Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 05:14 GMT+7

Điểm tựa nơi chân sóng

Biên phòng - Nhiều năm qua, tình hình an ninh trật tự trên tuyến biển thuộc khu vực Đồn biên phòng cửa khẩu cảng (CKC) Hải Thịnh (BĐBP Nam Định) đứng chân luôn được đảm bảo và giữ vững. Để có được thành tích đó, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân khu vực biên giới biển.

Cán bộ Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Hữu Hệ

Trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá Phạm Văn Trường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh cho biết: Đơn vị quản lý, bảo vệ khu vực biên giới biển với chiều dài 13km thuộc địa bàn thị trấn Thịnh Long và xã Hải Hòa (huyện Hải Hậu). Do địa bàn có khu du lịch biển Thịnh Long, vào mùa du lịch, lượng khách trong và ngoài tỉnh đến nghỉ khá đông nên tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về tệ nạn xã hội. Đặc biệt, gần đây nổi lên tình trạng một số đối tượng thanh thiếu niên ở địa phương khác đến thuê nhà nghỉ để tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp, gây bức xúc trong nhân dân và làm phức tạp thêm tình hình trật tự, an toàn xã hội tại địa bàn.

Hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn chủ yếu là các đối tượng bán lẻ di động ở nơi khác đến. Thủ đoạn hoạt động của tội phạm khá tinh vi, thường thông qua các đối tượng nghiện (theo số liệu điều tra, trên địa bàn đơn vị quản lý có một số đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý và khoảng gần 10 đối tượng nghi nghiện ma túy) để tạo “chân rết” mang hàng đi tiêu thụ, sau khi liên lạc qua điện thoại thống nhất thời gian, chúng đem hàng đến giấu ở một nơi vắng người qua lại và chỉ chỗ cho đối tượng đến lấy.

Để đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy, cán bộ, chiến sĩ Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh đã tăng cường công tác nắm và quản lý địa bàn cũng như các thủ đoạn, phương thức hoạt động của các loại tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội; phối hợp, trao đổi thông tin với lực lượng chức năng trên địa bàn về tình hình hoạt động của các loại tội phạm ma túy trên khu vực biên giới biển xây dựng các phương án để chủ trì, phối hợp đấu tranh, triệt xóa các điểm hoạt động ma túy trên địa bàn.

Đặc biệt, trong năm 2022, đơn vị đã ghi đậm dấu ấn trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, đó là triệt phá thành công Chuyên án mang bí số NĐ-1122 trên địa bàn huyện Hải Hậu, bắt giữ Thào A Chống (sinh năm 1977) và em ruột là Thào A Tống (sinh năm 2004), cùng trú tại bản Co Tông, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, khi cả 2 đang cùng vận chuyển 12.000 viên ma túy tổng hợp (loại hồng phiến) giao cho một đối tượng ở thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu. Đây là chuyên án ma túy có số lượng tang vật bị phát hiện, bắt giữ lớn nhất trong năm 2022 của BĐBP Nam Định.

Cùng với các biện pháp đấu tranh, Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh còn làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân trên địa bàn chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; tuyên truyền về tác hại và hậu quả của ma túy để các gia đình quản lý, giáo dục con em tránh xa ma túy; vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội.

Đồng thời, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động nhân rộng các mô hình, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” như: Xây dựng các Tổ an ninh tự quản, phong trào “Xây dựng thôn, xóm 3 không”, phong trào “Xây dựng xứ, họ đạo an toàn, không có ma túy, không có tội phạm, không có tệ nạn xã hội”, xây dựng khu dân cư vùng giáo tiên tiến về an ninh trật tự hay mô hình giúp đỡ người nghiện cai nghiện tại gia đình và cộng đồng…

Bên cạnh công tác đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm, trong năm qua, Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh đã tích cực đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), vi phạm các quy định trong khai thác hải sản. Trong năm 2022, đơn vị phối hợp với Văn phòng cảng cá Ninh Cơ (do Cục Thủy sản chủ trì) kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với 14 phương tiện, tổng số tiền xử phạt 111,5 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị cũng tổ chức 12 hội nghị với hơn 850 người tham gia, nội dung tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Đất đai…

Thượng tá Phạm Đức Hậu, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh chia sẻ: “Với những thành tích đạt được trong năm qua, năm 2023, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nghị quyết đại hội đảng các cấp; chủ động phối hợp nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển, đảo; kịp thời tham mưu cho cấp trên xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra trên khu vực biên giới biển. Cùng với đó, chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm”.

Mai Anh

Bình luận

ZALO