Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 05:52 GMT+7

Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển

Biên phòng - Không chỉ làm tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, thời gian qua, Đồn Biên phòng Hải Hòa, BĐBP Thanh Hóa luôn sát cánh cùng các Tổ tàu thuyền an toàn, Tổ an ninh tự quản trên biển để nắm bắt tình hình, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các ngư dân đánh bắt hải sản. Bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, những người lính quân hàm xanh nơi đây đã trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hòa giúp các ngư dân chằng chéo tàu thuyền vào khu neo đậu an toàn. Ảnh: Lê Đồng

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhiều ngư dân ở vùng biển thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa lại tất bật với những chuyến ra khơi đầu năm. Đang thay lá cờ Tổ quốc đã bạc màu vì nắng gió biển khơi cho tàu của mình trước khi xuất bến, anh Phùng Văn Thành, chủ tàu cá TH 93686TS, có công suất 929CV, ở phường Hải Châu, thị xã Nghi Sơn không giấu được niềm vui: “Cả đời gắn bó với biển, với nghề, mỗi lần được chứng kiến những đoàn tàu nối đuôi nhau xuất bến, vươn khơi, trong lòng tôi không khỏi xúc động. Đặc biệt, những lá cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trên vùng biển quê hương đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho tôi trong mỗi chuyến ra khơi với tôm cá đầy thuyền. Chúng tôi đánh bắt trên biển, cứ nhìn thấy lá cờ Tổ quốc tung bay là thấy quê hương, thấy trách nhiệm của mình với biển, đảo”.

Với mong muốn hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản an toàn trên biển cũng như đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn, năm 2016, Đồn Biên phòng Hải Hòa đã tham mưu cho chính quyền địa phương, vận động ngư dân thành lập 67 Tổ tàu thuyền an toàn, với 167 thành viên; 58 Tổ an ninh tự quản trên biển, với 174 thành viên tham gia. Sự ra đời của các Tổ tàu thuyền an toàn, Tổ an ninh tự quản trên biển đã giúp các ngư dân đoàn kết, gắn bó với nhau trong những chuyến đi biển. Họ thường xuyên liên lạc, hỗ trợ nhau, đồng thời, kiên quyết đấu tranh, tố giác các trường hợp tàu thuyền nước ngoài vi phạm vùng biển nước ta.

Anh Nguyễn Văn Quân, một ngư dân nhiều năm làm nghề biển, có tàu công suất 420CV, ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn cho biết: “Việc cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Hòa thường xuyên sinh hoạt cùng ngư dân để nắm bắt, trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với ngư dân tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật khi hành nghề trên biển, đã góp phần giúp bà con an tâm làm ăn, sản xuất trên biển, ổn định cuộc sống. Từ đó, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế tại địa phương”.

Là người dày dạn kinh nghiệm đi biển, anh Nguyễn Văn Thơm, ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, là chủ của 2 chiếc tàu đánh bắt hải sản xa bờ chia sẻ: “Được thành lập từ đầu năm 2016, đến nay, Tổ tàu thuyền an toàn và Tổ an ninh tự quản trên biển của chúng tôi hoạt động rất hiệu quả trong việc đoàn kết đánh bắt hải sản, bảo vệ nhau trong những chuyến ra khơi dài ngày. Trước mỗi chuyến đi biển, các cán bộ Biên phòng đều xuống tàu gặp gỡ, động viên, thăm hỏi và thông báo tình hình trên biển cho ngư dân và cung cấp số điện thoại liên lạc về đất liền khi gặp các vấn đề vi phạm pháp luật trên biển. Vì vậy, khi phát hiện tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển, các vụ việc vi phạm trên biển, chúng tôi nhanh chóng liên lạc với cán bộ Biên phòng. Đặc biệt, những lúc gặp sự cố trên biển, chúng tôi thông báo về Đồn Biên phòng Hải Hòa thì đều được các anh tận tình giúp đỡ”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hòa tặng áo phao cho ngư dân. Ảnh: Lê Đồng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bên cạnh hoạt động khai thác hải sản trên biển, các tàu cá hoạt động trong các Tổ tàu thuyền an toàn, Tổ an ninh tự quản trên biển thường xuyên giữ thông tin liên lạc với Đồn Biên phòng Hải Hòa, chủ động thông báo diễn biến thời tiết, các vụ việc xảy ra trên biển, nhất là khi phát hiện tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển nước ta. Nhiều ngư dân ở cảng cá Hải Châu, phường Hải Châu, thị xã Nghi Sơn và cảng cá Lạch Bạng, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn đều khẳng định: Mô hình Tổ tàu thuyền an toàn, Tổ an ninh tự quản trên biển đang hoạt động rất hiệu quả trong việc đoàn kết ngư dân vươn khơi, đánh bắt hải sản cũng như bảo vệ nhau trong những chuyến vươn khơi dài ngày.

Cũng theo các thành viên trong các Tổ tự quản an ninh tự quản trên biển: Sau khi được thành lập, Tổ an ninh tự quản trên biển đã xây dựng các quy định, quy chế hoạt động, phân công, cắt cử người trực, trao đổi thông tin thường xuyên. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi ngư dân trong việc tham gia bảo vệ an ninh trật tự và chủ quyền vùng biển, đảo. Nhờ có sự liên kết, gắn trách nhiệm với nhau trong mỗi chuyến đi biển nên các ngư dân càng yên tâm hơn trong việc vươn khơi đánh bắt tại các ngư trường xa như: Trường Sa, Hoàng Sa, vịnh Bắc Bộ...

Với chủ trương sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản, nhưng Đồn Biên phòng Hải Hòa cũng kiên quyết yêu cầu các chủ phương tiện, các thuyền viên phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn về tàu cá, trang thiết bị cứu hộ... nhằm tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình đánh bắt trên biển.

Trung tá Lê Ngọc Lâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hải Hòa khẳng định: “Điều thành công nhất từ mô hình Tổ an ninh tự quản trên biển, Tổ tàu thuyền an toàn chính là mỗi ngư dân đều hiểu rõ pháp luật, nâng cao ý thức cảnh giác trong việc đánh bắt hải sản cũng như bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Với phương châm đoàn kết, cùng hỗ trợ nhau trên biển, các thành viên trong các Tổ tàu thuyền an toàn, Tổ an ninh tự quản trên biển đều xem nhau như người một nhà, thực hiện tốt trách nhiệm của công dân với biển, đảo quê hương. Với những kết quả đó, mô hình này đã và đang là điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi, làm giàu từ biển. Đồng thời, giúp ngư dân nâng cao ý thức tương trợ nhau xử lý, khắc phục những sự cố trên biển, là “tai, mắt” giúp cho đơn vị kịp thời nắm bắt thông tin trên biển, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO