Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 01:31 GMT+7

“Điểm tựa” của ngư dân vươn khơi bám biển

Biên phòng - Về làng biển Thành Thắng, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa những ngày này, chúng tôi được chứng kiến không khí sôi động của ngư dân trước mỗi chuyến biển. Tại âu thuyền xã Quảng Cư, có đến hàng chục chiếc tàu cá đang hối hả chuẩn bị xăng dầu, lương thực, thực phẩm, đá lạnh cho những chuyến ra khơi dài ngày. Ông Nguyễn Bá Tiếp, chủ 3 tàu cá có công suất 300CV cho biết: “Chúng tôi luôn xác định quyết tâm vươn ra các ngư trường truyền thống để đánh bắt. Vùng biển của mình thì mình có quyền đánh bắt, không ai có quyền ngăn cản, chúng tôi kiên quyết bám trụ đến cùng bất chấp những hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông”.

vyza_12b-1.JPG
Sau mỗi chuyến biển, âu thuyền xã Quảng Cư lại sôi động mua bán hải sản.

Vừa trở về sau chuyến biển dài ngày, ngư dân Nguyễn Văn Toàn cho biết: "Mọi người dân Việt Nam đều bất bình và giận dữ trước những hành động hung hãn, vô nhân đạo của phía Trung Quốc. Họ đã đâm chìm tàu của ngư dân Việt Nam, nhưng anh em chúng tôi vẫn quyết tâm bám biển, bởi đó là biển của mình, là ngư trường truyền thống của mình. Chúng tôi sẽ hoạt động theo các tổ đội để sẵn sàng giúp đỡ nhau khi gặp hoạn nạn, khó khăn trên biển chứ nhất quyết không chịu lùi bước".

Được biết, 4 ngày nữa, tàu của anh cùng 7 tàu cá khác sẽ tiếp tục ra các ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa để đánh bắt cá. Mỗi khi có tàu xuất bến, ngoài việc làm các thủ tục hành chính, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sầm Sơn, BĐBP Thanh Hóa thường xuyên động viên ngư dân vươn khơi.

"Nhiều chuyến tàu trở về phấn khởi không chỉ vì cá tôm đầy ắp, mà còn được BĐBP và chính quyền địa phương giúp đỡ hết sức tận tình" - Một thuyền viên tâm sự.

Với một số lượng lớn tàu hoạt động đánh bắt trên biển, các ngư dân Thanh Hóa ngày càng chủ động hơn trong việc bám biển vươn khơi. Đầu năm 2011, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các huyện ven biển, nơi có nhiều tàu thuyền đánh bắt xa bờ thành lập các "Tổ ngư dân đoàn kết" cùng giúp đỡ nhau trên biển.

Việc thành lập các tổ ngư dân đoàn kết này, giúp cho các ngư dân liên kết với nhau trên biển về mọi mặt, như thông tin báo bão, cứu hộ cứu nạn, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực. Nhiều ngư dân đã tự nguyện hăng hái tham gia vào các tổ đoàn kết, vừa hỗ trợ cho nhau trong quá trình đánh bắt trên biển, vừa giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Có trường hợp ngư dân không đủ vốn để đóng tàu lớn, nhưng được sự góp sức của nhiều ngư dân sẽ đem lại thành công.

Ngư dân Lê Văn Tạo, người đã có hơn 10 năm thâm niên trong nghề đi biển chia sẻ: "Trước đây, những ngư dân thường mạnh ai nấy làm dẫn đến hiệu quả đánh bắt không cao. Nhưng từ khi thành lập các tổ đoàn kết, chúng tôi luôn đoàn kết, sát cánh bên nhau để vươn khơi bám biển. Lợi ích của mỗi tàu đã được gắn liền với lợi ích chung với anh em trong tổ để cùng nhau hoạt động, góp vốn làm ăn đóng tàu to hơn để vươn khơi".

Để giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sầm Sơn, một mặt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển. Mặt khác, thường xuyên liên lạc với ngư dân, qua đó tiếp nhận nhiều thông tin có giá trị về hoạt động trái phép của các tàu, thuyền nước ngoài.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sầm Sơn đã trở thành "điểm tựa" vững chắc cho ngư dân vươn khơi, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Để tăng cường hiểu biết pháp luật cho ngư dân 6 huyện, thị xã ven biển nói chung và ngư dân xã Quảng Cư nói riêng, mới đây, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa phối hợp với Đài Duyên hải miền Trung tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về biển đảo và công tác an ninh, an toàn khi hoạt động trên biển cho hàng trăm ngư dân.

Lực lượng BĐBP Thanh Hóa còn phát hơn 400 tập tài liệu pháp luật về biển đảo cho các ngư dân tham gia buổi tập huấn. Đây là điều kiện cơ bản giúp ngư dân nắm vững luật và xác định rõ phạm vi chủ quyền biển, đảo, quần đảo của Việt Nam, bảo đảm khai thác thủy hải sản an toàn, hiệu quả.
Lê Đồng

Bình luận

ZALO