Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 03:58 GMT+7

Điểm tựa của người nghèo nơi biên giới

Biên phòng - Nhằm giúp đỡ người dân nghèo trên địa bàn phụ trách, thời gian qua, Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An đã vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và các “mạnh thường quân” quyên góp gây quỹ để thực hiện nhiều hoạt động rất thiết thực, như xây tặng nhà Tình thương, tặng quà, nhận đỡ đầu học sinh nghèo, hỗ trợ các cụ già neo đơn... Những việc làm ý nghĩa đó được chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

tsyq_11
Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây thăm hỏi bà Phan Thị Chặc. Ảnh: Hồ Phúc

Những ngày cuối tháng 10, ngôi nhà của gia đình chị Trần Mỹ Linh (SN 1988), ở ấp 2, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An đông vui hơn hẳn. Bà con lối xóm đến thăm, chúc mừng vợ chồng chị vừa chuyển đến sống trong ngôi nhà mới. Trong căn nhà còn thơm mùi vôi vữa, chị Linh xúc động nói: “Nếu không có các chú bộ đội biên phòng thì gia đình tôi không biết bao giờ mới có được tổ ấm khang trang như thế này. Chúng tôi may mắn được Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây hỗ trợ 40 triệu đồng, rồi anh em họ hàng góp thêm 20 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới này. Các chú bộ đội còn làm giúp chúng tôi hàng chục ngày công, để giảm chi phí xây dựng. Ngày về nhà mới, những vật dụng như: Quạt điện, nồi nấu cơm... đều được các chú Biên phòng và chính quyền địa phương trao tặng”.

Về ở ngôi nhà mới, mà chị Linh vẫn ngỡ như mơ. Bởi những năm qua, cuộc sống gia đình còn rất nhiều khó khăn, không ruộng đất sản xuất, vợ chồng chị phải đi làm thuê, làm mướn mới đủ tiền trang trải sinh hoạt hằng ngày và chăm lo cho 2 con. Mấy năm qua, 4 người trong gia đình chị sống trong ngôi nhà đã xuống cấp, xiêu vẹo, dột nát, nhưng không có tiền để xây lại. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình chị Linh, Chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây đã vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị quyên góp tiền, hỗ trợ gia đình chị.

Thiếu tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây cho biết: “Đơn vị phụ trách địa bàn 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây, trong đó, xã Mỹ Quý Tây có rất nhiều gia đình điều kiện kinh tế còn khó khăn. Theo thống kê, Mỹ Quý Tây có 2.775 hộ, trong đó có 450 hộ nghèo và 109 hộ cận nghèo, trong đó có hơn 70 hộ khó khăn về nhà ở cần được giúp đỡ. Sau khi giúp chị Linh, đơn vị sẽ tiếp tục giúp đỡ gia đình khác làm nhà”.

Ngoài hỗ trợ các hộ nghèo về nhà ở, trong năm 2018, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.425 hộ dân, tặng 550 phần quà, với tổng giá trị gần 90 triệu đồng, giúp đỡ người dân nghèo trên địa bàn 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây. Đơn vị cũng vận động mạnh thường quân ủng hộ 30 triệu đồng làm 2km đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Mỹ Quý Tây. Đặc biệt, thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã quyên góp hỗ trợ 4 cụ già có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phụ trách, mỗi cụ 500 ngàn đồng/tháng.

Có mặt tại nhà bà Phan Thị Chặc (SN 1948), tại ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, tôi mới hiểu được hoàn cảnh hết sức đáng thương của bà. Mấy chục năm nay, bà côi cút sống một mình trong căn nhà cấp 4 xập xệ, vỏn vẹn chừng khoảng 20m2. Bà bị khiếm thị, đi lại rất khó khăn. Chia sẻ với hoàn cảnh của bà Chặc, hơn 4 tháng nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng, giúp đỡ bà vơi đi một phần khó khăn trong cuộc sống. Bà Chặc tâm sự: “Bao năm sống một mình ở đây, tôi may mắn được bà con hàng xóm chia sẻ, giúp đỡ khi có việc cần. Được các anh BĐBP khám bệnh, cho thuốc, hỗ trợ tiền hằng tháng nên tôi cũng vơi đi nhiều khó khăn, vất vả và cảm thấy ấm lòng nhiều lắm!”.

Ông Huỳnh Văn Cảnh, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Quý Tây cho biết: “Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã cùng với địa phương sẻ chia những khó khăn, vất vả của người dân trong cuộc sống. Bà con ai cũng biết ơn BĐBP.  Mong rằng, với sự hỗ trợ, giúp đỡ này, các gia đình sẽ có thêm động lực vươn lên thoát nghèo. Người già sẽ cảm thấy ấm lòng khi luôn có những người lính Biên phòng bên cạnh, quan tâm giúp đỡ”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO