Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 04:03 GMT+7

Điểm tựa tình thương nơi biên giới

Biên phòng - Những chương trình, hoạt động giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, học sinh nghèo vượt khó của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang thực hiện trong những năm qua đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Trong đó, việc triển khai mô hình “Điểm tựa tình thương biên giới” thực sự là chỗ dựa vững chắc cho những hoàn cảnh không may mắn, đã được chính quyền địa phương đánh giá cao.

lg3d_7a
Cán bộ Đồn BPCK quốc tế  Hà Tiên thăm hỏi, động viên bà Võ Thị Sáu. Ảnh: Hồ Phúc

Trên đường dẫn tôi xuống địa bàn, chia sẻ về những chương trình, hoạt động an sinh xã hội, Thiếu tá Danh Tâm, Chính trị viên phó Đồn BPCK quốc tế Hà Tiên cho biết: “Trong quá trình bám nắm địa bàn, anh em trong đơn vị đã chứng kiến nhiều người dân có hoàn cảnh rất cực khổ, đặc biệt là những đứa trẻ đang trong độ tuổi đến trường và người già không nơi nương tựa.

Từ thực tế đó, đầu năm 2012, Chỉ huy đơn vị đã thành lập mô hình “Điểm tựa tình thương biên giới”, với mong muốn huy động anh em trong đơn vị hay những cá nhân, tổ chức có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh éo le, khó khăn vơi đi một phần vất vả trong cuộc sống.

Cũng theo chia sẻ của Thiếu tá Danh Tâm, để thực hiện những việc làm thiết thực trên, ngoài việc vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ gây quỹ, anh em trong đơn vị luôn đẩy mạnh tăng gia sản xuất để vừa có nguồn thức ăn phong phú cho bữa ăn hằng ngày, vừa tạo thu nhập để gây quỹ giúp đỡ người nghèo. Hiện tại, khu tăng gia sản xuất của đồn có gần 100 con lợn, thả mới 40kg cá giống trị giá 25 triệu đồng, rau đủ cung cấp cho các bữa ăn hằng ngày.

Theo thống kê, trong năm 2017, tổng giá trị thu được từ tăng gia sản xuất là 250 triệu đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, trừ mọi chi phí cây giống, phân bón, từ nguồn tăng gia sản xuất, đơn vị thu về số tiền 67 triệu đồng.

Đến nay, ngoài nhận đỡ đầu 8 em học sinh (mỗi em 500 ngàn đồng/tháng) trong chương trình “Nâng bước em tới trường” do cấp trên phát động, đơn vị còn nhận hỗ trợ 2 cụ già neo đơn đến hết đời và 5 trẻ mồ côi cho đến khi học xong lớp 12, mỗi tháng 400 nghìn đồng/em”.

Ghé thăm gia đình hai chị em Lê Nguyễn Diệu Hoa (SN 2007) và Lê Nguyễn Phương Hoa (SN 2012), trú tại khu phố 4, phường Bình San, thị xã Hà Tiên, được nghe tâm sự về sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Hà Tiên trong mô hình “Điểm tựa tình thương biên giới” trong suốt 6 năm qua khiến chúng tôi không khỏi xúc động.

Đối với Diệu Hoa và Phương Hoa, những người lính Biên phòng như chính người cha, người anh của các em. Theo tìm hiểu, tôi được biết, bố hai em từng công tác trong lực lượng BĐBP Kiên Giang, chẳng may qua đời khi Phương Hoa chưa đầy 1 tuổi. Lúc đó, mọi gánh nặng gia đình đều đổ dồn lên vai người mẹ là Nguyễn Thị Xuân (SN 1983), giáo viên dạy cấp 2.

Cuộc sống gia đình thời điểm đó rất khó khăn, vất vả. Chị Xuân nén nỗi đau mất đi người thân, vượt mọi khó khăn để chăm sóc 2 đứa con thơ dại. Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Xuân cũng như mong muốn hỗ trợ, giúp đỡ gia đình người đồng đội của mình, Ban chỉ huy Đồn BPCK quốc tế  Hà Tiên đã quyết định nhận hỗ trợ Phương Hoa và Diệu Hoa mỗi em 400 ngàn đồng/tháng.

Ngồi cạnh hai con, chị Xuân tâm sự: “Chồng tôi qua đời, gia đình rất khó khăn, phải chắt chiu lắm mới đủ trang trải cuộc sống. Mọi chi phí sinh hoạt của cả gia đình đều dựa vào đồng lương đi dạy của tôi. Nhưng rồi may mắn khi 2 cháu được các anh Biên phòng nhận hỗ trợ, nhờ đó mà tôi đỡ vất vả đi nhiều. Sự giúp đỡ của các anh Biên phòng như tiếp thêm động lực để tôi nuôi các con khôn lớn. Giờ đây, nhìn các con chăm chỉ học tập, chăm ngoan, tôi cảm thấy được an ủi phần nào”.

8k2h_7b
Việc tăng gia sản xuất hiệu quả tại Đồn BPCK quốc tế  Hà Tiên vừa cải thiện bữa ăn hằng ngày, vừa góp quỹ giúp đỡ người nghèo. Ảnh: Hồ Phúc

Cũng được hỗ trợ trong mô hình “Điểm tựa tình thương biên giới” là bà Võ Thị Sáu (SN 1942), sống một mình tại ấp Thạch Động, xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên. Có mặt tại nhà bà Sáu, tôi mới hiểu được hoàn cảnh hết sức đáng thương của bà. Hơn 30 năm nay kể từ ngày người chồng qua đời, bà côi cút sống một mình trong căn nhà cấp 4 xập xệ. Hiểu và thông cảm với hoàn cảnh của bà Sáu nên người dân địa bàn luôn chia sẻ, giúp đỡ mỗi khi nhà bà có việc.

Bà Sáu tâm sự: “Má cảm ơn BĐBP đã giúp đỡ má có bát cơm ăn, có thuốc uống mỗi khi ốm đau. Có BĐBP, má không còn đơn độc nữa. Thời gian qua, nếu không nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các con Biên phòng, cuộc sống của má không biết sẽ ra sao. Má luôn coi các con Biên phòng như chính người thân của mình”.

Tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế  Hà Tiên đối với hai chị em Diệu Hoa, Phương Hoa và bà Sáu nói riêng hay những gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới Hà Tiên nói chung trong những năm qua đã tiếp thêm động lực để họ nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Những việc làm có ý nghĩa đó đã góp phần tô đậm thêm hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân vùng biên giới.

Ngoài giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trong 6 tháng đầu năm 2018, Đồn BPCK  quốc tế  Hà Tiên đã phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức 3 đợt khám và điều trị, cấp thuốc miễn phí cho 1.875 lượt người dân trên địa bàn và người dân biên giới nước bạn Campuchia, trị giá 44 triệu đồng; tặng hàng trăm suất quà với số tiền trị giá 77 triệu đồng.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO