Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 15/05/2021 09:14 GMT+7

Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Biên phòng - Cùng với thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển của tỉnh, trong những năm qua, Hải đội 2, BĐBP Bến Tre còn làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật cho ngư dân cũng như tích cực tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra trên biển. Với tinh thần xung kích, đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, những người lính biên phòng đã thật sự trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Bến Tre tuyên truyền pháp luật cho ngư dân trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho ngư dân

Trong khoảng hơn 1 tháng qua, cùng với công tác tuần tra, kiểm soát vùng biển được phân công phụ trách, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Bến Tre đã kết hợp tuyên truyền về các quy định trong khai thác, đánh bắt trên biển cho ngư dân. Những người lính biên phòng trực tiếp đến các phương tiện để phát 400 tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho 679 lượt ngư dân về các nội dung như: Một số điều liên quan về hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp trên biển, không báo cáo và không theo quy định, các hình thức xử phạt; thư của Chỉ huy trưởng BĐBP Bến Tre gửi ngư dân về một số giải pháp khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với ngành thủy sản Việt Nam. Ngư dân cũng được cán bộ Biên phòng cung cấp những kiến thức cơ bản về biển, đảo, công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo, các quy định trong khai thác, đánh bắt trên biển cũng như chủ trương, chính sách và giải pháp trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đại úy Nguyễn Thành Năng chia sẻ: “Những năm gần đây, trước tình hình biến đổi khí hậu trên toàn cầu, thời tiết trên biển luôn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho phương tiện và ngư dân làm ăn trên biển. Vì vậy, đơn vị luôn xác định, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ còn làm tốt nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển. Mỗi biên đội tàu tuần tra luôn được trang bị đầy đủ vật chất, thiết bị kỹ thuật cần thiết, bảo đảm trong những trường hợp khẩn cấp đủ khả năng sơ cứu ban đầu, bảo vệ an toàn tính mạng của ngư dân. Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã tham gia tìm kiếm, cứu nạn 5 phương tiện với 10 ngư dân gặp nạn trên biển”.

Ngư dân Lê Văn Sáng, trú tại xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre chia sẻ: “Trong khai thác, đánh bắt trên biển, phương tiện của tôi luôn chấp hành các quy định của pháp luật. Những đợt đánh bắt dài ngày, khi trở về đất liền, chúng tôi đều được cán bộ Biên phòng thông tin cụ thể những quy định, nghị định mới để thực hiện. Qua những đợt tuyên truyền, chúng tôi nắm rõ các quy định khi đánh bắt trên biển, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, kiên quyết không vi phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt hải sản”.

Đại úy Nguyễn Thành Năng, Chính trị viên Hải đội 2, BĐBP Bến Tre cho biết, cùng với việc tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn phát tờ rơi tuyên truyền cho ngư dân về công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ trên biển, các quy định trong khai thác, đánh bắt thủy, hải sản, biện pháp ngăn chặn tình trạng tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài... Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và phát tờ rơi cho hàng nghìn lượt ngư dân trong và ngoài tỉnh khai thác hải sản trên vùng biển Bến Tre. Nhờ đó, nhận thức của ngư dân được nâng cao rõ rệt, các tình huống xảy ra trên biển, trên địa bàn có liên quan đều được người dân phát hiện, trình báo, tố giác để cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Tích cực trong công tác cứu hộ, cứu nạn

Thời gian qua, Ban Chỉ huy Hải đội 2, BĐBP Bến Tre luôn bố trí phương tiện, lực lượng, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát ở những vùng trọng điểm để chủ động phát hiện, xử lý các phương tiện khai thác tài nguyên khoáng sản, thủy sản trái phép, cũng như thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn khi có các vụ việc va chạm, tai nạn trên biển. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên rèn luyện để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ và khả năng sẵn sàng chiến đấu, làm chủ thiết bị kỹ thuật, vũ khí, khí tài hiện đại trang bị trên tàu, chủ động đối phó với mọi tình huống xảy ra nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Bến Tre tham gia cứu nạn tàu cá của ngư dân bị cháy vào ngày 14-9-2020. Ảnh: Hồ Phúc

Với nhiều kinh nghiệm đi biển, Đại úy Phạm Hoàng Hậu, Phó Thuyền trưởng tàu tuần tra BP 169801 luôn có bản lĩnh vững vàng, tính cương nghị, quyết đoán. Bằng trách nhiệm và lòng nhiệt tình, anh đã cùng tập thể cán bộ, chiến sĩ trên tàu xử lý nhiều tình huống phức tạp trên biển. Trong điều kiện sóng to, gió lớn, các anh đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đại úy Hậu cho biết, anh đã cùng đồng đội tham gia hàng trăm lượt tuần tra và thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Đặc biệt, gần đây nhất, vào ngày 17-8-2020, ngay sau khi nhận mệnh lệnh cứu nạn 2 tàu cá TG 90006 TS và TV 4248 TS va chạm khiến phương tiện TV 4248 TS bị chìm cách bờ biển Bến Tre 8 hải lý, anh đã cùng 7 cán bộ, chiến sĩ trên tàu nhanh chóng xuất phát ra hiện trường ứng cứu. Trong điều kiện thời tiết sóng to, gió lớn, lúc này, thủy triều xuống thấp, gây khó khăn trong việc ra vào cửa sông, nhưng các anh vẫn nỗ lực đưa được tàu ra khơi để kịp thời tiếp cận vị trí tàu cá gặp nạn và đưa 8 nạn nhân vào bờ an toàn.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO