉnh. Ban An ninh vũ trang tỉnh đã một lòng trung kiên với Đảng, với cách mạng, mưu trí, dũng cảm, sát cánh cùng với quân và dân các dân tộc trong tỉnh Kon Tum tham gia kháng chiến giải phóng tỉnh nhà, góp phần đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược, làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975.

Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thiếu thốn, BĐBP Kon Tum vừa triển khai lực lượng dựng đồn, lập trạm trên biên giới, xây dựng “Lũy thép Biên phòng nhân dân”, vừa tham gia làm nghĩa vụ quốc tế, giúp cán bộ và nhân dân Campuchia (CPC) tránh nạn diệt chủng, giúp Nhà nước CPC ổn định tình hình; đấu tranh truy quét FULRO và bọn phản động lưu vong xâm nhập chống phá cách mạng.

Ngày 12-8-1991, kỳ họp thứ IX, Quốc hội khóa VIII đã ra Nghị quyết giải thể tỉnh Gia Lai - Kon Tum và thành lập lại 2 tỉnh: Gia Lai và Kon Tum. Ngày 23-8-1991, Bộ Tư lệnh BĐBP ra Quyết định số 176 về việc “Tách BĐBP tỉnh Gia Lai - Kon Tum thành BĐBP tỉnh Gia Lai và BĐBP tỉnh Kon Tum”. Theo đó, BĐBP Kon Tum quản lý, bảo vệ trên 290km đường biên giới, tiếp giáp với Lào và CPC, phụ trách địa bàn 13 xã biên giới thuộc 4 huyện có Ngã ba Đông Dương là trung tâm giao lưu kinh tế giữa các tỉnh duyên hải miền Trung-Tây Nguyên với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc CPC qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

- Đồng chí cho biết một số thành tích nổi bật của lực lượng BĐBP Kon Tum trong thời gian qua?

- Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, các đơn vị nắm chắc tình hình, thực hiện đúng chủ trương, đường lối, đối sách của Đảng và Nhà nước trong giải quyết các vấn đề về biên giới; phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân, công an, các lực lượng bảo vệ biên giới của Lào và CPC thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ đường biên, hệ thống cột mốc. Tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ phân giới, cắm mốc tuyến biên giới Việt Nam-CPC và tăng dày, tôn tạo mốc quốc giới tuyến biên giới Việt Nam-Lào.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các lực lượng tổ chức đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm như phản động lưu vong xâm nhập, phản động lợi dụng tôn giáo, dân tộc, buôn bán tiền giả...; vận động người dân tự nguyện giao nộp hàng trăm loại vũ khí còn sót lại sau chiến tranh; phát hiện, xử lý 1.466 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ các chất ma túy với 3.665 đối tượng, tang vật gồm: 42 bánh heroin, 52.095 viên ma túy tổng hợp, 1kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1kg lá và hoa khô cần sa; bắt và thu giữ 4.664,603m3 gỗ các loại; 13,8kg ngà voi; 2.885,1kg pháo; 76kg thuốc nổ cùng hàng chục khẩu súng quân dụng các loại góp phần làm trong sạch địa bàn.

- Tỉnh Kon Tum có đường biên giới tiếp giáp với 2 nước Lào và CPC, xin đồng chí cho biết công tác đối ngoại của BĐBP Kon Tum có gì đặc biệt?

- BĐBP Kon Tum đã tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và  của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân, về hợp tác với Lào và CPC, các đơn vị tổ chức, duy trì nề nếp hội đàm, thông báo trao đổi tình hình với lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Sê Kông, Attapư của Lào và tỉnh Ratanakiri của CPC; tuyên truyền đối ngoại cho nhân dân Lào và CPC ở khu vực biên giới về thực hiện Hiệp định quy chế biên giới, chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum chỉ đạo, hướng dẫn các đồn Biên phòng phối hợp với các đồn, trạm, đại đội bảo vệ biên giới của Lào và CPC tổ chức thực hiện tốt công tác tuần tra song phương, tuần tra chung. Các đồn Biên phòng tổ chức kết nghĩa với các đơn vị bảo vệ biên giới của tỉnh Attapeu, Sekong; Ratanakiri theo Kế hoạch số 3796/KH-BTL ngày 25-12-2013 của Bộ Tư lệnh BĐBP. Tổ chức ký kết thỏa thuận tuần tra song phương trên biên giới giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sekong, Attapeu và Ratanakiri.

23kr_7b
Cán bộ Đồn Biên phòng Đắc Blô, BĐBP Kon Tum tặng bò giống cho hộ nghèo trên địa bàn.

Điều đặc biệt trong công tác đối ngoại của BĐBP Kon Tum là ở chỗ đơn vị thực hiện công tác đối ngoại với lực lượng bảo vệ biên giới của 2 nước có chung đường biên giới, nhưng lại có thể chế chính trị khác nhau. Do đó, công tác đối ngoại, ngoài việc chấp hành đúng nguyên tắc, sự chỉ đạo của cấp trên còn phải hết sức linh hoạt, uyển chuyển khi quan hệ tiếp xúc để cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Trúc Hà (Thực hiện)

Bình luận

ZALO