Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 01:26 GMT+7

Điểm tựa đưa nông thôn mới trên biên giới Hà Tĩnh sớm về đích

Biên phòng - Ngay sau khi giúp xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh trở thành xã biên giới đầu tiên trong cả nước hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2014, BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục đỡ đầu 2 xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê và Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn thực hiện chương trình này. Bằng hành động cụ thể, thiết thực với những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả của BĐBP, cuối năm 2016, xã Sơn Kim 2 đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

nxul_6a
Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ  huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh và lãnh đạo địa phương cắt băng khánh thành nhà văn hóa thôn Làng Chè, xã Sơn Kim 2. Ảnh: Hoài Thương

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp đến thăm xã Sơn Kim 2 và dễ dàng nhận thấy, xã miền núi vùng biên giờ đây đã khoác lên mình một diện mạo mới. Những con đường bê tông chạy dài giữa màu xanh mướt của những đồi chè, vườn cam trĩu quả, những công trình dân sinh được xây dựng mới phục vụ sinh hoạt cộng đồng... như một dấu mốc quan trọng, là kết quả của sự nỗ lực vượt bậc của chính quyền và nhân dân địa phương cùng với BĐBP chung tay xây dựng nên.

Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 2 - ông Cao Kỷ Vỵ phấn khởi chia sẻ: "Với điều kiện của một xã miền núi khó khăn, có điểm xuất phát thấp, việc Sơn Kim 2 đạt được kết quả như hôm nay là một nỗ lực rất lớn. Bên cạnh sự quan tâm đầu tư của cấp trên và sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, phải kể đến sự đỡ đầu hiệu quả của BĐBP tỉnh. Nhờ đó, chúng tôi đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành đúng thời gian quy định".

Quả thật, xã Sơn Kim 2 bắt tay vào xây dựng NTM trong muôn vàn khó khăn, đến năm 2015, xã mới chỉ đạt 7 tiêu chí. Một số tiêu chí còn yếu, kém, đặc biệt là kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất văn hóa.

Ngay từ khi đăng ký nhận đỡ đầu xã Sơn Kim 2,  Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức xây dựng NTM, giao cho Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo cử cán bộ có năng lực, kinh nghiệm trực tiếp phối hợp cùng địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ. Xác định điều quan trọng nhất tạo nên thành công trong xây dựng NTM là phải tạo được sự đồng thuận trong hệ thống chính trị địa phương, đặc biệt là trong nhân dân, đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Sơn Kim 2 và Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ xã thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, sinh hoạt, tọa đàm về chuyên đề NTM. Từ đó vận động nhân dân cùng chung sức đồng lòng, tham gia ngày công, hiến đất, hiến vườn, tạo sự lan tỏa phong trào xây dựng NTM trong nhân dân.

Để giải bài toán về nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất văn hóa cho xã Sơn Kim 2, một mặt, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xã hoạch định các kế hoạch trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân, tạo cho người dân có "sức" trên cả 2 phương diện là sức khỏe và tiền bạc. Mặt khác, tổ chức các hoạt động quyên góp nguồn kinh phí như vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đóng góp ngày lương; kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng với BĐBP trong phong trào xây dựng NTM của địa phương.

3hj2_6b
BĐBP Hà Tĩnh tham gia xây dựng NTM ở xã Sơn Kim 2. Ảnh: Hoài Thương

Năm 2016, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã đầu tư xây mới nhà văn hóa thôn Làng Chè và Hạ Vàng trị giá 2,2 tỷ đồng; cải tạo nâng cấp và mở rộng 3 nhà văn hóa thôn Quyết Thắng, Thanh Dũng và Thượng Kim trị giá 600 triệu đồng; chỉnh trang nhà ở cho nhân dân; xây dựng 850m kênh mương thủy lợi trị giá 200 triệu đồng, làm mới 5,5km đường bê tông trị giá hơn 10 tỷ đồng. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã huy động cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tham gia xây dựng các công trình nói trên với hơn 8.000 ngày công, qua đó, tiết kiệm được gần 50% chi phí xây dựng.

Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết: "Những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh luôn xác định xây dựng NTM là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, là việc làm thiết thực nhằm xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế ở khu vực biên giới. Đồng thời, thể hiện tình cảm, sự tri ân của BĐBP đối với đồng bào các dân tộc trên biên giới, bờ biển đã thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ và đồng hành cùng BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Bài học lớn nhất mà chúng tôi muốn giáo dục cán bộ, chiến sĩ là thông qua việc chung sức xây dựng NTM sẽ góp phần xây dựng lòng tin của dân với BĐBP, tăng cường đoàn kết gắn bó quân - dân. Từ đó, người dân sẽ đồng lòng, tự nguyện tham gia đóng góp công sức, tâm huyết để cùng với BĐBP tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia".

Từ năm 2015 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã nhận đỡ đầu xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn và xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê. Các đồn, trạm Biên phòng nhận hỗ trợ, giúp đỡ các thôn, xóm thuộc địa bàn phụ trách. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ các xã Thạch Khê, Thạch Bàn, Thạch Hải, Thạch Đỉnh (huyện Thạch Hà) mỗi xã 100 triệu đồng; hỗ trợ thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn) 500 triệu đồng xây dựng đô thị kiểu mẫu; hỗ trợ xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh) xây dựng nhà văn hóa thôn trị giá 900 triệu đồng.

Hoài Thương

Bình luận

ZALO