Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 11:06 GMT+7

Điểm tựa để nhân dân các xã biên giới xây dựng nông thôn mới

Biên phòng - Trong suốt gần 10 năm qua, BĐBP Hà Tĩnh đã huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ chính quyền, nhân dân các xã biên giới xây dựng nông thôn mới. Sự đóng góp của BĐBP Hà Tĩnh đã làm thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ở nhiều làng quê vốn còn nhiều khó khăn, qua đó, góp phần củng cố, phát huy tình đoàn kết quân dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

lp1v_4a
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh cùng nhân dân xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Minh Toàn

Từ năm 2012, Cục Chính trị BĐBP đã phát động thi đua toàn lực lượng BĐBP hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Nhận thức rõ ý nghĩa nhân văn của công tác giúp dân xây dựng nông thôn mới, BĐBP Hà Tĩnh là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc thực hiện cuộc vận động. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã tổ chức quán triệt để cán bộ, chiến sĩ xác định rõ trách nhiệm, cùng với chính quyền, nhân dân các xã biên giới trên địa bàn tỉnh xây dựng nông thôn mới.

Sau khi khảo sát tình hình thực tế, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã quyết định nhận hỗ trợ, giúp đỡ xã Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn; xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê và xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng trên 2 tuyến biên giới phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương lựa chọn các thôn, xóm địa bàn phụ trách để tổ chức hỗ trợ xây dựng nông thôn mới. 

BĐBP Hà Tĩnh cũng xác định rõ, để thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra, cùng với sự quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP thì cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, sự đồng thuận của nhân dân các địa phương. Chính vì thế, các đơn vị BĐBP Hà Tĩnh đã bám sát địa bàn, phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn hiểu mục đích, ý nghĩa của phong trào để triển khai thực hiện. Từ đó, vận động nhân dân cùng chung sức đồng lòng, hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Đặc biệt, phối hợp cơ sở Đoàn thanh niên tổ chức các buổi giao lưu, sinh hoạt, tọa đàm chuyên đề về nông thôn mới để huy động được sức trẻ tại các địa phương tham gia thực hiện nhiệm vụ. 

Cùng với công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, BĐBP Hà Tĩnh đã phát động cán bộ, chiến sĩ trích tiền lương, phụ cấp hỗ trợ phong trào. Chỉ trong một thời gian ngắn, cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị BĐBP Hà Tĩnh đã đóng góp được gần 1 tỷ đồng, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ với số tiền trên 10 tỷ đồng để cùng BĐBP chung tay hỗ trợ nhân dân xây dựng nông thôn mới.

Trên cơ sở huy động nguồn lực, căn cứ vào tình hình thực tế, cuối năm 2012, BĐBP Hà Tĩnh đã quyết định lựa chọn xã biên giới Sơn Kim 1 là địa phương đầu tiên để hỗ trợ xây dựng nông thôn mới. Thời điểm đó, xã Sơn Kim 1 là địa phương biên giới còn nhiều yếu kém về cơ sở hạ tầng, đời sống một bộ phận nhân dân còn khó khăn. Địa phương mới đáp ứng được 6 tiêu chí nông thôn mới nên đặt ra nhiều thách thức cho chính quyền địa phương và BĐBP trong việc thực hiện phong trào này. Cùng với việc hỗ trợ nguồn kinh phí gần 1 tỷ đồng, đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ đóng góp trên 480 ngày công giúp đỡ địa phương thực hiện các chương trình, dự án. 

Với những kinh nghiệm có được ở Sơn Kim 1, liên tục trong các năm 2015, 2016 và 2017, BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục nhận đỡ đầu và đưa các xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn; xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê và xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh lần lượt “về đích” xây dựng nông thôn mới. Cùng với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các đồn Biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ, giúp đỡ 1 đến 2 thôn hoàn thành xây dựng nông thôn mới. 

Với sự góp công sức, kinh phí của BĐBP, hệ thống đường giao thông nông thôn, công sở, trường học, công trình phúc lợi xã hội ở xã biên giới Sơn Kim 1 nhanh chóng được xây dựng mới, sửa chữa khang trang, sạch, đẹp.

Cùng với đó, BĐBP Hà Tĩnh cũng chú trọng hỗ trợ sinh kế giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập.

Sau 3 năm với những nỗ lực không biết mệt mỏi của chính quyền, nhân dân địa phương và sự hỗ trợ thiết thực của BĐBP, Sơn Kim 1 trở thành xã biên giới đầu tiên của cả nước hoàn thành mục tiêu về xây dựng nông thôn mới. 

Sau 10 năm thực hiện chương trình này, diện mạo, cuộc sống người dân ở các làng quê vốn khó khăn của Hà Tĩnh đang thay đổi tích cực. Trong cuộc sống khởi sắc, nhân dân các xã biên giới lại nhắc nhiều đến sự đóng góp của những người lính mang quân hàm xanh. Tình đoàn kết quân dân trên biên giới tiếp tục được gìn giữ, phát triển, đồng sức, đồng lòng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.    

Viết Lam

Bình luận

ZALO