Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 10:05 GMT+7

Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Biên phòng - Cùng với thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển của tỉnh, trong những năm qua, Hải đội 2, BĐBP Sóc Trăng còn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân, tích cực tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra. 

Tàu BP 18-13-01, Hải đội 2, BĐBP Sóc Trăng cứu nạn thành công tàu cá và 10 ngư dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gặp nạn trên biển, đưa vào bờ an toàn. Ảnh: Văn Long

Thời gian vừa qua, cùng với công tác tuần tra, kiểm soát vùng biển được phân công phụ trách, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 đã kết hợp tuyên truyền về các quy định trong khai thác, đánh bắt trên biển cho ngư dân. Để ngư dân nắm và hiểu rõ pháp luật, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 đã trực tiếp đến các phương tiện để phát hàng trăm tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho gần 1.000 lượt ngư dân về các nội dung như: Một số điều liên quan về hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp trên biển, không vi phạm vùng biển nước ngoài; không báo cáo và không theo quy định, các hình thức xử phạt; hướng dẫn ngư dân cách kết nối thông tin liên lạc, cách xử lý tình huống khi gặp nguy hiểm... Đồng thời, ngư dân còn được cán bộ Biên phòng thông tin những kiến thức cơ bản về biển, đảo, công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo, các quy định trong khai thác, đánh bắt trên biển cũng như chủ trương, chính sách và giải pháp trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Văn Thơ, chủ tàu đánh bắt xa bờ ở ấp Cảng, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề cho biết: "Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 không chỉ thường xuyên tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không vi phạm vùng biển nước ngoài, mà trước mỗi chuyến đi biển dài ngày, tôi và các ngư dân đều được các cán bộ, chiến sĩ tới thăm hỏi, động viên và cung cấp những thông tin liên quan đến ngư trường mà tàu của mình sắp tới, hướng dẫn ngư dân cách kết nối thông tin liên lạc, cách xử lý tình huống khi gặp nguy hiểm... Chính điều ấy đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho tôi cũng như những ngư dân khác trước mỗi chuyến ra khơi".

Là đơn vị cơ động chiến đấu trên biển, với đặc thù luôn thực hiện nhiệm vụ trong thời tiết khắc nghiệt, việc huấn luyện cho bộ đội các kỹ năng bơi lội, cứu chữa người bị nạn trên sông, trên biển là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình huấn luyện hằng năm của Hải đội 2. Trung tá Nguyễn Thanh Lâm, Hải đội trưởng Hải đội 2 cho biết, tất cả cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều thuần thục các kỹ thuật, kỹ năng cứu người bị nạn..., kết hợp với đó là các bài tập tạo sức bền thể lực giúp bộ đội chống chọi với sóng to, gió lớn khi làm nhiệm vụ trên biển và cứu hộ, cứu nạn. Ngoài ra, việc sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị cũng được đơn vị đặc biệt quan tâm, giúp hỗ trợ cao nhất trong “cuộc chiến” với điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm nhiệm vụ trên tàu tuần tra, Thiếu tá Nguyễn Chí Tôn, Thuyền trưởng tàu BP 18-13-01, Hải đội 2 luôn có bản lĩnh vững vàng, tính cương nghị, quyết đoán, bằng trách nhiệm và lòng nhiệt tình, anh đã cùng tập thể tàu xử lý nhiều tình huống phức tạp xảy ra trên biển, trong điều kiện sóng to, gió lớn. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, các anh đều đoàn kết, phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Anh đã cùng đồng đội tham gia hàng trăm lượt tuần tra, kiểm soát và tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Văn Long

Nhớ lại lần cứu hộ thành công tàu cá cùng 10 ngư dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cách đây gần 1 năm, Thiếu tá Tôn kể: “Hôm đó, đơn vị nhận được tin báo của ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo có 2 chiếc tàu đang gặp nạn cách cửa biển Trần Đề khoảng 17 hải lý, đơn vị đã điều phương tiện BP 18-13-01 do tôi làm Thuyền trưởng cùng 10 cán bộ, chiến sĩ ra cứu nạn. Do sóng to, gió lớn nên phải mất gần 8 tiếng đồng hồ, tàu của chúng tôi mới tiếp cận được tàu bị nạn. Khi tiếp cận, đã có 1 trong 2 tàu của ngư dân bị sóng đánh vỡ và có 10 thuyền viên trên tàu bị rơi xuống biển. Ngay lập tức, tôi ra lệnh cho cán bộ, chiến sĩ sử dụng kỹ năng đã được huấn luyện, nhanh chóng, kịp thời cứu vớt 10 ngư dân lên tàu an toàn. Sau khi cứu vớt được 10 thuyền viên, đội cứu nạn tiếp tục tìm cách khắc phục và lai dắt tàu còn lại vào bờ an toàn”.

Là người làm nghề đánh bắt hải sản lâu năm, ngư dân Phạm Văn Út Anh, trú tại ấp Cảng, thị trấn Trần Đề chia sẻ: “Trong khai thác, đánh bắt trên biển, phương tiện của tôi luôn chấp hành các quy định của pháp luật. Những đợt đánh bắt dài ngày, khi trở về đất liền, chúng tôi đều được cán bộ Biên phòng thông tin cụ thể những quy định, nghị định mới để thực hiện và những lúc tàu của ngư dân gặp sự cố trên biển, các anh Biên phòng đều có mặt kịp thời để cứu giúp ngư dân”.

Những hoạt động thiết thực trên đã và đang góp phần hiệu quả giúp Hải đội 2 tăng cường củng cố thế trận lòng dân, an ninh nhân dân trên biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và làm điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển.

5 năm qua, Hải đội 2 đã cùng với các đồn Biên phòng và các lực lượng chức năng khác tổ chức tuần tra trên biển được 485 chuyến. Qua tuần tra, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý thành công 5 vụ vận chuyển dầu DO trái phép với số lượng 332.047 lít dầu, nộp ngân sách Nhà nước 3,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đơn vị đã cử 30 lượt phương tiện/250 lượt cán bộ, chiến sĩ và huy động 44 lượt tàu cá ngư dân cứu hộ, cứu nạn 50 phương tiện/260 ngư dân bị nạn trên biển, trong đó, đơn vị độc lập cứu hộ 18 vụ/28 phương tiện/144 ngư dân bị nạn trên biển vào bờ an toàn.

Văn Long

Bình luận

ZALO