Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 01:34 GMT+7

Điểm tựa của người dân thành phố mang tên Bác

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP thành phố (TP) Hồ Chí Minh vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, cửa khẩu cảng, vừa giúp người dân yên tâm bám biển, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thạnh An tặng lương thực, thực phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Hỗ trợ “cần câu”

Sau khi cuộc sống trở lại bình thường mới, vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Minh, ngụ tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh phấn khởi đưa bộ lưới đánh cá ra trước cửa nhà sửa soạn để chuẩn bị cho chuyến đi biển đầu tiên. Với những nông dân làm nghề bám biển như vợ chồng anh Minh, thì việc các chiến sĩ Biên phòng tặng bộ dụng cụ làm kế sinh nhai là một động lực lớn để gia đình anh ổn định cuộc sống.

“Trước kia, gia đình tôi là hộ nghèo, nhưng từ khi có dụng cụ đánh bắt cá mới và nhờ chịu khó làm ăn, đời sống của gia đình tôi đã cải thiện rất nhiều, các con tôi cũng được học hành đầy đủ” - anh Nguyễn Ngọc Minh chia sẻ.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đực, ngụ tại ấp Thạnh Hòa, xã đảo Thạnh An cho biết, gia đình ông thuộc hộ nghèo, ông lại mới bị tai biến nhẹ. Tất cả tiền chi tiêu sinh hoạt trong gia đình chỉ nhờ vào quán nước tại nhà. Vừa qua, thấy gia đình ông khó khăn nên Đồn Biên phòng Thạnh An đã tặng chiếc xe nước mía mới để làm “cần câu” kiếm kế sinh nhai. Từ ngày có xe nước mới, gia đình ông Đực đã có thêm nguồn thu nhập ổn định để nâng cao đời sống hơn.

“Chúng tôi cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An đã luôn đồng hành cùng người dân, giúp chúng tôi yên tâm bám biển, phát triển kinh tế” - ông Nguyễn Văn Đực trải lòng.

Thiếu tá Bao Minh Tiến, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh An cho biết: “Vừa qua, có nhiều hộ nghèo trên xã đảo Thạnh An được đơn vị tặng các vật dụng để phát triển kinh tế như lưới đánh cá, xe nước mía... Đây là những hộ có hoàn cảnh khó khăn của xã, khi được tặng các vật dụng đó, họ cũng chịu khó làm ăn nên cuộc sống đã thay đổi hơn nhiều”.

“Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng, với đặc thù là xã đảo, xa đất liền nên công tác vận chuyển, tiếp tế lương thực gặp những khó khăn nhất định. Cùng người dân vượt khó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã huy động các nguồn lực hỗ trợ hàng hóa (như gạo, rau, củ quả, hàng thiết yếu...) trị giá 500 triệu đồng để tặng người dân” - Thiếu tá Bao Minh Tiến thông tin thêm.

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”

Thượng tá Nguyễn Minh Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết: “Đợt dịch bệnh vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân là hộ nghèo. Để giúp đỡ bà con ổn định cuộc sống, BĐBP TP Hồ Chí Minh cũng đã huy động và vận động, tiếp nhận lương thực, nhu yếu phẩm để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ chính sách, hộ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”.

Theo đó, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã vận động và tiếp nhận hơn 10 tỉ đồng, hơn 200 tấn hàng hóa để hỗ trợ bà con. Đơn vị còn phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức mô hình “Siêu thị 0 đồng” giúp người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

BĐBP luôn hỗ trợ, chăm lo cho người dân để họ ổn định cuộc sống. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Đồng thời, đơn vị đã tham mưu cho 4 xã, thị trấn biên phòng phát động phong trào Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất. nhập cảnh trái phép'' ở khu vực biên giới. Trong đó, tập trung tuyên truyền cho các hộ dân, khu phố, ấp ký các bản cam kết khi thấy người lạ đến địa bàn thì báo cáo cơ quan chức năng; không đưa, đón người trái phép vào địa bàn biên giới.

Khi TP Hồ Chí Minh trở lại trạng thái bình thường mới và khôi phục kinh tế, tại khu vực biên giới biển, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố vẫn duy trì các tổ, chốt để quản lý, kiểm tra và giám sát chặt chẽ tình hình trên khu vực cảng, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất và phát triển kinh tế. Song do địa bàn quản lý rất rộng, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm chưa đáp ứng yêu cầu, các thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt, nên công tác tuần tra, kiểm soát của cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với tinh thần, ý chí quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP Hồ Chí Minh luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Ngoài ra, thông qua công tác chăm lo an sinh xã hội, gắn với xây dựng thế trận lòng dân, cán bô, chiến sĩ BĐBP thành phố đã không ngừng củng cố, vun đắp tình quân dân luôn bền chặt, vững chãi trên vùng biển này.

“Hạnh phúc nhất của chúng tôi là luôn được người dân tin yêu, quý mến” - Thượng tá Nguyễn Minh Hải khẳng định.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO