Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 26/07/2021 04:56 GMT+7

Điểm tựa để đồng bào Chứt “chuyển mình” (bài 3)

Biên phòng - Các tộc người Rục, Mày (dân tộc Chứt) ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã từ bỏ được những tập tục lạc hậu vốn ăn sâu trong tiềm thức để từng bước tự chủ về lương thực, xóa đói giảm nghèo, hòa nhập cùng cộng đồng các dân tộc anh em. Cùng với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực của chính quyền địa phương, những người lính Biên phòng chính là điểm tựa để đồng bào Chứt “chuyển mình” như hiện nay.

Bài 1: Dân vận bằng hành động

Bài 2: Đồng bào Chứt xin thoát nghèo

Bài 3: Còn đó những trăn trở

Cuộc sống của đồng bào Chứt đang thay đổi tích cực, ý thức lao động sản xuất không ngừng được nâng lên. Những người lính Biên phòng vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai những hướng đi mới để phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Bà Hồ Thị Páy (ngoài cùng bên phải) chia sẻ mong muốn có thêm đất sản xuất để ổn định cuộc sống. Ảnh: Viết Lam

Trải qua thời gian dài, với sự dày công của những người lính Biên phòng, cuộc sống đồng bào dân tộc Chứt ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đang ngày càng khởi sắc. Họ đang tự tin từng bước hòa nhập, giao lưu, trao đổi hàng hóa với các dân tộc anh em khác ở các vùng lân cận. Hơn hết, đồng bào dân tộc Chứt dần hiểu rằng, chỉ có lao động sản xuất mới mang lại cuộc sống no đủ. Chính vì lẽ đó, nhiều gia đình đang tận dụng diện tích đất vườn, nương rẫy để chăn nuôi, trồng trọt phục vụ cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng cũng từ đây đang cho thấy những tồn tại, bất cập nhất định tại các bản làng của đồng bào Chứt định cư. Cụ thể như nhà ở chật hẹp so với nhu cầu sinh hoạt, diện tích đất vườn nhỏ khó phát triển chăn nuôi, trồng trọt.

Đã gần đến vụ thu hoạch vụ lúa mới, nhưng gia đình bà Hồ Thị Páy, ở bản Mò O Ồ Ồ vẫn còn rất nhiều thóc được phơi khô, đóng bao, xếp gọn gàng ở gian bếp. Góc vườn trước nhà cũng được bà tận dụng để trồng rau xanh, làm chuồng nuôi gà. Trong câu chuyện vui, bà Páy cho biết: “Trước đây, người dân chưa quen với việc trồng cây lúa, cây rau, chăn nuôi con gà..., cái gì cũng phải vào rừng kiếm nên khổ lắm. Rồi được BĐBP giúp đỡ, chỉ dẫn trồng trọt, chăn nuôi nên cuộc sống của gia đình đã no đủ hơn. Bà con trong bản hiểu rằng, chỉ có làm ruộng, làm vườn chăm chỉ thì mới không lo cái đói đeo bám nữa. Giờ chỉ mong sao có thêm đất để trồng cây, trồng cỏ nuôi bò, cuộc sống sẽ nhanh thoát nghèo”.

Qua tìm hiểu, phần lớn nhà ở của các gia đình đồng bào Chứt ở bản Mò O Ồ Ồ đều được xây dựng từ năm 2000 trên cơ sở nguồn ngân sách của Nhà nước và chính quyền địa phương. Những căn nhà có diện tích nhỏ và nằm sát nhau với mục đích đảm bảo cuộc sống tối thiểu ban đầu. Tuy nhiên, trải qua thời gian, số nhân khẩu trong các gia đình tăng lên, nhu cầu về không gian sinh hoạt, đất sản xuất cũng tăng theo.

“Trước tình hình thực tế, vừa qua, các cấp chính quyền địa phương đã khảo sát và sửa chữa nhà cho nhân dân trong vùng. Hiện tại, đang tiếp tục làm sân phơi cho các gia đình để đồng bào có điều kiện phơi lúa, lương thực sau khi thu hoạch. Tuy nhiên, so với nhu cầu của người dân thì không gian sinh hoạt trong những ngôi nhà đang trở nên chật hẹp. Diện tích vườn cũng hạn chế nên việc vận động, hướng dẫn người dân trồng trọt, chăn nuôi cũng gặp phải không ít trở ngại” - Đại úy Nguyễn Trung Chính, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cà Xèng cho biết.

Cùng với bám dân, bám bản tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân chăn nuôi sản xuất, phát triển kinh tế để nâng cao cuộc sống, Đồn Biên phòng Cà Xèng cũng đang nỗ lực chăm lo cho con em đồng bào dân tộc Chứt vươn lên học tập. Hưởng ứng mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, hiện nay, đơn vị đang nhận 5 cháu học sinh con em đồng bào Chứt về nuôi, ăn học, đồng thời đỡ đầu 4 cháu học sinh khác. Thường xuyên được sự chăm lo của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, tất cả các cháu học sinh con em đồng bào Chứt đang học tập, rèn luyện tốt và tích cực theo đuổi ước mơ của mình.

Nhà ở và diện tích vườn chật hẹp đang gây trở ngại trong sinh hoạt và nhu cầu sản xuất của đồng bào dân tộc Chứt. Ảnh: Viết Lam

Nhìn vào những đứa trẻ, Đại úy Chính chia sẻ thêm: “Sau một thời gian được đón về đơn vị, các cháu đã thay đổi rất nhiều. Trong đó, Cao Văn Huyên, học sinh lớp 8 vừa học tốt lại vừa có nhiều tố chất về thể dục, thể thao. Chúng tôi đang định hướng, bồi dưỡng để cháu theo đuổi được ước mơ được học lên cao. Thế nhưng, khi cháu đi học xa thì cũng cần sự chung tay của cộng đồng”.

Chính trị viên Đồn Biên phòng Cà Xèng cũng chia sẻ nhiều trăn trở, dự định của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong thời gian tiếp theo. Đó là bằng mọi cách phải đưa được các gia đình đồng bào Chứt phát triển đồng đều, hòa nhập tốt vào cộng đồng các dân tộc anh em để không ai bị bỏ lại phía sau. “Bộ đội chỉ có tấm lòng, công sức để hướng dẫn nhân dân, còn muốn làm được những điều đó thì cần có chính sách, nguồn vốn” - Đại úy Chính khẳng định.

Viết Lam

Bình luận

ZALO