Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 06:52 GMT+7

Điểm tựa vững chắc cho học sinh vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Biên phòng - Lễ tuyên dương 63 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu đang công tác tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi vừa tổ chức tại Hà Nội, tối 17-11, với sự tham dự của đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội. Đây là hoạt động chính của Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

vriq_3a
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao Bằng khen cho các giáo viên tiêu biểu tại lễ tuyên dương. Ảnh: Thùy Chi

Luôn là tấm gương sáng cho học trò noi theo

Đồng chí Tòng Thị Phóng đã khẳng định như vậy tại lễ tuyên dương, đồng thời cho biết, thực hiện lời dạy của Bác Hồ về chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, những năm qua, nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo ở miền xuôi đã đến với vùng miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn để dạy chữ cho các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số. Với lòng yêu nghề, sự nhiệt huyết, yêu thương học trò, các thầy giáo, cô giáo đã không quản khó khăn, gian khổ, luôn phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ, là những người không chỉ mang nét chữ, kiến thức văn hóa đến với vùng miền núi, mà còn góp phần thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Tòng Thị Phóng ghi nhận, biểu dương những thành tích mà các thầy giáo, cô giáo đã đạt được. Đồng thời, đánh giá cao sáng kiến của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong 5 năm qua đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô". Qua đó, kịp thời phát hiện, tuyên dương các thầy giáo, cô giáo có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là đội ngũ giáo viên công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo. Đồng chí mong muốn, Ban tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm để Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" tiếp tục lan tỏa sâu rộng trong xã hội, góp phần chăm lo cho sự nghiệp giáo dục nói chung, giáo dục tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng.

Theo đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam: Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. Thông qua chương trình nhằm khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện, sẵn sàng cống hiến trong thanh niên; ghi nhận những cống hiến bền bỉ, không ngừng nghỉ của các thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Vinh danh hơn 270 giáo viên tiêu biểu

Là một hoạt động thường niên được tổ chức từ năm 2015, trong 5 năm qua, Ban tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc lựa chọn các điển hình giáo viên được tuyên dương qua từng năm. Cụ thể, năm 2015, chương trình đã tuyên dương 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu, xuất sắc công tác tại các trường học điểm lẻ thuộc 64 huyện nghèo. Tiếp đó, năm 2016, chương trình tuyên dương 42 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu, xuất sắc công tác tại các trường thuộc huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo. 

Bước sang năm 2017, với sự phối hợp của Bộ Tư lệnh BĐBP, Ban tổ chức đã lựa chọn và tuyên dương 60 cán bộ, chiến sĩ BĐBP có thành tích xuất sắc trong công tác xóa mù chữ và vận động các nguồn lực giúp đỡ học sinh nghèo khu vực biên giới, hải đảo. Năm 2018, chương trình tuyên dương 48 gương giáo viên dạy học sinh khuyết tật tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm nay, chương trình tuyên dương 63 thầy giáo, cô giáo, trong đó có 23 giáo viên là người dân tộc thiểu số đang giảng dạy tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Để ghi nhận sự nỗ lực và thành tích của 63 giáo viên tiêu biểu, Ban tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019 đã tặng mỗi thầy, cô giáo 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. 

Trong khuôn khổ Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019, chiều 15-11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ và Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm đồng chủ trì buổi gặp mặt, tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 63 giáo viên tiêu biểu năm 2019. Tiếp đó, ngày 16-11, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã chủ trì buổi gặp mặt và tặng Bằng khen của Ủy ban Dân tộc cho 63 giáo viên được tuyên dương. Dự buổi gặp mặt còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh và Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Ngọc Lương.

Tại 2 buổi gặp mặt, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các giáo viên về nhiều vấn đề liên quan đến công tác giáo dục và đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Lãnh đạo 3 cơ quan cũng đã ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của các giáo viên, nhất là những vấn đề bất cập trong thực hiện chính sách đãi ngộ đối với giáo viên, học sinh; khó khăn, thách thức trong việc dạy và học ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... Những nội dung này sẽ được 3 cơ quan nghiên cứu để sớm có giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO